Em gái ông Biden tự tin anh trai sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai

Axios dẫn lời bà Valerie Biden Owens, em gái của ông Biden, tin rằng anh trai mình sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024.

“Tất nhiên. Hoàn toàn có thể”, bà Biden Owens trả lời khi được hỏi liệu bà có chắc chắn về kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của anh trai Biden hay không. Axios cũng gọi bà Biden Owens là cố vấn chính trị thân cận nhất cho tổng thống mới trong 49 năm. Như vậy nếu tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024, ông Biden sẽ 81 tuổi.

Em gái ông Biden tự tin anh trai sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai
Em gái ông Biden tự tin anh trai sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. (Ảnh: Reuters)

Được biết, bà Valerie Biden Owens vừa là em gái, vừa là trợ thủ đắc lực cho ông Joe Biden trên con đường xây dựng sự nghiệp chính trị. Ngay từ khi còn bé, anh em nhà Biden đã có mối quan hệ gắn kết đặc biệt. Khi ông Biden mắc chứng nói lắp, bà Owens luôn động viên anh trai vượt qua khó khăn. Khi ông Biden muốn trở thành chủ tịch hội học sinh ở trường trung học, bà Owens đã giúp ông chinh phục mục tiêu này.

Kể từ đó, bà Owens trở thành người điều hành những chiến dịch của ông Biden, từ tranh cử chức ủy viên hội đồng quận tới thượng nghị sĩ, cùng hai lần chạy đua vị trí ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ vào các năm 1998 và 2008. Trong kỳ tranh cử năm 2020, bà Owens không còn giữ vị trí quản lý chiến dịch song vẫn là một cố vấn quan trọng đối với ông Biden.

Theo các nguồn tin, tầm ảnh hưởng của bà vẫn lớn. Người phụ nữ 75 tuổi này soạn chủ đề cho các hội nghị của đảng Dân chủ, giúp kết nối những cuộc đấu tranh của người Mỹ với câu chuyện vượt qua bi kịch của anh trai bà. Bà Owens cũng là người rà soát các bài phát biểu cho anh trai Biden, tham gia mọi quá trình chuẩn bị tranh luận và xem xét kỹ lưỡng những quảng cáo quan trọng của chiến dịch tranh cử trước khi chúng được phát hành.

Trước đó, Axios đưa tin, hôm 9/11, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các cố vấn thân cận của ông rằng ông đang xem xét tiếp tục ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

 

Theo Axios, đây là dấu hiệu cho thấy ông Trump hiểu rõ mình đã thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay và cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mới là người chiến thắng.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện tại ông Trump không thừa nhận thất bại trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vì nghi ngờ có gian lận bầu cử.

Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp Mỹ quy định một người chỉ được làm 2 nhiệm kỳ tổng thống, nhưng không có yêu cầu các nhiệm kỳ này phải diễn ra liên tục. Tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử làm hai nhiệm kỳ không liên tiếp là ông Grover Cleveland - tổng thống thứ thứ 22 và thứ 24 của Mỹ.

The Hill cho biết, có hai tổng thống Mỹ thời kỳ gần đây thất bại khi nỗ lực tái tranh cử. Đó là ông Jimmy Carter vào năm 1980 và ông George H.W. Bush vào năm 1992. Trước ông Trump, ông Barack Obama làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Những sự thật thú vị về ông Joe Biden

Những sự thật thú vị về ông Joe Biden

Mới đây, hàng loạt hãng truyền thông lớn của Mỹ đồng loạt đưa tin ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang chiến địa qua đó đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?
icon

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Dây cáp quang lòng thòng giữa đường gây họa cho người đi xe máy
icon

Hai người đi xe máy bất ngờ gặp tai nạn vì đoạn dây cáp lòng thòng giữa con đường ở miền nam Trung Quốc.  

 
 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ. 

 
Hệ lụy 'nhãn tiền' trong vụ bê bối Pegasus của Israel
icon

Mới đây phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty an ninh mạng của Israel phát triển đã bị cáo buộc theo dõi hàng chục nghìn số điện thoại trên thế giới.

 
Thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil 'vượt ngục' như trên phim
icon

Chín thành viên của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil đã đào hầm và bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát.