Hàng Thổ Nhĩ Kỳ 'né' Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cho hay sẽ bắt đầu không chuyển hàng qua Syria đến Trung Đông mà đi vòng qua Syria và biển Địa Trung Hải. Hành động này nhằm đáp trả việc Syria chặn hàng trăm phương tiện của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới.

Hàng Thổ Nhĩ Kỳ "né" Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ông Assad: "Từ chức hoặc chết"

Xe chở khách Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn ở Syria

Hàng Thổ Nhĩ Kỳ `né` Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vận chuyển hàng đến Trung Đông và Ai Cập bằng cách đi qua Iraq và đi thẳng qua biển Địa Trung Hải.

Căng thẳng về thương mại gia tăng khi quan hệ hai nước láng giềng xấu đi nghiêm trọng. Chính quyền Syria buộc tội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng của phương Tây và chứa chấp các lực lượng nổi dậy thực hiện một cuộc tấn công qua biên giới.

 

Theo Wall Street Journal, Bộ trưởng bộ kinh tế Zafer Caglayan tuyên bố trên truyền hình rằng Ankara sẽ bắt đầu chở hàng qua Iraq và vận chuyển bằng đường biển từ cảng Mersin ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ để đến cảng Alexandria của Ai Cập, tránh đi qua Syria.

Ông Caglayan cho hay Ankara buộc phải đưa ra quyết định này sau khi Syria quyết định phong tỏa giao thông tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết hành động phong tỏa của Syria là nhằm đáp trả các lệnh cấm vận của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

“Đối với chúng tôi, tránh đi qua Syria thì không có gì là khó khăn nhưng chúng tôi không muốn làm như vậy. Nhưng họ lại muốn thế. Tôi xin nhắc lại, bất kì điều gì họ làm thì họ sẽ nhận những hậu quả nghiêm trọng hơn Thổ Nhĩ Kỳ. Để giao thương với Trung Đông và vùng Vịnh, chúng tôi không cần đi qua Syria. Các kế hoạch A, B và C của chúng tôi đều đã sẵn sàng”, ông Caglayan nói.

Mối quan hệ đồng minh thân thiện giữa Ankara và Damascus đã kết thúc vào mùa hè vừa qua khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Tổng thống Assad từ chối dừng cuộc đàn áp đẫm máu chống lại người biểu tình đối lập. Tuần trước Ankara đã đi theo Liên đoàn Ả rập để áp đặt lệnh cấm vận lên các quan chức chính quyền Syria. Từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đón nhận sự giận dữ từ phía láng giềng Syria.

Tùng Lâm

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.