EU vẫn trì hoãn không cho Ukraine hội nhập thị trường của mình?

Trong một bài báo đăng tải trên ấn phẩm “Tấm gương trong tuần”, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Taras Kachka viết Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa nhìn thấy Ukraine có khả năng hội nhập vào thị trường nội địa của mình.

EU đang “lừa dối” Ukraine, không cho phép Kiev hội nhập thị trường của mình?

"Ngoại lệ duy nhất trong chương trình nghị sự hiện tại là năng lượng. Điều này chỉ xác nhận rõ ràng thêm một quy tắc chung như sau: Ukraine không thể áp đặt cho EU logic của Thỏa thuận về hiệp hội", ông Taras Kachka nói.

Bản chất của vấn đề này, theo ông Taras Kachka, được thấy rõ nhất trong ví dụ của Thỏa thuận về đánh giá tính phù hợp và khả năng chấp nhận các sản phẩm công nghiệp (ASAA).

Trong khi đó, Kiev một mực khẳng định, luật pháp mới của Ukraine tuân thủ những quy định của EU về lĩnh vực quản lý kỹ thuật.

Tuy nhiên Liên minh châu Âu vẫn trì hoãn đưa ra kết luận về thỏa thuận trong lĩnh vực này, ông Kachka nói.

Cụ thể là, trong quý I của năm 2019, các bên đã đồng ý "nghiên cứu khả năng bắt đầu việc đánh giá cơ sở hạ tầng chất lượng ở Ukraine từ phía EU".

 

"Nghĩa là thậm chí chưa bắt đầu việc đánh giá để đưa ra cơ sở chính thức tổ chức đàm phán, mà chỉ thảo luận về khả năng tiến hành việc đánh giá này. Như vậy, thỏa thuận vô cùng cần thiết để Ukraine hội nhập công nghiệp với nền kinh tế EU vẫn đang bị trì hoãn ", ông Kachka kết luận.

Trước đó, phát biểu trên trên kênh truyền hình NEWSONE, ông Viktor Bondar, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) cho biết Liên minh châu Âu đã lừa dối Kiev khi ký kết các thỏa thuận thương mại.

Họ đã đưa ra hạn ngạch cung cấp hàng hóa của chúng tôi cho châu Âu, mà Ukraine chọn trong 2 đến 3 tháng đầu năm. Họ không cho chúng tôi cơ hội để xây dựng nên ngành công nghiệp công nghệ cao, thực sự cạnh tranh với họ trong kỹ thuật cơ khí chế tạo, sản xuất máy bay trực thăng, đầu máy,…", ông Viktor Bondar nhấn mạnh.

Nghị sỹ Bondar nói thêm rằng, Kiev đang bị buộc phải mua hàng hóa công nghệ cao của châu Âu. Theo nghị sĩ, Ukraine nên bắt đầu suy nghĩ về lợi ích kinh tế của mình.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cậu bé khóc nấc vì quên lớp, quên cả cô giáo sau cách ly
icon

Trong ngày đầu tiên trở lại trường sau dịch bệnh, một cậu bé Trung Quốc đã đứng khóc vì không thể nhớ ra lớp và cô giáo từng dạy học.

 
Sau sinh 2 tiếng, người phụ nữ đi bộ 160 km cùng con gái mới sinh
icon

Sau khi sinh con khoảng 2 tiếng, một người phụ nữ Ấn Độ đã đi bộ tiếp 160 km cùng cô con gái nhỏ.  

 
Người mẫu Playboy bỏ việc để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19
icon

Theo Daily Star, một người mẫu Playboy đến từ Hà Lan đã tạm gác kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới để trở thành y tá chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Con người ăn rau hay thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn trong giai đoạn phong tỏa?
icon

Một nghiên cứu cho thấy, trong thời gian nhiều nước thực hiện lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, con người có xu hướng giảm chi tiêu vào thực phẩm chế biến sẵn mà thay vào đó ăn nhiều rau và hoa quả hơn.  

 
Kinh hoàng vật chuyển động bên trong quan tài mà không ai hay biết
icon

Theo Daily Mail, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội từ đám tang ở thành phố Manado của Indonesia đã dấy lên nghi vấn rằng người được chôn cất vẫn còn sống.

 
Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên nghi bị thay thế
icon

Hôm 13/5, theo danh sách cập nhật mới nhất của Hàn Quốc về bộ máy lãnh đạo ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên được cho đã thay thế người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.

Tình hình Syria: Né đòn không kích của Israel, máy bay Syria bay tới căn cứ Nga
icon

Nhằm né đòn không kích của Israel, máy bay Syria đã bay tới căn cứ Nga; Thêm phái đoàn 40 xe tải từ Iraq di chuyển vào Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria.

Anh sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển thuốc đến bệnh viện
icon

Trang ridus.ru cho hay, mới đây tại Anh đang thử nghiệm việc sử dụng máy bay không người lái có kích thước bằng một chiếc ô tô để đẩy nhanh việc cung cấp thuốc đến các bệnh viện.

Mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc cũng 'không thể nâng tầm'
icon

Giới phân tích nhận định, lời kêu gọi quân đội Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa lúc căng thẳng ngoại giao với Mỹ gia tăng chỉ gây tổn thất lớn hơn cho uy tín của Bắc Kinh trên trường quốc tế.  

Tàu tấn công ven bờ thứ hai của Mỹ tới gần tàu thăm dò Malaysia ở Biển Đông
icon

Hôm 12/5, tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã hoạt động ở phía nam Biển Đông và gần tàu thăm dò West Capella của Malaysia.