Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Tạp chí National Interest cho công bố danh sách 5 tàu ngầm được cho là “chết chóc nhất thế giới” với khả năng hủy diệt thế giới trong vòng 30 phút có nguồn gốc từ Nga và Mỹ.

Tàu ngầm lớp Ohio

Tàu ngầm lớp Ohiodo Mỹ sản xuất được trang bị 24 tên lửa đạn đạo Trident II và được National Interest đứng đầu trong danh sách 5 tàu ngầm "chết chóc nhất thế giới".

Mỗi tên lửa Trident II có thể mang theo 12 đầu đạn nhiệt hạch W88 với lượng nổ 475 kiloton và “có năng lực được sử dụng làm vũ khí tấn công đầu tiên”.

Cũng theo National Interest, mỗi chiếc tàu ngầm lớp Ohio có thể “biến 288 mục tiêu có kích thước bằng một thành phố thành tro phóng xạ trong vòng chưa đầy 30 phút” và chấm dứt nền văn minh nhân loại “trong khoảng thời gian chưa bằng đặt mua một chiếc bánh pizza”.

Hiện tại, 9 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio đang được triển khai tới Thái Bình Dương và 5 chiếc hoạt động ở Đại Tây Dương.

Tàu ngầm lớp Colombia

Tàu ngầm lớp Colombia đang được sản xuất để thay thế các tàu ngầm Ohio lỗi thời. Theo National Interest, các tàu ngầm Colombia mới có kích cỡ “lớn hơn một chút so với tàu ngầm Ohio” nhưng chỉ được trang bị 16 tên lửa Trident II.

Chiếc tàu ngầm lớp Colombia đầu tiên được đánh giá là “phiên bản hiện đại" của lớp Virginia sẽ được đưa vào biên chế vào hải quân Mỹ vào năm 2031.

Tàu ngầm Project 955

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei Project 955 của hải quân Nga được National Interest xếp đứng thứ ba trong danh sách 5 tàu ngầm hủy diệt nhất thế giới.

Tàu ngầm Project 955 được trang bị 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava với tầm bắn 8.000 km.

Các đầu đạn hạt nhân của tên lửa RSM-56 Bulava được thiết kế để tiêu diệt hệ thống phòng không của đối phương. Đáng nói, tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei Project 955 được National Interest đánh giá là “tàu ngầm tên lửa đạn đạo hoạt động yên tĩnh nhất từ trước tới nay của Nga”.

 

Tàu ngầm lớp Delfin

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Delfin Project 667BDRM (Delta IV) của hải quân Nga được National Interest xếp hàng thứ 4 trên thế giới.

Cũng theo National Interest, xương sống của hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo Nga là tàu ngầm lớp Delfin được trang bị 16 tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng 16 R-29RMU Sineva có khả năng phóng từ mọi hướng. 

Đáng nói, tàu ngầm lớp Delfin còn có thể phóng các tên lửa đạn đạo từ “độ sâu 55 m khi đang di chuyển ở vận tốc từ 6 – 7 knot”.

Tàu ngầm lớp Yasen

Đứng cuối danh sách của National Interest là tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Yasen Project 885M của hải quân Nga.

National Interest miêu tả tàu ngầm lớp Yasen là “mối đe dọa đối với đất liền Mỹ” mặc dù thực tế, các tàu ngầm lớp Yasen không phải là tàu ngầm tên lửa đạn đạo nhưng chúng có thể "chở theo 32 tên lửa hành trình 3M-14K Kalibr có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thường với tầm bắn 2.500 km”.

National Interest kết luận, các tàu ngầm “chạy nhanh và hoạt động cực êm” lớp Yasen có thể dễ dàng tiếp cận khu vực cách bờ biển phía đông nước Mỹ  2.000 km và tấn công vào đất liền Mỹ ở phạm vi xa nhất là Great Lakes.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hé lộ độ khủng của 5 chiếc tàu ngầm có thể hủy diệt thế giới trong 30 phút tàu ngầm lớp Ohio của mỹ tàu ngầm lớp Colombia tên lửa Trident II đầu đạn hạt nhân tàu ngầm Project 955 tên lửa Kalibr của nga
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.