Hé lộ danh sách các nước mua 34 UAV của Mỹ để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay, chính quyền của Tổng thống Trump đã thông qua thỏa thuận bán 34 UAV trinh thám cho 4 quốc gia để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters đưa tin tuyên bố trên được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đưa ra cùng lời cảnh báo Mỹ sẽ không còn “nhẹ nhàng” trước thái độ hung hăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á.

Mỹ bán 34 UAV trinh thám cho 4 nước châu Á đểđối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy nhiên trong tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore hôm 1/6, ông Shanahan không trực tiếp chỉ đích danh Trung Quốc khi đề cập tới “các bên” gây ra tình trạng bất ổn ở khu vực. Nhưng ông Shanahan khẳng định, Mỹ sẽ không phớt lờ trước thái độ của Trung Quốc.

Còn theo Reuters, 34 máy bay không người lái (UAV) trinh thám mà Mỹ cung cấp cho 4 quốc gia ở châu Á có khả năng tăng cường thu thập thông tin tình báo nhằm ngăn chặn hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, hôm 31/5, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ bán 34 UAV ScanEagle cho chính phủ các nước Malaysia, Indonesia, Philippines. Tổng giá trị hợp đồng là 47 triệu USD. UAV ScanEagle do Tập đoàn Boeing của Mỹ sản xuất.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông. Thậm chí, để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý, Trung Quốc còn tiến hành cải tạo, xây đảo nhân tạo, quân sự hóa và đưa binh sĩ ra các thực thể này.

Hành động của Trung Quốc không chỉ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông mà còn từ phía Mỹ. Đây là lý do trong thời gian qua, hải quân Mỹ tăng cường thực hiện các chuyến tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Song Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích và cáo buộc Mỹ cố tình xâm phạm lãnh thổ quốc gia cũng như gây ảnh hưởng xấu tới an ninh và ổn định của khu vực.

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc, thương vụ cung cấp 34 UAV trinh thám bao gồm các dịch vụ cung cấp linh kiện, sửa chữa, thiết bị, công cụ, huấn luyện cùng kỹ thuật. Thời gian hoàn thành thương vụ này dự kiến vào tháng 3/2022.

 

Trong đó, 12 UAV được Mỹ chuyển tới Malaysia với bản hợp đồng trị giá 19 triệu USD. Ngoài ra, Indonesia sẽ nhận 8 chiếc, Philippines 8 chiếc.  

Hồi năm 2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cho thay đổi chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm mở rộng doanh thu bán vũ khí cho các nước đồng minh, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo thêm công ăn việc làm trong nước. 

Theo đó, chính sách mới giúp mở đường cho Mỹ xuất khẩu một số loại UAV trang bị vũ khí và không trang bị vũ khí cho hàng chục đối tác và đồng minh tiềm năng.

Hiện chưa có phiên bản nào của UAV ScanEagle được trang bị vũ khí. Tuy nhiên, Insitu, một chi nhánh của Tập đoàn Boeing đang chế tạo các UAV RQ-21A Blackjack được trang bị vũ khí và cung cấp cho lực lượng hải quân cũng như thủy quân lục chiến Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hé lộ danh sách các nước mua 34 UAV của Mỹ để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông máy bay không người lái UAV mỹ tuần tra biển đông chủ quyền biển đông căng thẳng mỹ trung hải quân mỹ đảo nhân tạo thủy quân lục chiến mỹ
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.