Giáo viên ở châu Phi lâm vào cảnh ‘khốn cùng’ vì Covid-19

Tại Uganda, giáo viên tại các trường tư đã không thể nhận lương do đại dịch Covid-19. Thiếu tiền buộc họ phải lao vào kinh doanh hoặc “lấn sân” sang các lĩnh vực khác.

Theo Guardian, với tình hình này, ngành giáo dục Uganda đang bị đe dọa nghiêm trọng. Khoảng 40% trường tiểu học và 60% trường trung học ở Uganda là các cơ sở giáo dục phi chính phủ do các cá nhân, tổ chức tôn giáo, quỹ từ thiện và doanh nghiệp điều hành.

Các trường tư thục được tài trợ chủ yếu bằng học phí, bao gồm tất cả các chi phí, kể cả tiền lương của giáo viên. Số tiền lương ở mức trung bình 350-880 nghìn shilling Uganda/tháng (khoảng 100-250 USD).

Giáo viên ở châu Phi lâm vào cảnh ‘khốn cùng’ vì Covid-19
Các trường học Uganda đã bị đóng cửa trong nhiều tháng do dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 khiến các cơ sở giáo dục buộc phải đóng cửa, phụ huynh cũng ngừng đóng học phí và ban quản lý nhà trường phải cắt lương giáo viên hoặc ngừng trả hoàn toàn lương của họ.

Theo Trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế, 85% trường tư không trả lương đầy đủ cho giáo viên do các vấn đề tài chính liên quan đến Covid-19. Trên khắp châu Phi cận Sahara, một nửa số giáo viên ở các trường tư (15% tổng số giáo viên) cho biết, lương của họ bị giảm trung bình 50%.

Trong khi đó, giáo viên ở các trường công tiếp tục nhận tiền và lời hứa của chính quyền Uganda để hỗ trợ các giáo dục ở trường tư thục vẫn chưa được thực hiện. Do đó, để kiếm thêm thu nhập các giáo viên buộc phải chuyển sang các lĩnh vực khác, đặc biệt là làm nông nghiệp hoặc buôn bán.

“Tôi có hai giáo viên đã nhập ngũ. Một số người khác đã chuyển đến làng bên cạnh. Điều này có nghĩa là khi chúng tôi mở cửa trở lại, một số trường học kể cả trường công lập sẽ không có giáo viên”, ông Robert Kimenia, Hiệu trưởng trường mẫu giáo và tiểu học Green Galaxy cảnh báo.

Cựu giáo viên George Wackirwine, người đã dành 7 năm với nghề giáo, giờ anh đi gánh nước thuê cho các nhà lân cận với một khoản phí nhỏ.

 

“Đến mức các giáo viên bắt đầu năn nỉ phụ huynh cho gì đó để ăn. Bây giờ họ gọi chúng tôi là những người ăn xin”, ông Nicholas Bwire, người đứng đầu Hiệp hội giáo viên tư thục Mukono cho biết.

Một số giáo viên cho biết, sau khi trường học mở cửa trở lại, họ sẽ không từ bỏ công việc kinh doanh. Trong khi những người khác quyết định rời bỏ ngành giáo dục hoàn toàn. Các trường học ở Uganda sẽ đóng cửa cho đến tháng 1/2022 và sẽ có tới 15 triệu trẻ em không thể trở lại trường học.

Chính phủ nước này yêu cầu giáo viên phải được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, nhưng hơn 80% trong số đó vẫn chưa nhận được liều vắc-xin đầu tiên.

Mới đây, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti, cho biết mục tiêu hoàn thành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 40% dân số châu Phi vào tháng 12 này sẽ khó thành hiện thực trong bối cảnh châu lục đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt gần 500 triệu liều vắc-xin

Bà Moeti cho biết, sự thiếu hụt này là do cơ chế phân bổ vắc-xin COVAX đã cắt giảm 150 triệu liều dự kiến sẽ được giao trong năm nay. Theo đó, cơ chế COVAX sẽ chỉ cung cấp 470 triệu liều vắc-xin cho châu Phi trong năm 2021, đủ để tiêm chủng cho 17% dân số.

AstraZeneca công bố nghiên cứu mới về hiệu quả vắc xin Covid-19

AstraZeneca công bố nghiên cứu mới về hiệu quả vắc xin Covid-19

Reuters đưa tin, theo một nghiên cứu lâm sàng mới, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho thấy hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa F0 có triệu chứng, và tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%. 

 
 
Con trâu chạy thoát khỏi lò mổ, lao vào cửa hàng húc người điên loạn
icon

Con trâu hung dữ tông vỡ cửa kính và lao vào húc nữ kế toán đang đứng bên trong cửa hàng bán điện thoại. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi bị bạn gái của bố bỏ đói tới chết
icon

Được bạn gái của bố chăm sóc, nhưng cậu bé 7 tuổi ở Mỹ lại qua đời mà nguyên nhân là do thiếu ăn. 

 
Rơi máy bay ở Nga, 16 người thiệt mạng
icon

Chiếc máy bay hạng nhẹ L-410 gặp nạn ở Nga khiến 16 người thiệt mạng tại chỗ và 7 người khác bị thương. 

 
Thành phố Sydney kết thúc 100 ngày chỉ có 'mồ hôi và không có bia'
icon

Sau 100 ngày phong tỏa, thành phố Sydney của Australia sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/10. 

 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành.