EU đang thiệt hại nặng nề vì cấm vận Nga

Các lệnh cấm vận chống Nga của Liên minh châu Âu (EU) khiến nền kinh tế của EU hàng tháng tổn thất khoảng 3,2 tỷ USD. Trong khi đó, tổn thất với nền kinh tế Nga trong 3 năm qua là 55 tỷ USD.

EU đang thiệt hại nặng nề vì cấm vận Nga

Thông tin trên được đưa ra trong bản báo cáo của Idris Jazairi, đặc phái viên Liên Hợp quốc về các vấn đề liên quan đến các tác động tiêu cực của các lệnh cấm vận đơn phương đối với việc thực hiện quyền con người khi ông thực hiện chuyến thăm đến thủ đô Moscow của Nga.

“Các lệnh cấm vận lẫn nhau giữa Nga với EU có thể làm tổng tổn thất cho hai bên lên đến 155 tỷ USD, trong khi đó nó lại không đem đến bất cứ kết quả tích cực nào”- báo cáo của Jazairi nêu rõ.

Theo chuyên gia này, do áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga mà nền kinh tế EU hàng năm tổn thất khoảng 3,2 tỷ USD. Đối với Nga, các lệnh cấm vận trả đũa và các ảnh hưởng từ cấm vận của EU cũng khiến Nga tổn thất khoảng 15 tỷ USD/năm và tổng thiệt hại vào khoảng 55 tỷ USD.

Trước đó, trong thời gian từ 24-28/4/2017, ông Jazairi đã có chuyến thăm đến Moscow, Nga để đánh giá các ảnh hưởng trong lĩnh vực quyền con người ở Nga từ các lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ và EU chống lại Nga. Tại Moscow, ông Jazairi đã có các cuộc gặp gỡ với đại diện chính phủ Nga, cũng như các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà ngoại giao và các đại diện của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, các nhân viên ngoại giao của các quốc gia áp đặt các lệnh cấm vận của Mỹ chống Nga đã từ chối gặp gỡ với đặc phái viên này.

Sau chuyến thăm, ông Jazairi đã lập bản báo cáo này và đệ trình lên phiên họp thứ 35 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về quyền con người hiện đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sỹ.

 

Trong bản báo cáo, ông Jazairi đã xem xét kỹ lưỡng các lệnh cấm vận đơn phương chống Nga và chỉ ra rằng các lệnh cấm vận này đã không có hiệu quả, thậm chí phản tác dụng. Cụ thể, trong bối cảnh toàn cầu hóa và nền kinh tế Nga liên kết quốc tế chặt chẽ như hiện nay, các lệnh cấm vận này tác động đến chính các nước đưa ra sáng kiến và áp đặt cấm vận. Ngoài ra, chính sách kinh tế của chính quyền Nga, sau giai đoạn khủng hoảng, đã tỏ ra rất hiệu quả và phản ứng của thị trường Nga với bối cảnh cấm vận cũng rất nhanh.

Tác giả báo cáo kết luận rằng trong vòng 3 năm qua “các lệnh cấm vận có thể là nguyên nhân khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong giai đoạn 2014-2016 suy giảm nhưng mức suy giảm này trung bình chỉ là 1%. Tác động lớn nhất đến nền kinh tế Nga là do giá dầu thế giới suy giảm. Các lệnh cấm vận cũng khiến làm gia tăng số người sống trong gianh giới đói nghèo (thu nhập dưới 10.000 Ruble/tháng. Con số này đã gia tăng từ 15,5 triệu người năm 2013 lên 19,8 triệu người năm 2016.

Tuy nhiên, nước Nga đã nhanh chóng thích ứng với tình hình mới. Các chương trình về đa dạng hóa nền kinh tế nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào dầu mỏ đã được thực hiện. “Điển hình của nước Nga cho thấy khả năng thích nghi nhanh của một quốc gia với nguồn lực dự trữ đa dạng, nhân lực có trình độ cao và nhiều đối tác thương mại đa dạng”- Jazairi chỉ rõ.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây xấu đi kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Các quốc gia phương Tây đã áp dụng hàng loạt lệnh cấm vận chống Nga và Nga cũng áp đặt các biện pháp cấm vận trả đũa. Nga cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc của các quốc gia phương Tây về sự can thiệp vào Ukraine, đồng thời khẳng định mình không phải là một bên trong xung đột nội bộ Ukraine tại Donbass.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.