Nam sinh bị điều tra vì 2 lần thi đỗ Đại học danh tiếng vẫn từ chối nhập học

Hai lần thi đỗ Đại học danh tiếng nhưng vẫn không nhập học, nam sinh bị điều tra trước nghi ngờ thi nhiều lần để lấy tiền thưởng của trường cấp 3.

Các cơ quan giáo dục ở Trung Quốc đang tiến hành điều tra một nam sinh, người 3 lần tham gia kỳ thi Đại học khắc nghiệt hay còn gọi là gaokao với 2 lần đỗ vào Đại học danh tiếng nhưng vẫn từ chối nhập học.   

Nam sinh họ Quan đã 2 lần thi đỗ vào Đại học Bắc Kinh danh tiếng (PKU). Cậu này được cho đã nhận được khoản tiền thưởng trị giá 2 triệu nhân dân tệ (300.000 USD).

Nam sinh bị điều tra vì 2 lần thi đỗ Đại học danh tiếng vẫn từ chối nhập học
Nam sinh bị điều tra vì 2 lần thi đỗ Đại học danh tiếng vẫn từ chối nhập học vì muốn nhận tiền thưởng của trường cấp 3. (Ảnh: SCMP)

Được biết, các trường trung học ở Trung Quốc thường đưa ra những khoản tiền thưởng đối với học sinh tham gia kỳ thi Đại học và đỗ vào được các trường danh tiếng trong nước như PKU hay Đại học Thanh Hoa. Đây là 2 trường Đại học thuộc Top đầu tại đất nước tỷ dân.

Nam sinh Quan đã tham gia kỳ thi gaokao vào năm 2020 và 2021. Cả 2 lần thi này, Quan đều đạt được số điểm cao đỗ vào trường PKU. Vào năm 2020, Quan thi Đại học với tư cách học sinh tại Trường Thực nghiệm Beida ở thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông. Tới năm 2021, Quan thi Đại học theo danh sách của Trường cấp 3 Boya.

Tiếp đó, Quan chuyển sang Trường Thực nghiệm Qingniao ở thành phố Hóa Châu của tỉnh Quảng Đông vào đầu năm nay và đăng ký tham gia thi Đại học lần thứ 3.

Hồi đầu tháng Sáu, Trường Thực nghiệm Qingniao ở thành phố Hóa Châu đã cho treo poster chúc mừng thành tích thi xuất sắc của Quan khi đạt số điểm cao nhất trong tổng số 70.000 thí sinh dự thi Đại học trong khu vực.

Hiện không rõ Quan có được trường PKU nhận vào học trong năm nay hay không. Nhưng với số điểm cao vượt trội, Quan có thể dễ dàng đỗ vào bất cứ trường Đại học danh tiếng nào mà cậu chọn.

Theo thông tin quảng cáo, cả 2 ngôi trường cấp 3 mà Quan theo học đều treo giải thưởng 1 triệu nhân dân tệ (150.000 USD) cho bất cứ học sinh nào đỗ được vào trường PKU hoặc Đại học Thanh Hoa.

Hiện tại, Trung Quốc không giới hạn số lần một người được thi Đại học. Truyền thông Trung Quốc cũng từng đưa tin về những trường hợp thí sinh nhiều lần tham gia kỳ thi Đại học sau khi không đạt được số điểm đủ cao để đỗ vào các trường nổi tiếng. 

Trang tin w.dzwww.com dẫn lời một quan chức tại phòng tuyển sinh của PKU cho hay, việc nhập học hay không là tùy thuộc vào quyết định của Quan.

 

Trường hợp thi Đại học 3 lần với 2 lần đỗ Đại học danh tiếng mà vẫn không nhập học để tiếp tục thi nhằm lấy giải thưởng của trường cấp 3 như Quan khiến dư luận Trung Quốc bùng nổ tranh cãi, buộc cơ quan quản lý giáo dục tỉnh Quảng Đông vào cuộc điều tra.

Theo Tianmu News, Sở Giáo dục Hóa Châu đang điều tra vụ việc của Quan và sẽ sớm thông báo về kết quả điều tra. Truyền thông địa phương cho biết thêm, Quan đã nói với các bạn cùng lớp tại trường cấp 3 ở thành phố Trạm Giang rằng cậu từ bỏ nhập học vào Đại học PKU lần đầu tiên do chuyên ngành được phân không phải là ngành cậu muốn học.

Trên thực tế, nhiều trường tư cấp 3 ở Trung Quốc đã đưa ra các khoản tiền thưởng để khích lệ học sinh thi Đại học được điểm cao, hoặc đăng ký thi lại Đại học. Việc có học sinh thi đỗ Đại học điểm cao sẽ giúp danh tiếng nhà trường được nâng cao, cũng như thu hút được thêm số lượng học sinh đăng ký theo học.

Ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, nhận định phần lớn học sinh thi lại Đại học với hy vọng đỗ vào trường có danh tiếng hơn, hoặc được học chuyên ngành yêu thích, nhưng cũng có một số người được gọi là "thí sinh chuyên nghiệp" khi thi đại học nhiều lần để lấy tiền thưởng.

"Những học sinh này coi việc thi lại gaokao là cách để kiếm tiền. Đối với cả học sinh và các trường học, chuyện này là thiển cận và hám lợi", ông Xiong nói.

Trên Weibo, cư dân mạng Trung Quốc cũng để lại nhiều bình luận chỉ trích cách làm của Quan như, "Nam sinh đã giành được một suất vào Đại học Bắc Kinh, nhưng lại không nhập học. Chuyện cậu ấy làm là không công bằng với các học sinh khác".

Người khác lại cho rằng: "Cậu ấy kiếm tiền bằng chính khả năng học tập của bản thân. Tôi chỉ muốn nói ngay cả những sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh cũng không thể kiếm được số tiền nhiều như vậy chỉ trong 2 năm".

Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học

Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống "dở khóc dở cười" xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

Đàn ông Trung Quốc đua nhau mặc sườn xám cổ vũ sĩ tử thi Đại học

Đàn ông Trung Quốc đua nhau mặc sườn xám cổ vũ sĩ tử thi Đại học

Phong trào mặc sườn xám để cổ vũ các sĩ tử tham gia kỳ thi Đại học ở Trung Quốc năm nay còn có sự tham gia của nam giới. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Kiếm sống bằng nghề thuyết phục ‘tiểu tam’ buông tha đàn ông đã có gia đình
icon

Nữ chuyên gia cho biết chỉ trong 1 năm, cô đã thuyết phục hơn 800 'tiểu tam' từ bỏ những người đàn ông đã có gia đình.

 
 
Nữ người mẫu đã có chồng giăng bẫy lừa tình và tiền của 18 người đàn ông
icon

Dù đã kết hôn và có con trai 2 tuổi, nữ người mẫu vẫn dùng nhiều chiêu trò ranh mãnh để lừa tình và tiền của 18 người đàn ông. 

 
 
Cháy hộp đêm khiến hơn 50 người thương vong, nhiều người bị cháy quần áo cố chạy ra ngoài
icon

Hỏa hoạn bùng phát ở một hộp đêm tại Thái Lan khiến hơn 50 người thương vong vào rạng sáng nay. 

 
 
Cận cảnh núi lửa ở Iceland phun trào dung nham
icon

Mới đây, trên mạng xã hội tràn ngập video núi lửa Fagradalsfjall nằm cách thủ đô Reykjavik của Iceland 30 km phun trào dung nham đỏ rực.

 
 
Người cha nhẫn tâm 3 lần bán con gái thiểu năng trí tuệ để lấy tiền sính lễ cưới
icon

Người cha nhẫn tâm 3 lần bán con gái cho nhà khác để làm đám cưới, dù cô bé vẫn còn ở tuổi thiếu niên và bị thiểu năng trí tuệ. 

 
 
Phụ nữ hiện đại không dám sinh con vì sợ già, mất dáng, mất sự nghiệp
icon

Phụ nữ Trung Quốc ngày nay không dám sinh con vì lo già, mất dáng và mất cả sự nghiệp, dù chính phủ cho triển khai nhiều chính sách khuyến sinh. 

 
Người Nga tích trữ hàng chục tấn vàng
icon

Kommersant đưa tin, doanh số bán vàng miếng đã tăng mạnh trong các ngân hàng Nga trong những tháng gần đây.

 
Nhiều người Nga ‘đổ xô’ mua nhà ở một quốc gia ven biển
icon

Theo Thailand Real Estate, nhu cầu nhà ở của người Nga ở Thái Lan tăng 71%.

 
Nắng nóng ở châu Âu khiến hàng nghìn người thiệt mạng
icon

Politico dẫn dữ liệu từ các cơ quan thống kê quốc gia cho hay, hậu quả của đợt nắng nóng kỷ lục ở châu Âu vào tháng 7 đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

 
Trả giá đắt vì muốn nổi tiếng khắp cõi mạng
icon

Bất chấp nguy hiểm để được nổi tiếng bằng cách tiêm chất làm tăng cơ bắp suốt thời gian dài, một vận động viên thể hình đã qua đời ở tuổi 55.