Hai tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên của Nga sắp trực chiến thử nghiệm

Nga sẽ đưa hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) UR-100N UTTKh đầu tiên được trang bị phương tiện siêu vượt âm Avangard vào trực chiến thử nghiệm trong những tuần sắp tới.

Đây là thông tin được TASS dẫn từ nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga. Theo đó, các công việc chuẩn bị đang được tiến hành để đưa hai tên lửa Avangard vào hầm phóng (silo).

Hệ thống tên lửa siêu thanhAvangard của Nga. (Ảnh: TASS)

"Vào cuối tháng 11 - đầu tháng 12, hai tên lửa UR-100N UTTKh được trang bị phương siêu vượt âm đến từ trung đoàn tên lửa Avangard đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến thử nghiệm tại Sư đoàn Dombarovsky thuộc Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga”, TASS dẫn lời nguồn tin chia sẻ hôm 13/11.

Nguồn tin cho biết thêm, công tác chuẩn bị đang được tiến hành ở khu vực triển khai tên lửa nhằm “sẵn sàng đưa cả hai tên lửa vào silo, cũng như kiểm tra hoạt động của trạm điều khiển và tiến hành các hoạt động khác”.

Hiện Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga từ chối bình luận về thông tin trên. TASS cũng đã gửi câu hỏi lên Bộ Quốc phòng Nga.

Hồi tháng 10/2018, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai trung đoàn tên lửa Avangard với 6 tên lửa siêu thanh sẽ được đưa vào trực chiến tại Nga.

Hồi tháng 3/2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm này là ông Yuri Borisov cho biết, một thỏa thuận đã được ký kết để mở đường cho hoạt động sản xuất đại trà các hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard.

Tới tháng 12/2018, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev tuyên bố hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên sẽ nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Sư đoàn tên lửa Dombarovsky thuộc khu vực Orenburg vào năm 2019.

Cũng trong tháng 12/2018, Nga tuyên bố cho thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard có tốc độ di chuyển đạt Mach 27.

 

Avangard là hệ thống tên lửa dạn đạo liên lục địa chiến lược trang bị phương tiện lướt siêu thanh. Đáng nói, tên lửa Avangard có thể bay ở tầm thấp và di chuyển cực nhanh đồng thời có khả năng tránh được mạng lưới theo dõi của radar.

Một số nguồn tin tiết lộ, vũ khí “đột phá” của Nga được Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất máy móc nằm ở thị trấn Reutov, thuộc vùng Moscow phát triển và thử nghiệm từ năm 2004.

Trong lần đọc thông điệp liên bang vào ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới tên lửa siêu thanh Avangard.

Sau đó, trong cuộc họp tại Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2018, Tổng thống Putin cho hay Nga đã tiến hành sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard.

Vào thời điểm này, ông Putin khẳng định tên lửa siêu thanh Avangard cùng với tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet sẽ giúp lục quân và hải quân Nga tăng cường đáng kể năng lực để bảo vệ an ninh quốc gia trong những thập niên tới.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tên lửa siêu thanh Avangard Nga trực chiến thử nghiệm tổng thống putin lực lượng tên lửa chiến lược nga hải quân Nga tên lửa Sarmat quân đội nga
 
List comment
 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.

 
Bất chấp ‘rạn nứt’, ông Putin và ông Erdogan vẫn luôn cần nhau?
icon

Der Tagesspiegel của Đức nhận định, có rất nhiều khác biệt địa chính trị nghiêm trọng trong quan hệ giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bất chấp điều này họ luôn đạt được “mức độ hợp tác ổn định đáng kinh ngạc”.