Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

Trước đó, bà Pelosi từng nói rằng bà tránh tiếp xúc hay nói chuyện với Tổng thống Trump vì thấy “lãng phí thời gian”, vì vậy bà chọn cách liên lạc thông qua Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hoặc Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Theo Sputnik, trong buổi phỏng vấn với kênh MSNBC hôm 16/10, bà Pelosi được hỏi liệu bà có đồng ý nói chuyện với ông Trump nếu “Tổng thống thử mở một kênh đối thoại” hay không, Chủ tịch Hạ viện trả lời “Điều đó còn phụ thuộc vào mục đích của cuộc nói chuyện là gì”.

Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Nguồn: Reuters

Bà Pelosi giải thích bà muốn thỏa thuận thông qua các kênh hòa giải hơn, ví dụ như việc bà đã đàm phán về các gói cứu trợ Covid-19 và cả thỏa thuận với Mexico và Canada cùng với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và các quan chức Nhà trắng khác.

“Vì vậy đó không phải là vấn đề nói chuyện trực tiếp giữa người với người, giữa Chủ tịch Hạ viện và Tổng thống. Mà là vấn đề với vấn đề, kiến thức với kiến thức, phục vụ cho mục đích của cuộc đối thoại, chúng ta cần phải biết thách thức mà chúng ta đối mặt là gì và các giải pháp có thể là gì”, bà Pelosi giải thích.

Tuy nhiên, các cuộc họp bàn về những gói hỗ trợ Covid-19 đã đình trệ nhiều tháng nay, vì ông Trump cáo buộc bà Pelosi “gây nguy hiểm” cho quá trình đàm phán. Trong buổi vận động tranh cử tại Miami hôm 15/10, Tổng thống Trump cho rằng Chủ tịch Hạ viện “không muốn đàm phán vì bà ấy nghĩ rằng nó không tốt cho cuộc bầu cử của đảng Dân chủ”.

 

Lần cuối cùng bà Pelosi và ông Trump nói chuyện “mặt đối mặt” là vào ngày 16/10/2019, trong buổi họp của Nhà Trắng về việc rút binh lính Mỹ khỏi Syria. Cuộc họp kết thúc khi bà Pelosi đột ngột rời phòng họp cùng các thành viên đảng Dân chủ khác sau một cuộc cãi vã giữa bà và ông Trump.

Mối quan hệ giữa và Pelosi và ông Trump trở nên cực kỳ căng thẳng kể từ khi bà trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Bà Pelosi là nhân vật tuyến đầu của đảng Dân chủ trong nỗ lực “hạ bệ” ông Trump. Tổng thống Mỹ còn cho rằng mình là nạn nhân của “trò săn phù thủy” của đảng Dân chủ.

Ông Trump không trực tiếp đối mặt với bà Pelosi nhưng thường xuyên đăng tải lên Twitter những lời lẽ chỉ trích Chủ tịch Hạ viện, thậm chí còn gọi bà là “Nancy điên rồ”.

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Tuệ Minh (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.

 
Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân
icon

Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).

 
Hi hữu: Đặt tên con theo nhà cung cấp để được miễn phí tiền Internet
icon

Cặp cha mẹ ở Thuỵ Sĩ đã quyết định đặt tên con theo tên nhà cung cấp để được nhận miễn phí tiền Internet trong suốt 18 năm, ngay cả khi công ty không may phá sản.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
Các bang ‘Vành đai Mặt trời' quyết định chiến thắng bầu cử Mỹ ra sao?
icon

Trong khi giới chức bầu cử cảnh báo kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 sẽ phải mất từ vài ngày đến vài tuần để xác định, người dân Mỹ có thể sớm có kết luận quan trọng dựa trên số phiếu kiểm ngày 3/11.