Foreign Affairs 'hiến kế' để phương Tây chống “mối đe dọa Nga”

Nước Nga hiện nay đã trở thành mối đe dọa thực sự nghiêm trọng mà Mỹ và các đồng minh của mình chưa từng thấy kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Do đó, để có thể chống lại mối đe dọa này, các nước phương Tây cần phải thực sự đoàn kết lại...

Binh lính Nga

Nhận định trên do tờ Foreign Affairs của đưa. Theo đó, các nước phương Tây cần phải nhanh chóng vượt qua các bất đồng hiện nay trong nội khối và củng cố tiềm lực để có thể chống lại mối đe dọa này. Ngoài ra, phương Tây cũng cần tiến hành các cuộc đối thoại, duy trì các kênh liên lạc mở với Moscow vì đây là điều kiện tiên quyết để ngăn ngừa khả năng những bất đồng có thể biến thành cuộc chiến tranh không bên nào mong muốn.

Theo tờ báo này, tổn thất lớn nhất đối với lợi ích quốc gia của Mỹ trong vòng nhiều năm qua mà Nga khiến Mỹ phải gánh chịu là sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, dù việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ đem đến các lo ngại thực sự nhưng nó chỉ là một trong nhiều khía cạnh của các mối đe dọa của Nga với phương Tây.

Foreign Affairs cho rằng nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đang tạo ra các thách thức với phương Tây một cách có hệ thống. Mục đích của động thái này là nhằm làm suy yếu mối liên hệ giữa châu Âu với Mỹ, phá hoại sự đoàn kết của NATO và củng cố vị thế chiến lược của Nga ở nước ngoài.

Tổng thống Putin thực hiện các động thái trên nhằm đưa Nga trở thành trung tâm của nền chính trị toàn cầu, giành lại vị thế thống trị của Mỹ mà Mỹ đã giành được từ sau Chiến tranh lạnh. Để thực hiện mục đích này, ông Putin còn tiến hành cuộc cải cách Quân đội một cách sâu rộng để đe dọa các quốc gia láng giềng và làm suy yếu NATO.

Ông Putin không chỉ công khai sử dụng sức mạnh quân sự để thay đổi tình hình tại các khu vực mà Nga coi là vùng lợi ích chiến lược của mình (khu vực các nước Liên Xô cũ) mà còn tại các khu vực khác trên thế giới, trong đó có Trung Đông, nơi mà Quân đội Mỹ hoàn toàn tự do hành động trong nhiều năm qua.

 

Tổng thống Nga Putin

Theo tác giả bài phân tích này của Foreign Affairs, Washington cần phải có câu trả lời kiên quyết, cứng rắn cho các hành động này của Nga. Điều quan trọng nhất hiện nay là duy trì được sự đoàn kết của NATO vì những bất đồng giữa Mỹ với châu Âu và mâu thuẫn trong nội bộ châu Âu đang làm suy giảm khả năng của NATO trong việc phản ứng lại với các động thái khiêu khích của Nga, đồng thời tạo điều kiện để Moscow mở rộng ảnh hưởng của mình.

NATO cũng đã phản ứng với thách thức của Nga bằng việc gia tăng sự hiện diện quân sự của mình tại các nước Đông Âu và Baltic nhưng điều này là chưa đủ. NATO cần phải củng cố tiềm lực kiềm chế Nga của mình, gửi một thông điệp rõ ràng cho Điện Kremlin biết rằng NATO sẽ không kiên nhẫn với các biểu hiện xâm lược mới hay chủ nghĩa bành trướng của Nga.

Tuy nhiên, Foreign Affairs cũng cho rằng các chính trị gia cần phải hiểu rằng Mỹ sẽ không tiến hành chiến tranh với Nga và Washington không có bất cứ lý do gì để thực hiện các động thái quân sự, cho dù Moscow đã làm điều này. Các cuộc đối thoại và các kênh liên lạc mở sẽ vẫn là điều kiện quan trọng nhất để ngăn ngừa khả năng những bất đồng có thể biến thành cuộc chiến tranh không bên nào mong muốn.

“Hiện nay Nga đang là mối đe dọa mà Mỹ và đồng minh của mình chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh lạnh. Mỹ và các quốc gia đồng minh châu Âu  của mình chỉ có thể chống lại mối đe dọa này nếu như duy trì được sự thống nhất và củng cố được tiềm lực phòng thủ của mình. Nếu như Mỹ và các đồng minh châu Âu không thể thống nhất được với nhau và không củng cố được tiềm lực phòng thủ, sự ổn định và an ninh châu Âu trong tương lai sẽ hoàn toàn có thể bị đe dọa”- Foreign Affairs kết luận.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

 
Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.

Kỷ lục chưa từng có tại New York nhờ Covid-19
icon

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại New York đã không còn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát giúp thành phố lần đầu tiên không người đi bộ tử vong do tai nạn giao thông trong gần 2 tháng.