Đài Loan nói gì sau sự xuất hiện của gần 40 máy bay quân sự Trung Quốc?

Chỉ trong 2 ngày, gần 40 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan trùng thời điểm quan chức Mỹ tới Đài Bắc. 

Sau khi gần 40 máy bay quân sự Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, Đài Bắc đã có tuyên bố mạnh mẽ khẳng định quân đội Đài Loan có quyền “phòng vệ và phản kháng”. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc lại cho rằng, dàn máy bay của nước này hành động đúng theo luật pháp và không vi phạm thỏa thuận phi chính thức giữa Trung – Đài.

Từ ngày 18 – 19/9, tổng cộng 37 máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến nằm trên eo biển Đài Loan. Đài Loan cũng đã điều động các chiến đấu cơ để đánh chặn dàn máy bay Trung Quốc gồm các oanh tạc cơ H-6, chiến đấu cơ J-10, J-11 và J-16 cùng máy bay tuần tra hàng hải Y-8.

Đài Loan nói gì sau sự xuất hiện của gần 40 máy bay quân sự Trung Quốc?
Tiêm kích J-16 là một trong số gần 40 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc)

“Những gì chúng ta đang thấy không chỉ là tình hình eo biển Đài Loan, mà là bối cảnh chung của khu vực. Các hoạt động quân sự gần đây của Trung Quốc nhất là trong những ngày qua rõ ràng là mối đe dọa vũ lực. Nói cách khác, đây là một phần của các cuộc tấn công bằng lời nói và đe dọa quân sự từ Trung Quốc", nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu hôm 20/9.

Hoạt động của dàn máy bay Trung Quốc ở eo biển Đài Loan diễn ra đúng thời điểm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach thực hiện chuyến thăm Đài Loan. 

Sau khi ông Krach kết thúc chuyến thăm vào ngày 19/9, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh chuyến công tác của Thứ trưởng Mỹ là cơ hội để hai bên thảo luận về hàng loạt vấn đề quan trọng, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu. Một trong những sự kiện mà ông Krach tham dự khi tới Đài Loan là lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy. Ông Lý qua đời vào ngày 30/7.

Về phần mình, Bắc Kinh liên tiếp đưa ra những tuyên bố chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Thứ trưởng Krach. Hôm 21/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc, chuyến thăm của ông Krach là sự khiêu khích chính trị nhằm vào Trung Quốc, cũng như khuyến khích các lực lượng muốn giành độc lập ở Đài Loan.

“Chúng tôi hối thúc Mỹ sửa chữa sai lầm, dừng tất cả liên lạc quan chức và quân sự với Đài Loan, cũng như dừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, dừng lời lẽ và hành động làm ảnh hưởng xấu thêm quan hệ Mỹ - Trung cũng như nền hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Uông.    

Bài viết đăng trên Thời báo Hoàn Cầu còn nhấn mạnh, “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Chương trình tập trận của quân đội Trung Quốc là cần thiết để duy trì chủ quyền của Trung Quốc và an ninh ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc yêu hòa bình, nhưng chúng ta cần nhận thức rõ hòa bình được quyết định bằng sức mạnh quân sự và chắc chắn Trung Quốc sẽ sử dụng khi cần thiết”.

 

“Quan hệ giữa Mỹ và chính quyền Đài Loan đang đe dọa an ninh và lợi ích của người dân Đài Loan, cũng như an ninh khu vực. Điều này chỉ khiến Đài Loan đi vào ngõ cụt. Chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nên dừng lại việc đùa với lửa trước khi quá muộn, hoặc chuẩn bị hứng chịu những hậu quả khủng khiếp”, Thời báo Hoàn Cầu viết. 

Song theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, các máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Đường trung tuyến trên eo biển là một ranh giới kiểm soát không chính thức, nhưng được coi trọng đối với cả Bắc Kinh và Đài Bắc.

“Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Cái gọi là đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan không hề tồn tại”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm 20/9.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để sáp nhập Đài Loan vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là đồng minh quan trọng nhất và nhà cung thiết bị quân sự chính cho Đài Loan.

Hồi tuần trước, Reuters đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho sắp thông qua thêm một thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Thương vụ này có giá 7 tỉ USD và có thể được phê duyệt trong vài tuần tới.

Nếu được thông qua, đây sẽ là thương vụ mua bán vũ khí có quy mô lớn thứ hai mà Mỹ - Đài từng thực hiện. Trong vòng 4 năm qua, tổng giá trị vũ khí mà Mỹ bán cho Đài Loan vào khoảng 15 tỉ USD.

Quan chức Mỹ vừa tới Đài Loan, quân đội Trung Quốc rầm rộ tập trận

Quan chức Mỹ vừa tới Đài Loan, quân đội Trung Quốc rầm rộ tập trận

Quan chức Mỹ vừa có mặt ở Đài Loan vào cuối ngày 17/9, quân đội Trung Quốc đã cho tập trận gần eo biển Đài Loan trong sáng nay. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.