Hé lộ mục đích thông điệp bí ẩn của đài phát thanh Triều Tiên

RIA đưa tin, hôm 29/8, kênh YouTube của Đài Phát thanh Nhà nước Triều Tiên tại Bình Nhưỡng Broadcast Service đã đăng tải và sau đó xóa một tin nhắn lạ được mã hóa kỹ thuật số.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, đoạn video dài khoảng 1 phút rưỡi có tiêu đề “0100011001-001” đã được đăng tải lên YouTube vào sáng thứ Bảy.

Các nhà báo Hàn Quốc giải thích đây là một “thông điệp được mã hóa” cho các đặc nhiệm Triều Tiên ở nước ngoài. Trong đoạn video, một phụ nữ đã đọc những gì mà bà miêu tả là “nhiệm vụ lặp lại dữ liệu công nghệ thông tin cơ bản của Đại học Giáo dục Từ xa cho các đặc vụ viễn chinh 719”.

Nữ phát thanh viên trong video đọc các cụm từ như “trang 564 - số 23”, “trang 479 - số 19”, “trang 694 - số 20” và các cụm từ tương tự khác.

Hé lộ mục đích thông điệp bí ẩn của đài phát thanh Triều Tiên
Đài Phát thanh Nhà nước Triều Tiên tại Bình Nhưỡng thường phát đi những con số bí hiểm được cho là mật mã gửi gián điệp tại Hàn Quốc. (Ảnh: RIA).

Theo truyền thông Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên Triều Tiên sử dụng kênh YouTube để truyền tải thông điệp tới các nhân viên tình báo, mặc dù bản thân đài phát thanh này đã thực hiện các chương trình phát sóng tương tự định kỳ kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Trước đó, những thông điệp giống như vậy đã được phát đi vào ngày 7/3 và 13/3.

 

Đồng thời, một thông điệp có nội dung tương tự, nhưng với các số khác nhau được đăng trong phần mô tả của chính kênh YouTube của Dịch vụ phát thanh truyền hình Bình Nhưỡng.

Theo các nguồn tin, thời điểm thông điệp này xuất hiện trên kênh không được xác định. Theo Seoul, đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng sử dụng phương thức truyền thông tin này. Hiện tại video “0100011001-001” không còn hiển thị trên trang kênh. Theo hãng tin Yonhap, ít nhất 2.500 người đã xem được video.

Việc phát thanh những con số bí ẩn là cách thức từng được Triều Tiên sử dụng trong quá khứ để giao nhiệm vụ cho các điệp viên hoạt động ở Hàn Quốc. Điệp viên sẽ giải mã nhờ một cuốn sách. Bình Nhưỡng dừng hoạt động này năm 2000, khi hai miền trên bán đảo tổ chức họp thượng đỉnh.

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020), cơn bão Laura, biểu tình ở Belarus, bạo loạn ở bang Wisconsin,… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hôn mê 9 ngày vì uống phải nước nhiễm độc ở Trung Quốc
icon

Một nam bệnh nhân trong số hơn 20 người phải nhập viện vì uống nhầm nguồn nước nhiễm độc ở Trung Quốc đã rơi vào cảnh hôn mê 9 ngày. 

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria chưa có ý định mua S-300, S-400 Nga
icon

Tổng thống Assad nói về ý định mua S-300, S-400 Nga; Quân đội Mỹ tiếp tục trái phép vận chuyển dầu mỏ khỏi lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Quân đội Mỹ lên tiếng về việc can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống
icon

Tướng Milley khẳng định, quân đội Mỹ sẽ không can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11 tới. 

 
 
Bắt người đàn ông ở lì trong khách sạn 10 tháng không trả tiền
icon

Người đàn ông thất nghiệp ở Nhật Bản bị cảnh sát quận Niigata bắt giữ do ở trong khách sạn khoảng 10 tháng mà không có ý định trả tiền.  

 
 
Nhà Trắng thay đổi, muốn cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 diễn ra đúng lịch
icon

CNN đưa tin, Nhà Trắng và chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tổ chức lại cuộc tranh luận trực tiếp bị hủy bỏ giữa ông Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 15/10.

 
 
Tàu chiến Mỹ - Nhật cùng có mặt ở Biển Đông, Trung Quốc nói gì?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích hoạt động của các tàu chiến Mỹ và Nhật Bản ở Biển Đông trong tuần qua. 

 
Có ca mới mắc Covid-19, TQ lập tức xét nghiệm hơn 9 triệu người
icon

Thành phố Thanh Đảo cho xét nghiệm Covid-19 với hơn 9 triệu cư dân sau khi xuất hiện các ca bệnh liên quan tới một bệnh viện. 

 
Hé lộ thời điểm ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga
icon

Cổng thông tin Axios cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử tổng thống.

 
Lời nhắc nhở nước Mỹ trước thềm bầu cử
icon

Giới quan sát cho rằng tên lửa khổng lồ mới mà Triều Tiên khoe trong lễ duyệt binh vừa qua là đe dọa rõ ràng đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ và là thách thức ngầm đối với cả tổng thống Mỹ hiện tại và kế nhiệm.

 
Tình hình Covid-19 thế giới: Lây nhiễm mạnh ở châu Âu, Pháp xếp thứ ba thế giới ca mắc mới
icon

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 270.755 ca mắc COVID-19 và 3.731 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 37,7 triệu người, trong đó có 1.081.109 bệnh nhân không qua khỏi.