Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

Thông tin trên được ông Ron Klain, người mới được ông Biden bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết với kênh truyền hình ABC.

“Các ứng cử viên đầu tiên cho nội các sẽ được công bố vào thứ Ba (24/11)”, ông Klain nói.

“Nếu bạn muốn biết ai sẽ phụ trách các bộ phận cụ thể nào, thì bạn sẽ phải đợi cho đến khi chính tổng thống đắc cử thông báo”, ông Klain nói thêm.

Ông Klain nhấn mạnh, việc chính quyền Mỹ hiện tại và các bộ phận liên quan từ chối công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử gây khó khăn nghiêm trọng cho việc chuyển giao công việc và hình thành một chính quyền mới.

Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
Khi nào ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền. (Ảnh: AP)

Chánh văn phòng Nhà Trắng được hỏi rằng nhóm chuyển tiếp của đảng Dân chủ đã có đòn bẩy nào để buộc Cơ quan Quản lí Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của chính quyền thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử.

“Chúng tôi chỉ kiểm soát một phần của quá trình chuyển giao quyền lực. Chúng tôi lựa chọn nhân sự của Nhà Trắng và nhân viên Nội các, lên kế hoạch thành lập đội ngũ chính trị, tổ chức các cuộc họp cấp cao”, ông Klain nói.

 

Đồng thời, ông Klain than thở rằng tình báo vẫn chưa tiến hành các cuộc họp giao ban về các vấn đề an ninh quốc gia cho ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. “Chúng tôi bị tước mất cơ hội kiểm tra độ tin cậy của các ứng cử viên cho các vị trí trong nội các. Hậu quả này tích tụ và tồi tệ hơn mỗi ngày. Tôi hy vọng rằng bộ phận tổng hợp của chính quyền sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông Klain lưu ý.

Ông Ron Klain (59 tuổi) là cố vấn lâu năm của ông Biden, ông từng là chánh văn phòng và cố vấn cho Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2011, khi ông Biden giữ chức vụ đó trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Từ 1995-1999, ông cũng từng làm Chánh văn phòng cho cựu Phó Tổng thống Al Gore trong chính quyền Bill Clinton.

Ngoài ra, ông Klain cũng từng làm cố vấn cho ông Biden trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1988 và 2008. Vào năm 2016, ông Klain cũng giữ vai trò cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, chủ yếu tập trung vào việc chuẩn bị cho bà tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp với các đối thủ.

Trước đó, hôm 22/11, bà Jen Psaki, cố vấn cấp cao trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cho biết cựu Phó Tổng thống Mỹ “muốn có nhiều tiếng nói khác nhau trên bàn ăn”. Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden sẽ có nhiều thành viên tiến bộ hơn nội các đầu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama hay không, bà Psaki cho biết các lựa chọn của ông Biden sẽ “giống nước Mỹ” về tính đa dạng và nền tảng.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump và đội ngũ của ông vẫn chưa nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử. Điều này làm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

 
 
Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO
icon

Nếu như năm 2016, trong một cuộc chiến mô phỏng ở Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày và quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể làm gì được.

 
 
Ông nội tình cảm ngày ngày mang ‘khủng long’ đi đón cháu
icon

Để tạo bất ngờ và giúp cháu trai dễ nhận biết ra người thân, người ông ở Trung Quốc mỗi ngày mang theo một con khủng long tới trước cổng trường. 

 
 
Văn hóa ‘nhanh lên’ và những cái chết vì tai nạn xe buýt ở Hàn Quốc
icon

Văn hóa 'nhanh lên' giúp Hàn Quốc tăng tốc phát triển, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như các vụ tai nạn xe buýt gây chết người. 

 
Điện Kremlin: Ukraine từ chối đối thoại với LPR và DPR
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, Ukraine từ chối đối thoại với hai nước cộng hòa tự xưng Donesk (DPR) và Lugansk (LPR), nhưng không thể nói về các phương án giải quyết tình hình mà không tính đến ý kiến ​​của họ.

 
23 nhân viên Bộ Y Tế Nhật Bản bị phạt vì tụ tập tiệc tùng xuyên đêm
icon

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa ra hình thức xử phạt nặng đối với 23 nhân viên Bộ tham dự một bữa tiệc đêm ở Tokyo. 

 
Người đàn ông ném xấp tiền qua cửa sổ vì cãi nhau với nhân viên khách sạn
icon

Tranh cãi với nhân viên khách sạn ở Hàn Quốc, người đàn ông Nhật Bản nóng giận ném xấp tiền trị giá gần 800 USD ra ngoài cửa sổ tầng 13. 

 
Nở rộ dịch vụ thuê 'người ôm chuyên nghiệp' ở Mỹ
icon

Theo The Sun, ở Mỹ, một phụ nữ đã kết hôn mới đây đã thuê một “người đàn ông khác ôm” với giá 80 USD/giờ.