Hé lộ Mỹ triển khai sứ mệnh bí mật, hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân ở Đức

Mỹ đã triển khai một sứ mệnh bí mật để nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân được triển khai tại căn cứ không quân Büchel của Đức vào mùa thu năm 2019.

Theo tờ Der Spiegel, vào cuối tháng 8/2019, không quân Mỹ đã dùng máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster đưa khoảng 20 quả bom hạt nhân B-61 từ căn cứ không quân Büchel tại Rhineland-Palatinate về Mỹ để thực hiện cài đặt phần mềm mới trong hai ngày.

Căn cứ không quân Büchel tại Đức. (Ảnh minh họa)

Chiếc máy bay C-17 của Mỹ nằm trong biên chế của lực lượng Cánh không vận 62 ở Tacoma, Washington. Đây là phi đội duy nhất của Mỹ được phép vận chuyển các loại vũ khí hạt nhân và linh kiện đi kèm. Chính phủ Mỹ cũng chỉ báo trước trong thời gian ngắn cho phía Đức về kế hoạch nâng cấp bom hạt nhân.

Các quả bom hạt nhân đặt tại căn cứ Büchel được xem là một phần trong “Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân”. Nhưng sự tồn tại của chương trình này lại không được Mỹ và Đức lên tiếng chính thức xác nhận. Ngay cả vị trí chính xác đặt các quả bom cũng là bí mật quốc gia.

Theo DW, “Thỏa thuận chia sẻ hạt nhân” cho phép các quốc gia thành viên NATO không sở hữu vũ khí hạt nhân có thể tham gia vào việc lên kế hoạch và huấn luyện sử dụng loại vũ khí này.

Trước đó, vào năm 2017, phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer đã có tuyên bố ám chỉ các loại vũ khí hạt nhân vẫn cần hiện hữu trên lãnh thổ quốc gia này.

 

“Chúng tôi hiểu rằng, một số quốc gia xem vũ khí hạt nhân là phương tiện của xung đột quân sự. Nhưng Đức vẫn đối mặt với mối đe dọa, do đó vẫn cần năng lực phòng thủ hạt nhân và năng lực này được NATO cung cấp. Chúng tôi tin rằng, các cuộc đối thoại và thảo luận với những nước sở hữu vũ khí hạt nhân là con đường đúng đắn duy nhất”, bà Demmer nói.

Tuy nhiên, không phải chính trị gia nào tại Đức cũng ủng hộ ý tưởng để các loại vũ khí hạt nhân của Mỹđược triển khai trên lãnh thổ quốc gia. Cụ thể, trong chiến dịch tranh cử, ông Martin Schulz, người đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và từng là ứng viên cho vị trí Thủ tướng Đức đã bảo vệ quan điểm cần đưa các quả bom hạt nhân của Mỹ rời khỏi lãnh thổ Đức.

Ngay cả thành viên Quốc hội Đức (Bundestag) là ông Dietmar Bartsch cũng đã lên tiếng ủng hộ việc rút các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi Đức vào năm 2019, thời điểm đại sứ Mỹ Richard Grenell đề xuất đưa binh sĩ Mỹ ở Đức về nước.

“Đại sứ Mỹ đã đúng, những người đóng thuế tại Mỹ không cần phải trả chi phí cho hoạt động của quân đội Mỹ tại Đức. Những người nộp thuế tại Mỹ không phải trả chi phí cho việc triển khai các loại vũ khí hạt nhân tại Đức. Nếu Mỹ rút quân khỏi Đức, họ nên đưa vũ khí hạt nhân đi cùng”, ông Bartsch nói.

Thậm chí, hồi tháng 3/2010, Bundestag từng thông qua nghị quyết để vũ khí hạt nhân Mỹ rời khỏi Đức.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.