Giá thuê nhà ở Đức cao, làm tăng nguy cơ nghèo đói

Theo kênh truyền hình N-TV của Đức, nhiều người thuê nhà ở nước này hiện đang bị đe dọa bởi tình trạng nghèo đói.

Số người có nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo đói trong số những người thuê nhà cao hơn khoảng 2 lần so với những người khác. Đại dịch Covid-19 chỉ càng làm trầm trọng thêm tình hình khi lương không tăng, thậm chí có lúc còn giảm trong khi chi phí thuê nhà không ngừng tăng lên.

N-TV cho biết, thời gian qua người dân ở Đức chi khoảng một phần ba thu nhập của họ cho việc thuê nhà. Ngày càng nhiều người thuê nhà, chi phí nhà ở đang trở thành gánh nặng tài chính nghiêm trọng khiến họ rơi vào cảnh nghèo đói.

Tuy nhiên, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu số lượng chủ sở hữu bất động sản phải đối mặt với tình trạng nghèo khó cũng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Giá thuê nhà ở Đức cao, làm tăng nguy cơ nghèo đói
Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức. (Ảnh: Reuters)

Những người có nguy cơ nghèo đói ở châu Âu là những người có thu nhập trung bình dưới 60%. Theo một báo cáo từ Bộ Lao động Đức, năm 2019, những công dân như vậy chiếm 25,3% những người thuê nhà ở. Hai năm trước đó, chỉ số tương tự ở mức 24,6%.

Theo các báo cáo, tỷ lệ này đã tăng đáng kể, chủ yếu là ở các chủ nhà, từ năm 2017 đến năm 2019 mức tăng từ 4% đến 12,5%.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng do Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đã làm trầm trọng thêm tình hình cho cả người cho thuê và chủ sở hữu bất động sản.

 

Kênh truyền hình Đức cho biết, luật hạn chế chi phí thuê nhà và hệ thống thanh toán thuế quan sẽ ngăn chặn “vòng xoáy nghèo đói” này.

Theo dữ liệu mà đảng Dân chủ Xã hội (SPD) thu được, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần xây 400.000 căn hộ mới mỗi năm để giảm bớt tình hình trên thị trường nhà ở. Trong số này, 100 nghìn căn hộ nên được tài trợ bởi nhà nước. Theo kế hoạch hiện tại của chính phủ Đức, các quy tắc bảo vệ người thuê nhà hiện có sẽ được mở rộng, nhưng sẽ không có giới hạn tiền thuê nhà.

Trước đó, theo số liệu công bố của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, giá nhà tại nước này tăng kỷ lục trong quý II/2021. Giá nhà tại Đức đã tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000.

Sự bùng nổ của thị trường nhà ở tại Đức đã khiến giá thuê nhà tại các thành phố lớn tăng, gây lo ngại về bong bóng thị trường nhà ở và các cuộc biểu tình do giá thuê nhà cao chưa từng có. Người dân ở Berlin đã kiến nghị chính quyền dừng tăng giá cho thuê nhà, sau khi tòa án hiến pháp bác bỏ quyết định của thành phố này về việc áp mức trần giá thuê.

Halloween của các đời Tổng thống Mỹ có gì thú vị?

Halloween của các đời Tổng thống Mỹ có gì thú vị?

Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, có nguồn gốc từ lễ hội cổ Samhain của người Celtic ở châu Âu. 

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

đức

 
List comment
 
 
Amsterdam hủy lễ kỷ niệm năm mới, New York bắt buộc tiêm chủng khi đến Quảng trường Thời đại
icon

Thủ đô của Hà Lan sẽ đón năm mới trong “im lặng”. Các nhà chức trách Amsterdam đã hủy bỏ tất cả các lễ kỷ niệm chính thức do sự gia tăng số lượng người mắc Covid-19.

 
 
Triều Tiên tích cực bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ em
icon

Các cơ sở giáo dục ở Triều Tiên tích cực mở thêm nhiều lớp học ngoại khóa để bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ. 

 
 
Thiếu nữ 16 tuổi vô gia cư tố cáo vụ cưỡng hiếp 'kinh hoàng' nhất lịch sử Ấn Độ
icon

Thiếu nữ 16 tuổi làm đơn tố cáo bị 400 người đàn ông cưỡng hiếp tại bang Maharashtra của Ấn Độ. 

 
 
Thêm dấu hiệu căng thẳng xuất hiện ở biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà quân đội hai nước vẫn tăng cường điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên. 

 
 
Những chú gà tây mà ông Biden sẽ ân xá được ở trong phòng khách sạn hạng sang
icon

Những chú gà tây được Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá năm nay trước Lễ Tạ ơn sẽ được ở trong phòng khách sạn tốt nhất tại Willard InterContinental, Washington.

 
 
Khí đốt châu Âu tăng giá sau khi Đức tạm đình chỉ phê duyệt Nord Stream 2
icon

Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên đạt 1.100 USD/nghìn mét khối kể từ cuối tháng 10.

 
'Hình phạt' chưa từng có đối với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19 ở châu Âu
icon

Nhiều nước châu Âu thực thi các biện pháp mạnh tay chưa từng có để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19. 

 
Nguyên nhân khiến Trung và Đông Âu đối mặt với lạm phát tăng vọt
icon

Theo tờ Le Monde của Pháp, các nước Trung và Đông Âu đang phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng mạnh.

 
Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc
icon

Camera ẩn đã ghi lại được nhiều đoạn video tố cáo người giúp việc bạo hành dã man cụ bà ở Đài Loan. 

 
Mỹ và châu Âu chuẩn bị cho đợt bùng phát mới Covid-19
icon

Mùa đông sắp tới đe dọa Mỹ và châu Âu với một đợt bùng phát mới Covid-19.