Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

Thông tin trên được ông Ron Klain, người mới được ông Biden bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết với kênh truyền hình ABC.

“Các ứng cử viên đầu tiên cho nội các sẽ được công bố vào thứ Ba (24/11)”, ông Klain nói.

“Nếu bạn muốn biết ai sẽ phụ trách các bộ phận cụ thể nào, thì bạn sẽ phải đợi cho đến khi chính tổng thống đắc cử thông báo”, ông Klain nói thêm.

Ông Klain nhấn mạnh, việc chính quyền Mỹ hiện tại và các bộ phận liên quan từ chối công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử gây khó khăn nghiêm trọng cho việc chuyển giao công việc và hình thành một chính quyền mới.

Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
Khi nào ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền. (Ảnh: AP)

Chánh văn phòng Nhà Trắng được hỏi rằng nhóm chuyển tiếp của đảng Dân chủ đã có đòn bẩy nào để buộc Cơ quan Quản lí Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của chính quyền thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử.

“Chúng tôi chỉ kiểm soát một phần của quá trình chuyển giao quyền lực. Chúng tôi lựa chọn nhân sự của Nhà Trắng và nhân viên Nội các, lên kế hoạch thành lập đội ngũ chính trị, tổ chức các cuộc họp cấp cao”, ông Klain nói.

 

Đồng thời, ông Klain than thở rằng tình báo vẫn chưa tiến hành các cuộc họp giao ban về các vấn đề an ninh quốc gia cho ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. “Chúng tôi bị tước mất cơ hội kiểm tra độ tin cậy của các ứng cử viên cho các vị trí trong nội các. Hậu quả này tích tụ và tồi tệ hơn mỗi ngày. Tôi hy vọng rằng bộ phận tổng hợp của chính quyền sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông Klain lưu ý.

Ông Ron Klain (59 tuổi) là cố vấn lâu năm của ông Biden, ông từng là chánh văn phòng và cố vấn cho Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2011, khi ông Biden giữ chức vụ đó trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Từ 1995-1999, ông cũng từng làm Chánh văn phòng cho cựu Phó Tổng thống Al Gore trong chính quyền Bill Clinton.

Ngoài ra, ông Klain cũng từng làm cố vấn cho ông Biden trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1988 và 2008. Vào năm 2016, ông Klain cũng giữ vai trò cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, chủ yếu tập trung vào việc chuẩn bị cho bà tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp với các đối thủ.

Trước đó, hôm 22/11, bà Jen Psaki, cố vấn cấp cao trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cho biết cựu Phó Tổng thống Mỹ “muốn có nhiều tiếng nói khác nhau trên bàn ăn”. Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden sẽ có nhiều thành viên tiến bộ hơn nội các đầu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama hay không, bà Psaki cho biết các lựa chọn của ông Biden sẽ “giống nước Mỹ” về tính đa dạng và nền tảng.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump và đội ngũ của ông vẫn chưa nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử. Điều này làm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1).