Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, ông Trump có tuyên bố “bất thường” với Iran

Tổng thống Trump nhấn mạnh, Mỹ sẽ không có thêm hành động quân sự chống lại Iran nhưng sẽ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt chừng nào Tehran 'thay đổi thái độ'.

Sputnik đưa tin, phát biểu tại Nhà Trắng hôm 8/1, Tổng thống Donald Trump cho hay không có binh sĩ Mỹ bị thương trong đợt tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq vào rạng sáng cùng ngày. Ngoài ra thiệt hại vật chất mà các căn cứ quân sự Mỹ phải hứng chịu là “rất nhỏ”. Cũng theo Tổng thống Trump, mức độ thiệt hại được giảm thiểu là do Mỹ đã có những biện pháp đề phòng, sơ tán lực lượng và hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm.

Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh không muốn có thêm hành động quân sự chống lại Iran. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump nhấn mạnh thêm, Mỹ sẽ áp đặt “các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh tay mới’ với Iran sau vụ tấn công nhằm vào hai căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Cũng theo Tổng thống Trump, lệnh trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Iran “thay đổi thái độ” trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ ông sẽ đề nghị NATO “tham gia thêm” vào tiến trình ở Trung Đông.

Đáng nói, Tổng thống Mỹ từ chối có thêm hành động quân sự chống lại Iran ngoại trừ việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Trump đã nhấn mạnh tới chương trình hiện đại hóa của quân đội Mỹ đang diễn ra dưới thời lãnh đạo của ông. Theo ông Trump, các lực lượng vũ trang Mỹ đang sở hữu những tên lửa “cỡ lớn và chính xác”. Song ông bày tỏ hy vọng sẽ không cần dùng tới những tên lửa này để tấn công Iran.

“Trên thực tế, chúng tôi đã sở hữu năng lực quân sự cùng thiết bị hùng mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi phải sử dụng chúng. Chúng tôi không muốn sử dụng chúng, Nước Mỹ hùng mạnh cả về quân sự và kinh tế và đó là sự ngăn chặn tốt nhất”, ông Trump nói.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn đề nghị tiến tới một thỏa thuận mới với Iran nhằm giúp “thế giới trở nên an toàn và hòa bình hơn” đồng thời mang lại lợi ích cho Iran.

 

“Chúng tôi muốn các ngài có một tương lai, một tương lai tươi sáng hơn như các ngài mong đợi. Sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với các nước trên thế giới. Mỹ hiện sẵn sàng theo đuổi hòa bình với tất cả các nước hy vọng điều đó”, Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Liên quan tới vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc IRGC tại khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1, ông Trump cho biết Mỹ đã nhận được thông tin về kế hoạch thực hiện tấn công của ông này vào ngày 4/1. Do đó, Mỹ đã đưa ra quyết định ám sát Tướng Iran.

Tuy nhiên, cái chết của Tướng Soleimani đã đẩy căng thẳng Mỹ - Iran ở Trung Đông leo thang tới đỉnh điểm. Thậm chí, các nhà lãnh đạo Iran đã gọi vụ ám sát Tướng Soleimani là hành động “giết người tồi tệ” và là hành động của “chủ nghĩa khủng bố quốc gia”.

Trả thù cho Tư lệnh Soleimani, vào rạng sáng ngày 8/1, Iran đã cho phóng hàng chục tên lửa nhằm vào các cơ sở hoạt động của quân đội Mỹ ở thành phố Erbil và căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Giữa lúc nước sôi lửa bỏng ông Trump có tuyên bố bất thường với Iran căng thẳng mỹ iran iran tấn công căn cứ quân sự mỹ mỹ tấn công iran mỹ tiêu diệt tư lệnh iran quân đội mỹ tổng thống trump căn cứ không quân Ayn al-Asad
 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.