Hé lộ cuộc tập trận phóng tên lửa “bất thường” của Mỹ nhằm dằn mặt Trung Quốc

Cuộc tập trận phóng tên lửa của hải quân Mỹ trên biển Philippines hồi tuần trước được xem nhằm gửi đi thông điệp thách thức các hệ thống vũ khí tối tân mà quân đội Trung Quốc đang triển khai.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, chia sẻ trên Facebook, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết trong cuộc tập trận ở phía đông biển Philippines vào ngày 19/3, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry đã cho phóng tên lửa tầm trung Standard Missile-2 (SM-2). Cuộc tập trận còn có sự tham gia của tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh và con tàu này cũng cho phóng tên lửa SM-2. 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry (bên trái) phóng tên lửa trong quá trình tập trận ở biển Philippines hôm 19/3. (Ảnh: US Navy)

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Zhou Chenming nhận định, cuộc tập trận như trên là điều "bất bình thường" và “có thể được xem là lời cảnh báo gửi tới quân đội Trung Quốc”.

“Hải quân Mỹ đang lo lắng trước sức mạnh tên lửa Trung Quốc bởi Trung Quốc có thể sử dụng những tên lửa này làm quân bài giành chiến thắng nếu không may bùng nổ xung đột quân sự giữa Mỹ - Trung trong khu vực. Hạm đội 7 của Mỹ muốn cảnh báo Bắc Kinh rằng, họ có thể cản đường các tên lửa Trung Quốc”, ông Zhou nói.

Ông Li Jie, một chuyên gia quân sự sinh sống tại Bắc Kinh cũng đồng tình với nhận định của ông Zhou. Theo ông Li, cuộc tập trận phóng tên lửa trên biển Philippines mà Mỹ tiến hành không chỉ nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc mà cả với Nga.

“Hải quân Mỹ muốn nói với Trung Quốc rằng, họ có thể đối đầu với các tên lửa hiện đại của quân đội Trung Quốc”, ông Li chia sẻ.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc đã cho phát triển hai loại tên lửa “khủng” có thể trở thành mối đe dọa lớn đối với quân đội Mỹ gồm “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-21D và tên lửa chống hạm DF-26 với tầm bắn là 4.000 km. Với phạm vi này, căn cứ hải quân Mỹ ở đảo Guam hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc.

Lầu Năm Góc xác nhận, một trong hai tên lửa DF-21D và DF-26 có thể đã được lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc cho phóng thử trên Biển Đông hồi tháng 6/2019.

Trên thực tế, tàu khu trục USS Barry của hải quân Mỹ đã được tái tân trang hệ thống chiến đấu Aegis tối tân nhất cách đây hai năm. Động thái này nhằm tăng khả năng bảo vệ các căn cứ của Mỹ như cơ sở trên đảo Guam và các chiến hạm Mỹ trước mối đe dọa từ tên lửa DF-21D và DF-26 của Trung Quốc.

 

Theo nhà nghiên cứu tại Singapore là ông Collin Koh Swee Lean, trong khi Mỹ tiếp tục nâng cấp và thử nghiệm vũ khí, quân đội Trung Quốccũng đang cố gắng thu hẹp khoảng cách về công nghệ và huấn luyện so với quân đội Mỹ.

“Trong hoàn cảnh dịch chuyển mục tiêu quốc phòng sang khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cùng mối lo ngại về mối đe dọa của quân đội Trung Quốc, tôi không ngạc nhiên nếu hải quân Mỹ tiến hành thêm những cuộc tập tận bắn đạn thật nhằm củng cố năng lực của hạm đội trước sức mạnh ngày càng lớn của tên lửa Trung Quốc”, ông Koh cũng nhận định thêm, biển Philippines có thể sẽ trở thành chiến trường cho một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng giữa Mỹ - Trung.

Về phần mình, Hạm đội 7 của Mỹ nhấn mạnh cuộc tập trận phóng tên lửa của tàu khu trục USS Barry là nhằm hỗ trợ an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Nhà bình luận quân sự tại Hong Kong, ông Song Zhongping cho rằng, tập trận trên biển Philippines đồng nghĩa với việc Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện trong khu vực trước mối lo quân đội Trung Quốc có thể “đá” Mỹ khỏi đây.

“Biển Philippines là tuyến đường hàng hải quan trọng đối với các chiến hạm của quân đội Trung Quốc trong quá trình di chuyển tới Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hải quân Mỹ cần tăng cường thêm sự hiện diện quân sự trong khu vực và đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin chính trị giữa Mỹ - Trung đang sụp đổ”, ông Song kết luận.

Đáng nói, hôm 20/3, quân đội Trung Quốc thông báo một cuộc tập trận chống ngầm đã được tổ chức trên Biển Đông có sự tham gia của hai máy bay quân sự hồi đầu tháng Ba.

Hoạt động diễn tập của các máy bay hải quân Trung Quốc được tiến hành không lâu, sau khi các đơn vị hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tham gia khóa huấn luyện tấn công viễn chinh ở Biển Đông.

Bản báo cáo của quân đội Trung Quốc về đợt huấn luyện chống ngầm được công bố sau khi Mỹ tổ chức tập trận kéo dài 4 ngày ở Biển Đông. Cuộc tập trận của Mỹ có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu đổ bộ mang chiến đấu cơ USS America (LHA-6) và Đơn vị Viễn chinh thủy quân lục chiến số 31.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.