Hé lộ chi phí cho chuyến đi của quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ vừa từ chức

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức, ngay sau chuyến đi tới đảo Guam tiêu tốn gần 250.000 USD của Bộ Quốc phòng.

Theo USA Today, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải chi gần 250.000 USD cho chuyến đi tới đảo Guam của quyền Bộ trưởng Hải quân để gặp gỡ các thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly từ chức hôm 7/4. (Ảnh:

Tuy nhiên, ngay sau chuyến đi, ông Modly đã từ chức hôm 7/4 do phải đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội vì quyết định sa thải và chế giễu chỉ huy của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Trước đó, trong một bài phát biểu với các thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, ông Modly đã gọi ông Brett E. Crozier, người mới bị sa thải khỏi chức vụ chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt, là “ngu ngốc và ngây thơ”.

Ông Crozier là người từng viết một lá thư báo động và kêu gọi hải quân Mỹ tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trên tàu USS Theodore Roosevelt. Tuy nhiên, lá thư này sau đó bị rò rỉ với giới truyền thông và ông Crozier đã bị sa thải.

Theo USA Today, ông Modly đã tới đảo Guam trên máy bay C-37B VIP. Chi phí vận hành một giờ của máy bay có giá gần 7.000 USD. Chuyến đi tới Guam kéo dài khoảng 35 giờ đồng hồ. Do đó, tổng chi phí vào hơn 243.000 USD.

 

Hiện tại, 286 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh tính tới ngày 8/4, 93% thủy thủ trên tàu sân bay đã được làm xét nghiệm.

Song cho tới nay, sau gần một tuần kể từ khi thuyền trưởng Crozier bị sa thải, hải quân Mỹ mới sơ tán được 2.329/4.800 thủy thủ có mặt trên tàu sân bay.

Ban đầu, hải quân Mỹ có kế hoạch đưa 2.700 thủy thủ lên bờ vào ngày 3/4. Nhưng theo các quan chức Mỹ, quá trình sơ tán bị chậm lại do chờ kết quả xét nghiệm. Bởi trước đó, chính quyền Guam yêu cầu những thủy thủ có kết quả âm tính mới được phép lên bờ để tới lưu trú trong các khách sạn trên đảo.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.