Giám đốc tình báo Mỹ từ chức trước khi Trump làm Tổng thống

Hãng tin Reuters đưa tin, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố đã đệ đơn từ chức ngày 17/11, qua đó kết thúc 6 năm đầy sóng gió khi ông có liên quan đến nhiều vụ việc gây tranh cãi.

Trong nhiều tháng qua, ông Clapper cho biết ông sẽ rời khỏi cương vị hiện tại khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ, và người thay thế sẽ được tân Tổng thống Donald Trump chọn ra và bổ nhiệm.

Giám đốc tình báo Mỹ từ chức trước khi Trump làm Tổng thống - ảnh 1

Ông James Clapper đã đệ đơn từ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, có nhiệm vụ theo dõi hoạt động của 17 cơ quan tình báo của Mỹ.

Ông Clapper được đề bạt là Giám đốc Tình báo Quốc gia trong bối cảnh Nga đang ngày càng phát triển quân sự, các cuộc tấn công liên tiếp của những phần tử cực đoan, hiểm họa an ninh mạng cũng như có liên quan đến hoạt động nghe trộm điện thoại của hàng triệu người Mỹ để thu thập thông tin.

Đơn từ chức của ông được đưa ra sau khi Nhà Trắng yêu cầu các quan chức chính quyền Tổng thống Obama gửi văn bản từ chức, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 20/1 năm sau.

Ông Clapper có mặt tại cuộc họp Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vào ngày 17/11. Khi đó, một quan chức cấp cao thuộc đảng Dân chủ cho biết, người này hi vọng ông Clapper sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị này thêm 4 năm nữa.

“Tôi đã đệ đơn từ chức vào đêm qua, cảm giác không quá tệ”, ông Clapper nói. “Tôi vẫn còn 64 ngày nữa để làm nhiệm vụ”.

Vào tháng 3/2013, ông Clapper trở thành tâm điểm của một vụ bê bối sau khi phát biểu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ rằng chính phủ không thu thập thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người Mỹ.

 

Chỉ vài tháng sau đó, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đã công bố các tài liệu mật của chương trình nghe trộm quy mô lớn, trong đó bao gồm danh sách số điện thoại mà người dân Mỹ đang sử dụng. Ông Clapper khẳng định rằng những phát biểu của ông trước Thượng viện My là “hoàn toàn đúng sự thật”.

Trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra, văn phòng của ông Clapper đã cáo buộc Nga xâm nhập vào hệ thống máy tính của Mỹ nhằm “cản trở quá trình bầu cử của Mỹ”. Tuy nhiên, giám đốc tình báo Mỹ không có bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Ông Clapper cho biết ông không mong đợi sẽ có “một sự thay đổi đáng kể trong cách cư xử của Nga”. Đồng thời, ông nói thêm rằng Nga đã có ý định mở rộng sự hiện diện quân sự của mình bằng căn cứ ở thành phố Tartus (Syria).

Hiện ứng cử viên sáng giá nhất sẽ thay thế ông Clapper gồm có ông Robert Cardillo, giám đốc Cục Tình báo Địa chính trị Quốc gia Mỹ và trước đây từng làm phó Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ trong quá khứ.

Ngoài ra, Trung tướng Ronald Burgess, người được bổ nhiệm là Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông Obama, cùng ông Pete Hockstra, người hiện đang là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cũng là những ứng cử viên đáng chú ý.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.