Hạ thủy thêm 2 khu trục hạm Type 052D, Trung Quốc vẫn 'chưa phải là đối thủ' của Mỹ

Nhằm gia tăng sức mạnh cho lực lượng hải quân, Trung Quốc mới cho hạ thủy thêm hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D song năng lực của Trung Quốc vẫn bị đánh giá 'chưa phải là đối thủ' của Mỹ.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giới chuyên gia nhận định, tốc độ sản xuất tàu chiến của Trung Quốc sẽ sớm chậm lại bởi quân đội nước này sẽ chuyển sang chú trọng công tác huấn luyện và đào tạo nhân sự.

Tàu khu trục lớp Type 052D Yinchuan của hải quân Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D được Trung Quốc hạ thủy ở xưởng đóng tàu Đại Liên, phía đông bắc nước này hôm 10/5.

“Trung Quốc hiện có 20 tàu khu trục Type 052D đã được biên chế hoặc sớm đi vào hoạt động trong lực lượng hải quân. Các tàu Type 052D được sản xuất sau này tối tân hơn thế hệ tàu khu trục Type 052C”, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Xưởng đóng tàu Đại Liên do Tập đoàn quốc doanh Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc điều hành là nơi cho ra đời những chiếc tàu khu trục Type 055. Giới phân tích đánh giá Type 055 của Trung Quốc là thế hệ tàu khu trục hiện đại nhất ở châu Á.

Trước đó, trong lần hạ thủy hai chiếc Type 055 hồi tháng 7/2018, nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh muốn mở rộng và nâng cấp lực lượng hải quân để cạnh tranh với Mỹ. Hiện hải quân Mỹ nắm trong tay 66 tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Còn theo giới phân tích quân sự, hoạt động mở rộng lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ chậm lại trong thời gian tới.

“Tốc độ sản xuất các tàu chiến mới đạt kỷ lục vào năm nay kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc và triển khai chương trình cải cách quân đội”, nhà phân tích ở Bắc Kinh Zhou Chenming chia sẻ.

Cũng theo ông Zhou, chương trình đóng tàu của Trung Quốc có thể tăng tốc là nhờ giá nguyên liệu thô như thép khá là rẻ.

Nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho hay các tàu khu trục Type 052C và Type 052D sẽ trở thành trụ cột trong hạm đội tàu khu trục của hải quân nước này. Song thực tế, khoảng cách năng lực giữa hạm đội tàu khu trục Trung Quốc và tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ vẫn còn khá lớn.

 

Cụ thể, phạm vi hoạt động của các tàu Arleigh Burke là khoảng 8.150 km với tốc độ di chuyển 20 knot, còn tàu khu trục Type 052D là 7.400 km với tốc độ 15 knot.

“Trung Quốc sẽ tăng cường sử dụng các chiến hạm mới, nhưng tốc độ sản xuất sẽ sớm chậm lại. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tăng cường năng lực huấn luyện và khả năng hoạt động của hạm đội nhằm bắt kịp công nghệ tối tân trang bị trên tàu”, chuyên gia Zhou nói.

Nắm trong tay 20 tàu khu trục Type 052D nhưng chỉ có 11 tàu đang được hải quân Trung Quốc sử dụng và 9 chiếc còn lại đang trong quá trình hoàn thiện hoặc chạy thử nghiệm trên biển.

Tàu khu trục Type 052D có chiều dài 154 m, rộng 17 m với lượng giãn nước toàn tải 7.500 tấn. Trong khi đó, lượng giãn nước toàn tải của tàu Arleigh Burke lên tới 9.800 tấn.

Điều đáng nói, cả tàu khu trục của Mỹ và Trung Quốc đều trang bị các radar mảng pha quét điện tử vào loại hiện đại bậc nhất thế giới. có thể phóng tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9 hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất tương tự mẫu Tomahawk của Mỹ.

Ngoài ra, tàu chiến của Mỹtrang bị 96 ống phóng tên lửa thẳng đứng với 60 chiếc phục vụ công tác phòng không. Tàu khu trục của Trung Quốc có 64 hệ thống phóng, có thể phóng tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9 hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất tương tự mẫu Tomahawk của Mỹ. Song theo ông Song, hệ thống radar của Trung Quốc có khả năng hoạt động tốt hơn so với Mỹ.  

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hạ thủy thêm 2 khu trục hạm Type 052D Trung Quốc vẫn chưa phải là đối thủ của Mỹ căng thẳng mỹ trung hải quân trung quốc tàu khu trục Type 052D tàu khu trục Arleigh Burke Tập Cận Bình quân đội trung quốc tàu chiến trung quốc
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.