Hé lộ Mỹ triển khai sứ mệnh bí mật, hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân ở Đức

Mỹ đã triển khai một sứ mệnh bí mật để nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân được triển khai tại căn cứ không quân Büchel của Đức vào mùa thu năm 2019.

Theo tờ Der Spiegel, vào cuối tháng 8/2019, không quân Mỹ đã dùng máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster đưa khoảng 20 quả bom hạt nhân B-61 từ căn cứ không quân Büchel tại Rhineland-Palatinate về Mỹ để thực hiện cài đặt phần mềm mới trong hai ngày.

Căn cứ không quân Büchel tại Đức. (Ảnh minh họa)

Chiếc máy bay C-17 của Mỹ nằm trong biên chế của lực lượng Cánh không vận 62 ở Tacoma, Washington. Đây là phi đội duy nhất của Mỹ được phép vận chuyển các loại vũ khí hạt nhân và linh kiện đi kèm. Chính phủ Mỹ cũng chỉ báo trước trong thời gian ngắn cho phía Đức về kế hoạch nâng cấp bom hạt nhân.

Các quả bom hạt nhân đặt tại căn cứ Büchel được xem là một phần trong “Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân”. Nhưng sự tồn tại của chương trình này lại không được Mỹ và Đức lên tiếng chính thức xác nhận. Ngay cả vị trí chính xác đặt các quả bom cũng là bí mật quốc gia.

Theo DW, “Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân” cho phép các quốc gia thành viên NATO không sở hữu vũ khí hạt nhân có thể tham gia vào việc lên kế hoạch và huấn luyện sử dụng loại vũ khí này.

Trước đó, vào năm 2017, phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer đã có tuyên bố ám chỉ các loại vũ khí hạt nhân vẫn cần hiện hữu trên lãnh thổ quốc gia này.

 

“Chúng tôi hiểu rằng, một số quốc gia xem vũ khí hạt nhân là phương tiện của xung đột quân sự. Nhưng Đức vẫn đối mặt với mối đe dọa, do đó vẫn cần năng lực phòng thủ hạt nhân và năng lực này được NATO cung cấp. Chúng tôi tin rằng, các cuộc đối thoại và thảo luận với những nước sở hữu vũ khí hạt nhân là con đường đúng đắn duy nhất”, bà Demmer nói.

Tuy nhiên, không phải chính trị gia nào tại Đức cũng ủng hộ ý tưởng để các loại vũ khí hạt nhân của Mỹđược triển khai trên lãnh thổ quốc gia. Cụ thể, trong chiến dịch tranh cử, ông Martin Schulz, người đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và từng là ứng viên cho vị trí Thủ tướng Đức đã bảo vệ quan điểm cần đưa các quả bom hạt nhân của Mỹ rời khỏi lãnh thổ Đức.

Ngay cả thành viên Quốc hội Đức (Bundestag) là ông Dietmar Bartsch cũng đã lên tiếng ủng hộ việc rút các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi Đức vào năm 2019, thời điểm đại sứ Mỹ Richard Grenell đề xuất đưa binh sĩ Mỹ ở Đức về nước.

“Đại sứ Mỹ đã đúng, những người đóng thuế tại Mỹ không cần phải trả chi phí cho hoạt động của quân đội Mỹ tại Đức. Những người nộp thuế tại Mỹ không phải trả chi phí cho việc triển khai các loại vũ khí hạt nhân tại Đức. Nếu Mỹ rút quân khỏi Đức, họ nên đưa vũ khí hạt nhân đi cùng”, ông Bartsch nói.

Thậm chí, hồi tháng 3/2010, Bundestag từng thông qua nghị quyết để vũ khí hạt nhân Mỹ rời khỏi Đức.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Muỗi xâm chiếm chung cư sinh thái ở Trung Quốc, người dân không dám về ở
icon

Khu chung cư sinh thái ở Trung Quốc bị cây cối và muỗi xâm chiếm khiến cư dân không dám dọn về ở.

 
 
Ukraine không tin cuộc xung đột ở Donbass sẽ 'đóng cửa con đường' vào NATO
icon

Mới đây, vấn đề Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục được Phó thủ tướng Ukraine nhắc đến trong khi nói về cuộc xung đột ở Donbass.

 
 
Tạp chí Khoa học Mỹ gây tranh cãi khi 'đăng đàn' về bầu cử Tổng thống
icon

Lần đầu tiên sau 175 năm tồn tại, tạp chí khoa học độc quyền Scientific American đã đưa ra lời khuyên cho độc giả về việc nên bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 
 
Ukraine vẫn kiếm được hàng tỉ USD từ khí đốt của Nga
icon

TASS dẫn lời của Người đứng đầu tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine, ông Andrei Kobolyev cho hay, Ukraine sẽ nhận được khoảng 2 tỉ USD cho các dịch vụ vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ của Ukraine vào năm 2020.

 
 
Trung Quốc: 'Chơi khăm' nhân viên cũ, bà chủ trả lương bằng 2 thùng tiền xu
icon

Dân mạng Trung Quốc bức xúc trước việc một công ty trả lương nhân viên cũ toàn bằng tiền xu đựng trong 2 thùng nhựa. 

 
 
Tình hình Syria: UAV Mỹ phóng tên lửa 'sát thủ' diệt khủng bố ở Idlib
icon

Ông Trump thừa nhận từng muốn ám sát Tổng thống Syria vào năm 2017; UAV Mỹ được cho tiêu diệt 2 thủ lĩnh khủng bố ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Bầu cử ở giai đoạn nước rút, ông Trump 'kiếm phiếu' như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức nhận định, những tuần trước cuộc bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng thu hút cử tri bằng mọi cách có thể và không ngần ngại sử dụng những cách “cực đoan”.

 
Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (16/9), Hạ viện Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga làm tân Thủ tướng thay thế ông Shinzo Abe, người tuyên bố từ chức vì vấn đề sức khỏe.  

 
Học sinh nghèo đi nhặt rác đổi lấy wifi học trực tuyến tại Indonesia
icon

Nhiều học sinh ở vùng xa xôi hẻo lánh của Indonesia đã đi nhặt rác nhựa để đổi lấy việc tiếp cận wifi miễn phí phục vụ học trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh. 

 
Kinh hoàng người đàn ông quấn rắn quanh mặt làm khẩu trang
icon

Một người đàn ông ở Anh được nhìn thấy quấn nguyên con rắn quanh miệng và cổ để làm khẩu trang khi ngồi trên xe buýt.