Hai tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên của Nga sắp trực chiến thử nghiệm

Nga sẽ đưa hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) UR-100N UTTKh đầu tiên được trang bị phương tiện siêu vượt âm Avangard vào trực chiến thử nghiệm trong những tuần sắp tới.

Đây là thông tin được TASS dẫn từ nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga. Theo đó, các công việc chuẩn bị đang được tiến hành để đưa hai tên lửa Avangard vào hầm phóng (silo).

Hệ thống tên lửa siêu thanhAvangard của Nga. (Ảnh: TASS)

"Vào cuối tháng 11 - đầu tháng 12, hai tên lửa UR-100N UTTKh được trang bị phương siêu vượt âm đến từ trung đoàn tên lửa Avangard đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến thử nghiệm tại Sư đoàn Dombarovsky thuộc Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga”, TASS dẫn lời nguồn tin chia sẻ hôm 13/11.

Nguồn tin cho biết thêm, công tác chuẩn bị đang được tiến hành ở khu vực triển khai tên lửa nhằm “sẵn sàng đưa cả hai tên lửa vào silo, cũng như kiểm tra hoạt động của trạm điều khiển và tiến hành các hoạt động khác”.

Hiện Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga từ chối bình luận về thông tin trên. TASS cũng đã gửi câu hỏi lên Bộ Quốc phòng Nga.

Hồi tháng 10/2018, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai trung đoàn tên lửa Avangard với 6 tên lửa siêu thanh sẽ được đưa vào trực chiến tại Nga.

Hồi tháng 3/2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm này là ông Yuri Borisov cho biết, một thỏa thuận đã được ký kết để mở đường cho hoạt động sản xuất đại trà các hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard.

Tới tháng 12/2018, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev tuyên bố hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên sẽ nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Sư đoàn tên lửa Dombarovsky thuộc khu vực Orenburg vào năm 2019.

Cũng trong tháng 12/2018, Nga tuyên bố cho thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard có tốc độ di chuyển đạt Mach 27.

 

Avangard là hệ thống tên lửa dạn đạo liên lục địa chiến lược trang bị phương tiện lướt siêu thanh. Đáng nói, tên lửa Avangard có thể bay ở tầm thấp và di chuyển cực nhanh đồng thời có khả năng tránh được mạng lưới theo dõi của radar.

Một số nguồn tin tiết lộ, vũ khí “đột phá” của Nga được Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất máy móc nằm ở thị trấn Reutov, thuộc vùng Moscow phát triển và thử nghiệm từ năm 2004.

Trong lần đọc thông điệp liên bang vào ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới tên lửa siêu thanh Avangard.

Sau đó, trong cuộc họp tại Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2018, Tổng thống Putin cho hay Nga đã tiến hành sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard.

Vào thời điểm này, ông Putin khẳng định tên lửa siêu thanh Avangard cùng với tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet sẽ giúp lục quân và hải quân Nga tăng cường đáng kể năng lực để bảo vệ an ninh quốc gia trong những thập niên tới.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tên lửa siêu thanh Avangard Nga trực chiến thử nghiệm tổng thống putin lực lượng tên lửa chiến lược nga hải quân Nga tên lửa Sarmat quân đội nga
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.