Giống tên ông Biden, Thị trưởng Nhật Bản bỗng dưng nổi tiếng

Nhờ tên được phát âm giống với ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden, một Thị trưởng Nhật Bản bỗng dưng nổi tiếng. 

Thị trưởng của một thị trấn nhỏ tại Nhật Bản bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội sau khi tên của ông được phát âm giống ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được các hãng tin lớn tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Giống tên ông Biden, Thị trưởng Nhật Bản bỗng dưng nổi tiếng
Giống tên ông Biden, Thị trưởng Nhật Bản Yutaka Umeda bỗng dưng nổi tiếng trên mạng xã hội. (Ảnh: Kyodo)

Tên của thị trưởng Yutaka Umeda (73 tuổi), người đứng đầu thị trấn Yamato thuộc tỉnh Kumamoto của Nhật Bản, đã vô cùng ngạc nhiên khi người thân nói rằng ông đang nổi tiếng trên mạng xã hội. Nguyên nhân là do các ký tự kanji dùng để viết tên ông có thể được phát âm là "Jo Baiden" gần giống với Joe Biden, ứng cử viên được giới truyền thông công nhận giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Tuy nhiên, cho tới nay, chính phủ Mỹ vẫn chưa công bố kết quả chính thức của cuộc đua vào Nhà Trắng. 

“Tôi có cảm giác vô cùng gần gũi với ông ấy. Tôi cũng cảm tưởng như mình đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sau khi hay tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump”, Kyodo dẫn lời ông Umeda.

Cũng theo ông Umeda, ông đã nhận được rất nhiều tin nhắn sau khi các hãng tin công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Nội dung tin nhắn là gửi lời chúc mừng tới ông Umeda về chiến thắng của ông Biden, người từng giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Biden đang đứng trước cơ hội lớn trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm tới, do đó, Thị trưởng Umeda hy vọng danh tiếng thị trấn Yamato, nơi sinh sống của khoảng 15.000 người, cũng sẽ được vang xa.

 

“Khối lượng công việc của một người là Tổng thống của một cường quốc như Mỹ và một người là Thị trưởng của thị trấn Yamato hoàn toàn khác nhau, nhưng tôi sẽ nghĩ ra nhiều cách để thúc đẩy danh tiếng của thị trấn”, ông Umeda chia sẻ.

Vào thời điểm ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử vào năm 2008, một thành phố mang tên Obama ở tỉnh Fukui, miền trung Nhật Bản cũng đã "nổi như cồn" khi được truyền thông Nhật Bản và nước ngoài nhắc tới.

Người dân địa phương còn thành lập một nhóm ủng hộ ông Obama và sản xuất các mặt hàng vẽ hình khuôn mặt ông Obama gắn trên sản phẩm. Vào tời điểm đó, Thị trưởng thành phố biển Obama còn bày tỏ hy vọng ông Obama sẽ trở thành công dân danh dự đặc biệt của thành phố này.

Vào năm 2009, trong một chuyến thăm tới Nhật Bản, cựu Tổng thống Mỹ Obama cũng từng nhắc đến thị trấn này. "Tôi không thể đến đây mà không gửi lời chào và biết ơn đến người dân ở Obama, Nhật Bản", ông Obama nói.

Nhà hàng mỳ Trung Quốc ‘nổi như cồn’ nhờ ông Biden

Nhà hàng mỳ Trung Quốc ‘nổi như cồn’ nhờ ông Biden

Nhà hàng mỳ ở Trung Quốc hy vọng được đón ông Biden tới dùng bữa thêm một lần nữa khi ông trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.