Chuyên gia đánh giá gì về tương lai chính trị của ông Trump?

Các chuyên gia của Đại học Brown (Mỹ) đã đánh giá khả năng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại chính trường.

Theo ông James Moron, giáo sư quản lý công tại Đại học Brown (Mỹ), trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã tạo ra một cơ sở hỗ trợ có thể cho phép ông sử dụng các nguồn lực của Đảng Cộng hòa.

Chuyên gia đánh giá gì về tương lai chính trị của ông Trump?
Ông Trump bị cáo buộc xúi giục bạo loạn trong sự kiện hôm 6/1 tại Điện Capitol. (Ảnh: AP)

Ông Moron cho rằng, sự ủng hộ này đối với cựu tổng thống trong tương lai có thể đảm bảo chiến thắng cho đảng Cộng hòa ở những khu vực bầu cử có số lượng lớn những người ủng hộ.

Đồng thời, ông Moron tự tin rằng cựu Tổng thống Trump sẽ không thể tạo ra một lực lượng chính trị thứ ba trong nước.

“Các quy tắc hiện hành, bao gồm cả hệ thống bầu cử đa nguyên, sẽ không cho phép điều này xảy ra. Ứng cử viên của đảng thứ ba chưa bao giờ giành được chức tổng thống trong một cuộc bầu cử. Trong 20 năm qua, chúng tôi thậm chí không có một thống đốc nào từ một bên thứ ba”, giáo sư quản lý công tại Đại học Brown giải thích.

Ngoài ra, ông Moron cũng đặt câu hỏi về việc liệu ông Trump có tham gia cuộc đua tổng thống vào năm 2024, khi ông sẽ 78 tuổi, giống như nguyên thủ quốc gia hiện tại Joe Biden.

Trong khi đó, ông Kent Greenfield, giáo sư tại Trường Luật Cao đẳng Boston (Mỹ) bày tỏ nghi ngờ rằng liệu Thượng viện Mỹ sẽ có thể đủ phiếu để luận tội cựu tổng thống vào tháng Hai sắp tới.

“Dường như chỉ có 55 thượng nghị sĩ sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông Trump, và việc này phải cần có nhiều phiếu bầu hơn nữa”, ông Greenfield cho biết.

 

Tuy nhiên, ông Paul Campos, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Colorado tin rằng thủ tục luận tội trong mọi trường hợp sẽ có tác động tiêu cực đến danh tiếng của ông Trump, vì cựu lãnh đạo Mỹ đã mất quyền miễn trừ pháp lý sau khi rời Nhà Trắng và sẽ đối mặt với một số vụ án hình sự cũng như dân sự.

Trước đó, hôm 2/2, những người khởi xướng cuộc luận tội ông Trump tại Hạ viện đã đưa ra luận cứ của họ chống lại người đứng đầu Nhà Trắng trước đây, tuyên bố rằng ông Trump phải “hoàn toàn chịu trách nhiệm” về vụ tấn công hôm 6/1 vào Điện Capitol.

New York Times đưa tin, trong tài liệu dài 80 trang được trình bày trước Hạ viện Mỹ, các nghị sĩ đã nêu lên những luận chứng mà họ dự định đưa ra vào ngày 8/2, khi Thương viện bắt đầu phiên điều trần về việc luận tội ông Trump.

Tài liệu cho rằng đích thân cựu Tổng thống Mỹ đã kích động những người ủng hộ ông “tấn công Điện Capitol như một phần của chiến dịch đã thỏa thuận nhằm bám víu quyền lực”. Để củng cố lập luận của mình, các nghị sĩ đã viện dẫn đến Hiến pháp và Tổng thống George Washington.

Nhận định về tài liệu nói trên, các luật sư của ông Trump đã kiên quyết bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông đã kích động vụ tấn công vào Điện Capitol.

Ông Medvedev lên tiếng về việc ông Trump bị chặn trên mạng xã hội

Ông Medvedev lên tiếng về việc ông Trump bị chặn trên mạng xã hội

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev mới đây gọi việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chặn tài khoản mạng xã hội là một trường hợp quá đáng “không thể hiểu nổi”.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

donald trump

 
List comment
 
 
Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'
icon

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'. 

 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.