Hàn Quốc vẫn nói vắc-xin cúm an toàn dù 72 người đã tử vong

Hôm nay (29/10), giới chức y tế Hàn Quốc cho hay họ không phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc tiêm vắc-xin cúm với các ca tử vong. 

Do đó, chính quyền Hàn Quốc vẫn khuyến khích người dân tham gia tiêm vắc-xin cúm miễn phí trước giai đoạn mùa đông và giữa lúc dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi hoàn toàn.

Theo Yonhap, dư luận Hàn Quốc không khỏi lo ngại về độ an toàn của các loại vắc-xin cúm đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng miễn phí ở nước này do đã có tới 72 người tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Phần lớn nạn nhân là người trong độ tuổi 70 – 80.

Trong khi đó, giới chức y tế Hàn Quốc nhấn mạnh chương trình tiêm phòng vắc-xin cúm quốc gia vẫn tiếp tục được triển khai. Nguyên nhân là do các kết quả pháp y cho thấy, không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc tiêm vắc-xin cúm với những trường hợp đã tử vong.

Hàn Quốc vẫn nói vắc-xin cúm an toàn dù 72 người đã tử vong
Người dân Hàn Quốc lo lắng khi có tới 72 ca tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm miễn phí. (Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) tuyên bố trong số 72 ca tử vong, 71 trường hợp được xác định không liên quan tới vắc-xin cúm đã tiêm. Trong khi đó, 1 trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc khẳng định các cơ quan chuyên trách vẫn đang theo dõi sát sao về mối liên hệ tiềm tàng giữa vắc-xin cúm và nguy cơ tử vong. Bởi tính tới ngày 28/10, 1.551 người đã báo cáo về việc gặp phải các tác dụng phụ sau khi tham gia chương trình tiêm chủng quốc gia năm nay.

 

Sự lo lắng của dư luận Hàn Quốc càng gia tăng khi mà một số lọ vắc-xin trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ chỉ được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong quá trình di chuyển tới các địa điểm tiêm chủng. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ đây là nguyên nhân gây mất an toàn của vắc-xin.

Chính phủ Hàn Quốc đặt ra mục tiêu thực hiện tiêm vắc-xin cúm miễn phí cho khoảng 19 triệu dân bao gồm thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Mục tiêu của chương trình tiêm chủng trong năm nay là để ngăn chặn “đại dịch kép” khi mà bùng nổ số ca cúm mùa và số ca mới mắc Covid-19 trong mùa đông.

Vắc-xin cúm nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ Hàn Quốc được một số hãng dược phẩm nội địa sản xuất như GC Pharma và Ilyang Pharmaceutical Co.

Thông thường, mùa cúm kéo dài từ cuối tháng 11 tới tháng 12. Do vắc-xin cúm phát huy hiệu quả sau 2 tuần kể từ ngày tiêm, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm vắc-xin trước thời điểm giữa tháng 11. 

Shipper bị đánh tới mức phải nhập viện vì gọi điện cho khách nhận hàng

Shipper bị đánh tới mức phải nhập viện vì gọi điện cho khách nhận hàng

Một nhân viên shipper ở Trung Quốc bị khách hàng đánh tới mức phải nhập viện vì lý do mà ai nghe cũng thấy bức xúc thay.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.