Hé lộ mục đích thông điệp bí ẩn của đài phát thanh Triều Tiên

RIA đưa tin, hôm 29/8, kênh YouTube của Đài Phát thanh Nhà nước Triều Tiên tại Bình Nhưỡng Broadcast Service đã đăng tải và sau đó xóa một tin nhắn lạ được mã hóa kỹ thuật số.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, đoạn video dài khoảng 1 phút rưỡi có tiêu đề “0100011001-001” đã được đăng tải lên YouTube vào sáng thứ Bảy.

Các nhà báo Hàn Quốc giải thích đây là một “thông điệp được mã hóa” cho các đặc nhiệm Triều Tiên ở nước ngoài. Trong đoạn video, một phụ nữ đã đọc những gì mà bà miêu tả là “nhiệm vụ lặp lại dữ liệu công nghệ thông tin cơ bản của Đại học Giáo dục Từ xa cho các đặc vụ viễn chinh 719”.

Nữ phát thanh viên trong video đọc các cụm từ như “trang 564 - số 23”, “trang 479 - số 19”, “trang 694 - số 20” và các cụm từ tương tự khác.

Hé lộ mục đích thông điệp bí ẩn của đài phát thanh Triều Tiên
Đài Phát thanh Nhà nước Triều Tiên tại Bình Nhưỡng thường phát đi những con số bí hiểm được cho là mật mã gửi gián điệp tại Hàn Quốc. (Ảnh: RIA).

Theo truyền thông Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên Triều Tiên sử dụng kênh YouTube để truyền tải thông điệp tới các nhân viên tình báo, mặc dù bản thân đài phát thanh này đã thực hiện các chương trình phát sóng tương tự định kỳ kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Trước đó, những thông điệp giống như vậy đã được phát đi vào ngày 7/3 và 13/3.

 

Đồng thời, một thông điệp có nội dung tương tự, nhưng với các số khác nhau được đăng trong phần mô tả của chính kênh YouTube của Dịch vụ phát thanh truyền hình Bình Nhưỡng.

Theo các nguồn tin, thời điểm thông điệp này xuất hiện trên kênh không được xác định. Theo Seoul, đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng sử dụng phương thức truyền thông tin này. Hiện tại video “0100011001-001” không còn hiển thị trên trang kênh. Theo hãng tin Yonhap, ít nhất 2.500 người đã xem được video.

Việc phát thanh những con số bí ẩn là cách thức từng được Triều Tiên sử dụng trong quá khứ để giao nhiệm vụ cho các điệp viên hoạt động ở Hàn Quốc. Điệp viên sẽ giải mã nhờ một cuốn sách. Bình Nhưỡng dừng hoạt động này năm 2000, khi hai miền trên bán đảo tổ chức họp thượng đỉnh.

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020), cơn bão Laura, biểu tình ở Belarus, bạo loạn ở bang Wisconsin,… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.