Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

Trước đó, bà Pelosi từng nói rằng bà tránh tiếp xúc hay nói chuyện với Tổng thống Trump vì thấy “lãng phí thời gian”, vì vậy bà chọn cách liên lạc thông qua Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hoặc Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Theo Sputnik, trong buổi phỏng vấn với kênh MSNBC hôm 16/10, bà Pelosi được hỏi liệu bà có đồng ý nói chuyện với ông Trump nếu “Tổng thống thử mở một kênh đối thoại” hay không, Chủ tịch Hạ viện trả lời “Điều đó còn phụ thuộc vào mục đích của cuộc nói chuyện là gì”.

Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Nguồn: Reuters

Bà Pelosi giải thích bà muốn thỏa thuận thông qua các kênh hòa giải hơn, ví dụ như việc bà đã đàm phán về các gói cứu trợ Covid-19 và cả thỏa thuận với Mexico và Canada cùng với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và các quan chức Nhà trắng khác.

“Vì vậy đó không phải là vấn đề nói chuyện trực tiếp giữa người với người, giữa Chủ tịch Hạ viện và Tổng thống. Mà là vấn đề với vấn đề, kiến thức với kiến thức, phục vụ cho mục đích của cuộc đối thoại, chúng ta cần phải biết thách thức mà chúng ta đối mặt là gì và các giải pháp có thể là gì”, bà Pelosi giải thích.

Tuy nhiên, các cuộc họp bàn về những gói hỗ trợ Covid-19 đã đình trệ nhiều tháng nay, vì ông Trump cáo buộc bà Pelosi “gây nguy hiểm” cho quá trình đàm phán. Trong buổi vận động tranh cử tại Miami hôm 15/10, Tổng thống Trump cho rằng Chủ tịch Hạ viện “không muốn đàm phán vì bà ấy nghĩ rằng nó không tốt cho cuộc bầu cử của đảng Dân chủ”.

 

Lần cuối cùng bà Pelosi và ông Trump nói chuyện “mặt đối mặt” là vào ngày 16/10/2019, trong buổi họp của Nhà Trắng về việc rút binh lính Mỹ khỏi Syria. Cuộc họp kết thúc khi bà Pelosi đột ngột rời phòng họp cùng các thành viên đảng Dân chủ khác sau một cuộc cãi vã giữa bà và ông Trump.

Mối quan hệ giữa và Pelosi và ông Trump trở nên cực kỳ căng thẳng kể từ khi bà trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Bà Pelosi là nhân vật tuyến đầu của đảng Dân chủ trong nỗ lực “hạ bệ” ông Trump. Tổng thống Mỹ còn cho rằng mình là nạn nhân của “trò săn phù thủy” của đảng Dân chủ.

Ông Trump không trực tiếp đối mặt với bà Pelosi nhưng thường xuyên đăng tải lên Twitter những lời lẽ chỉ trích Chủ tịch Hạ viện, thậm chí còn gọi bà là “Nancy điên rồ”.

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Tuệ Minh (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ivanka tranh cãi với ông Trump về kế hoạch tham dự lễ nhậm chức?
icon

Daily Mail trích dẫn một nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và con gái Ivanka Trump được cho là đã tranh cãi gay gắt về việc có nên tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden hay không.

 
 
Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bị tuyên phạt hơn 1.000 năm tù giam
icon

Một nhà truyền giáo Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị tòa án tuyên phạt hơn 1.000 năm tù giam do phạm phải 10 tội danh. 

 
 
Cổ phiếu Twitter ‘tụt dốc không phanh’ sau khi chặn tài khoản ông Trump
icon

Mới đây, cổ phiếu Twitter đã giảm gần 11% khi mở phiên giao dịch đầu tiên sau khi tài khoản của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chặn vĩnh viễn.

 
 
Vị bác sĩ không để lại tiền cho con cháu mà quyên hết cho quỹ từ thiện
icon

Hôm 11/1, bác sĩ Đài Loan Tu Yuan-kun tuyên bố ông sẽ quyên toàn bộ số tiền cá nhân cho quỹ từ thiện thay vì di chúc cho con cháu.  

 
 
Trung Quốc phản đối, quan chức Mỹ vẫn liên tiếp gặp đại diện Đài Loan
icon

Ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông báo xóa bỏ các rào cản tương tác với Đài Loan, nhiều quan chức Mỹ đã gặp mặt và họp bàn với đại diện Đài Loan. 

 
 
Tai nạn máy bay Indonesia: Lực lượng cứu hộ khoanh vùng tìm hộp đen
icon

Người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, ông Soerjanto Tjahjanto cho biết, khoảng 90 thợ lặn đang tìm kiếm hộp đen của chiếc Boeing gặp nạn.

 
Cuộc nói chuyện đầu tiên giữa ông Trump – Pence sau chuỗi ngày 'từ mặt'
icon

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã có “cuộc trò chuyện tốt đẹp” tại Nhà Trắng vào tối ngày 11/1, theo một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ.  

 
Quân đội Ấn Độ trao trả binh sĩ Trung Quốc sau 4 ngày bắt giữ
icon

Ấn Độ đã trao trả binh sĩ Trung Quốc hoạt động ở vùng biên sau 4 ngày bắt giữ vào trưa 11/1, theo nguồn tin quân đội Trung Quốc. 

 
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây.

 
Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất
icon

Nguy cơ các cuộc bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ, nếu như ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.