Hạ viện ra báo cáo, vạch trần 'vô số tội' của ông Trump

Hạ viện Mỹ vừa công bố báo cáo luận tội dày 300 trang, chỉ rõ những bằng chứng cho thấy các hành động sai trái của ông Trump đối với Ukraine.

Theo AP, những bằng chứng trên sẽ làm cơ sở cho cuộc tranh luận về việc Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ có nên bị phế truất không.

Báo cáo dày hàng trăm trang mà Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump lạm dụng quyền lực, cản trở công việc của Hạ viện bằng cách ngăn chặn tiến trình điều tra luận tội.

Dựa trên hai tháng điều tra, báo cáo chứa đựng các bằng chứng và lời chứng thực của nhiều quan chức Mỹ đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu.

Điều tra luận tội cũng cho thấy, ông Trump đã tự mình cũng như hành động thông qua những người khác ở trong và ngoài chính phủ Mỹ, gạ gẫm một chính phủ nước ngoài – là Ukraine can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ để thu lợi về cho mình trong chiến dịch tái cử, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết ở phần lời nói đầu của báo cáo.

Báo cáo không đưa ra phán quyết nào về việc liệu hành động của ông Trump trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine hôm 25/7 có tới mức phi pháp và phạm tội không, mà nó để ngỏ để Quốc hội quyết định.

 

Thay vào đó, “Báo cáo điều tra luận tội Trump-Ukraine” cung cấp những thông tin chi tiết về ngoại giao bóng tối do luật sư của ông Trump là Rudy Giuliani tiến hành, dẫn tới hàng loạt cáo buộc ông Trump có những hành động như gây cản trở, hối lộ, lạm dụng quyền lực và đặt lợi ích bản thân lên trên lợi ích quốc gia.

Tới cuối ngày 3/12 (tức 4/12 giờ Việt Nam), Ủy ban tình báo Hạ viện sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về báo cáo này. Tiếp đó, vấn đề sẽ được chuyển tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Nếu toàn thể Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn chính thức các cáo buộc luận tội, một phiên xét xử sẽ được tiến hành ở Thượng viện – cơ quan đang nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Hoài Linh/ Vietnamnet
Từ khóa: Hạ viện Mỹ Tổng thống Trump bị điều tra luận tội điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump quốc hội Mỹ báo cáo luận tội ông Trump
Chủ đề :

hạ viện mỹ

 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.