Nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở Trung Quốc

Khuyến khích người dân bảo vệ môi trường, chính quyền một thành phố ở Trung Quốc đã triển khai chương trình nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà. 

Người dân ở thành phố Lãng Trung thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vừa có thể làm việc tốt là giữ gìn môi trường sống sạch sẽ lại vừa được nhận phần thưởng từ chính quyền địa phương. Cụ thể, chính quyền thành phố Lãng Trung đã cho triển khai chiến dịch mang nội dung cứ 20 đầu mẩu thuốc lá đổi lấy 1 quả trứng gà.

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy, người dân thành phố Lãng Trung tỏ ra vô cùng thích thú với chiến dịch bảo vệ môi trường ở địa phương. Theo đó, người dân xếp hàng dài trước một gian hàng ở trung tâm thương mại. Mỗi người dân đã thu thập được hàng chục đầu mẩu thuốc lá để trong túi nilon và đang chờ tới lượt để cán bộ địa phương đếm, sau đó quy đổi ra số trứng được nhận.

Nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở Trung Quốc
Người dân hào hứng nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở thành phố Lãng Trung của Trung Quốc. (Ảnh: Beijing News)

Mục đích của chính quyền thành phố Lãng Trung khi huy động người dân đi thu thập đầu mẩu thuốc lá là để giảm tình trạng xả rác bữa bãi và bảo vệ môi trường sống trong sạch.

Hôm 8/9, trang iFeng đưa tin, chỉ trong vòng 4 ngày phát động chiến dịch, hơn 2.000 quả trứng gà đã được trao cho người dân và đổi lại chính quyền địa phương thu về hơn 40.000 đầu mẩu thuốc lá. Chiến dịch đổi đầu mẩu thuốc lá lấy trứng gà được thực hiện từ ngày 3/9 cho tới hết tháng Chín.

Một cư dân thành phố mang họ Tang chia sẻ, bà đã nhận được hơn 20 quả trứng chỉ trong vòng 1 ngày nhờ chịu khó nhặt các đầu mẩu thuốc lá bị vứt trên đường phố.

Cộng đồng mạng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến dịch bảo vệ môi trường của chính quyền thành phố Lãng Trung và và nhấn mạnh chiến dịch này vô cùng hữu ích.  

 

Trước đó, vào năm 2013, chính phủ Trung Quốc cấm các quan chức hút thuốc nơi công cộng và ra lệnh tất cả văn phòng chính quyền trở thành khu vực không hút thuốc. Ít nhất 13 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến cũng đã ban hành các quy định kiểm soát hút thuốc như cấm hút thuốc nơi công cộng và văn phòng chính quyền.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho hay, tính đến năm 2018, khoảng một nửa nam giới Trung Quốc từ 15 tuổi trở lên là người hút thuốc và hơn 1/4 dân số Trung Quốc trên 15 tuổi có hút thuốc.

Trong bản báo cáo được CCDC công bố hồi tháng Năm, Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất tới 40% tổng sản lượng thuốc lá toàn cầu và có hơn 300 triệu người đang hút thuốc lá. Việc làm thế nào để kiểm soát tỷ lệ người hút thuốc lá không ngừng tăng tại Trung Quốc là điều vô cùng khó khăn. Theo CCDC, hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn tăng gánh nặng chi phí y tế cho toàn xã hội.

Nhằm tạo lối sống lành mạnh và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, vào năm 2016, chính quyền Bắc Kinh đã cho xây dựng kế hoạch mang tên “Healthy China 2030” (Trung Quốc Khỏe mạnh 2030) kèm theo những biện pháp giúp giảm tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá ở quốc gia này.

Song theo CCDC, để đảm bảo khả năng đạt được những mục tiêu mà chương trình “Trung Quốc Khỏe mạnh 2030” đề ra, cũng như bảo vệ người dân khỏi tình trạng hút thuốc lá thụ động, chính phủ Trung Quốc cần sớm thông qua luật cấm hút thuốc tại nơi công cộng cũng như tăng tốc triển khai bộ luật này.

Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?

Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nghị viện châu Âu lên tiếng về tin đồn tỷ phú Jack Ma 'biến mất'
icon

Mới đây, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) kiêm Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), bà Nicola Beer bày tỏ lo ngại về tin đồn người sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma 'biến mất'.

 
 
Em gái ông Kim Jong-un tái xuất, đập tan tin đồn mất chức
icon

Tuyên bố chỉ trích quân đội Hàn Quốc từ em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xóa tan tin đồn bà bị giáng chức. 

 
 
Người tham gia bạo loạn ở Điện Capitol có thể lĩnh 20 năm tù
icon

Quyền Tổng chưởng lý Washington D.C Michael Sherwin cho biết, hình phạt cho một số tội danh liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol có thể bị phạt lên tới 20 năm tù.

 
 
Mỹ hủy chuyến thăm của quan chức tới Đài Loan vào phút chót, lý do là gì?
icon

Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ hủy toàn bộ chuyến công tác trong tuần của giới chức Bộ bao gồm chuyến thăm tới Đài Loan của đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc. 

 
 
Phó Tổng thống Pence lên tiếng phản đối việc phế truất ông Trump
icon

Phó Tổng thống Mike Pence được cho đã có động thái bác khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 đối với Tổng thống Donald Trump.

 
 
Hai cha con đi tù vì ẩu đả trong khi xếp hàng chờ xét nghiệm
icon

Hai cha con một người đàn ông Trung Quốc phải ngồi tù sau khi đánh nhân viên cảnh sát trong lúc xếp hàng chờ tới lượt lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công khai ‘quay lưng’ với ông Trump
icon

Mới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã có động thái “lạnh nhạt” với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Cảnh sát giao thông nhanh chân né kịp chiếc ô tô mất lái
icon

Nhân viên cảnh sát giao thông Trung Quốc thoát được nguy hiểm trong gang tấc khi chiếc ô tô mất lái lao nhanh về phía trước.  

 
Tòa án Ấn Độ cho phép người phụ nữ phá thai ở tuần 28 dù trái luật
icon

Hôm 11/1, Tòa án tối cao Ấn Độ đã chấp thuận cho phép một người phụ nữ đình chỉ thai kỳ ở tuần 28 do bào thai mắc hội chứng não phẳng.  

 
Ivanka tranh cãi với ông Trump về kế hoạch tham dự lễ nhậm chức?
icon

Daily Mail trích dẫn một nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và con gái Ivanka Trump được cho là đã tranh cãi gay gắt về việc có nên tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden hay không.