EU “cãi” Mỹ, từ chối thực hiện yêu cầu về thỏa thuận hạt nhân Iran

Liên minh châu Âu (EU) không đồng ý thay đổi hoặc soạn thảo thỏa thuận bổ sung đối với hồ sơ hạt nhân Iran.

EU “cãi” Mỹ, từ chối thực hiện yêu cầu về thuận hạt nhân Iran

Thông tin trên được một quan chức ngoại giao cấp cao của EU tại Washington nói với Ria Novosti.

Trả lời câu hỏi về quan điểm châu Âu đối với tuyên bố Hoa Kỳ về việc soạn thảo hiệp định bổ sung trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (UCAP), một quan chức ngoại giao châu Âu nói: "Đó không phải là lập trường của chúng tôi".

Hiện nay, Hoa Kỳ và nhóm 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức (Nhóm G3) đang đàm phán trong khuôn khổ nhóm công tác mới thành lập, nhiệm vụ của họ là thảo luận thỏa thuận bổ sung với Iran.

Hồi tháng 1/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu các nước châu Âu không thể "khắc phục những khiếm khuyết khổng lồ của hiệp định".

"Chúng tôi đang thảo luận không phải là thỏa thuận bổ sung, mà các vấn đề vượt ra ngoài khuôn khổ của UCAP", nguồn tin cho biết.

 

Đồng thời, nhà ngoại giao EU đã không loại trừ khả năng soạn thảo thỏa thuận mới trong tương lai. Nó có thể khắc phục một số điều khoản nhất định trong thỏa thuận hiện tại.

Khi nói về các cuộc đàm phán với người Mỹ, nguồn tin tiết lộ thêm rằng "còn quá sớm để nói điều gì sẽ xảy ra".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, đặt tên cho nhóm làm việc là "cơ hội cuối cùng" để duy trì thỏa thuận, trong trường hợp các đồng minh châu Âu từ chối làm việc với Washington về thỏa thuận với Iran, Mỹ sẽ không dỡ bỏ các cơ chế trừng phạt với Iran.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng "nếu bất cứ lúc nào Tổng thống quyết định rằng thỏa thuận không thể đạt được, Mỹ sẽ ngay lập tức rời khỏi thỏa thuận này".

Iran và nhóm P5+1 (Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức), ngày 14/7/15 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, đã thông qua một kế hoạch hành động chung toàn diện. Đổi lại, Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ gỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran được áp dụng trước đó.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi chết não vì bị thầy giáo judo ép luyện tập
icon

Bị thầy giáo judo ép luyện tập thế quật ngã qua vai gần 30 lần, một cậu bé ở 7 tuổi đã bị chết não sau nhiều lần xin dừng tập. 

 
 
Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác chết để cùng phòng với bệnh nhân đang điều trị
icon

Một bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Delhi của Ấn Độ phải xin về nhà khi chứng kiến thi thể người chết được để cùng phòng, nơi ông đang nằm điều trị. 

 
 
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
icon

Izvestia dẫn thông tin của các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho hay, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống đến 10 USD/thùng vào năm 2050 sau khi chuyển đổi sang năng lượng xanh.

 
Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm
icon

Theo người đứng đầu Cục điều tra dân số Mỹ, Ron Jarmin, nước này có tỉ lệ gia tăng dân số thấp kỷ lục trong hơn 50 năm kể từ cuộc Đại suy thoái.

 
Bác sĩ Ấn Độ kêu cứu với hy vọng giúp bệnh nhân Covid-19 sống thêm được dù chỉ 1 ngày
icon

Nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đã lên mạng xã hội kêu cứu và hy vọng tìm được sự hỗ trợ để giúp các bệnh nhân Covid-19 kéo dài thêm sự sống dù chỉ là 1 ngày.

 
Người Hàn ngại sinh con khi chưa mua được nhà
icon

Mua nhà trở thành mục tiêu phấn đấu, do đó không ít cặp đôi mới cưới ở Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa có nhà riêng. 

 
Hàng chục người xô nghiêng chiếc xe buýt và câu chuyện phía sau
icon

Để giải thoát chiếc chân của cô bé bị mắc kẹt dưới bánh xe buýt, hàng chục người đã cùng hợp sức xô nghiêng chiếc xe.