Nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở Trung Quốc

Khuyến khích người dân bảo vệ môi trường, chính quyền một thành phố ở Trung Quốc đã triển khai chương trình nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà. 

Người dân ở thành phố Lãng Trung thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vừa có thể làm việc tốt là giữ gìn môi trường sống sạch sẽ lại vừa được nhận phần thưởng từ chính quyền địa phương. Cụ thể, chính quyền thành phố Lãng Trung đã cho triển khai chiến dịch mang nội dung cứ 20 đầu mẩu thuốc lá đổi lấy 1 quả trứng gà.

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy, người dân thành phố Lãng Trung tỏ ra vô cùng thích thú với chiến dịch bảo vệ môi trường ở địa phương. Theo đó, người dân xếp hàng dài trước một gian hàng ở trung tâm thương mại. Mỗi người dân đã thu thập được hàng chục đầu mẩu thuốc lá để trong túi nilon và đang chờ tới lượt để cán bộ địa phương đếm, sau đó quy đổi ra số trứng được nhận.

Nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở Trung Quốc
Người dân hào hứng nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở thành phố Lãng Trung của Trung Quốc. (Ảnh: Beijing News)

Mục đích của chính quyền thành phố Lãng Trung khi huy động người dân đi thu thập đầu mẩu thuốc lá là để giảm tình trạng xả rác bữa bãi và bảo vệ môi trường sống trong sạch.

Hôm 8/9, trang iFeng đưa tin, chỉ trong vòng 4 ngày phát động chiến dịch, hơn 2.000 quả trứng gà đã được trao cho người dân và đổi lại chính quyền địa phương thu về hơn 40.000 đầu mẩu thuốc lá. Chiến dịch đổi đầu mẩu thuốc lá lấy trứng gà được thực hiện từ ngày 3/9 cho tới hết tháng Chín.

Một cư dân thành phố mang họ Tang chia sẻ, bà đã nhận được hơn 20 quả trứng chỉ trong vòng 1 ngày nhờ chịu khó nhặt các đầu mẩu thuốc lá bị vứt trên đường phố.

Cộng đồng mạng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến dịch bảo vệ môi trường của chính quyền thành phố Lãng Trung và và nhấn mạnh chiến dịch này vô cùng hữu ích.  

 

Trước đó, vào năm 2013, chính phủ Trung Quốc cấm các quan chức hút thuốc nơi công cộng và ra lệnh tất cả văn phòng chính quyền trở thành khu vực không hút thuốc. Ít nhất 13 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến cũng đã ban hành các quy định kiểm soát hút thuốc như cấm hút thuốc nơi công cộng và văn phòng chính quyền.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho hay, tính đến năm 2018, khoảng một nửa nam giới Trung Quốc từ 15 tuổi trở lên là người hút thuốc và hơn 1/4 dân số Trung Quốc trên 15 tuổi có hút thuốc.

Trong bản báo cáo được CCDC công bố hồi tháng Năm, Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất tới 40% tổng sản lượng thuốc lá toàn cầu và có hơn 300 triệu người đang hút thuốc lá. Việc làm thế nào để kiểm soát tỷ lệ người hút thuốc lá không ngừng tăng tại Trung Quốc là điều vô cùng khó khăn. Theo CCDC, hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn tăng gánh nặng chi phí y tế cho toàn xã hội.

Nhằm tạo lối sống lành mạnh và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, vào năm 2016, chính quyền Bắc Kinh đã cho xây dựng kế hoạch mang tên “Healthy China 2030” (Trung Quốc Khỏe mạnh 2030) kèm theo những biện pháp giúp giảm tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá ở quốc gia này.

Song theo CCDC, để đảm bảo khả năng đạt được những mục tiêu mà chương trình “Trung Quốc Khỏe mạnh 2030” đề ra, cũng như bảo vệ người dân khỏi tình trạng hút thuốc lá thụ động, chính phủ Trung Quốc cần sớm thông qua luật cấm hút thuốc tại nơi công cộng cũng như tăng tốc triển khai bộ luật này.

Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?

Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.

 
 
Ông Trump tự so sánh mình với siêu nhân sau khi dùng thuốc điều trị Covid-19
icon

Hôm 13/10 (giờ địa phương), tại một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cảm thấy mình như siêu nhân sau khi uống thuốc điều trị Covid-19.

 
 
Tình hình Syria: Nga hé lộ vũ khí hóa học mới được tuồn vào Idlib
icon

Nga hé lộ phiến quân Syria đưa chất độc clo tới Idlib; Mỹ xây dựng thêm căn cứ quân sự tại khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ của Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Trung Quốc: Nhân viên vệ sinh uống nước bồn cầu gây tranh cãi
icon

Bằng cách uống nước lấy từ bồn cầu xổm, một nữ nhân viên vệ sinh Trung Quốc muốn chứng minh đã làm tốt công việc được giao và mọi thứ đều sạch sẽ.    

 
Triều Tiên có tướng chỉ huy lực lượng tên lửa mới
icon

Truyền thông Triều Tiên xác nhận thông tin chính quyền Bình Nhưỡng đã bổ nhiệm Chỉ huy mới cho Lực lượng Chiến lược quốc gia. 

 
Ông Biden lại 'nói nhịu', ông Trump được thể công kích
icon

Theo Fox News, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã nói nhịu trong lần xuất hiện trước công chúng và tuyên bố rằng ông đang tranh cử vào Thượng viện.

 
Đức có thay đổi 'thái độ' đối với Nga sau vụ đầu độc Navalny?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, chưa bao giờ chính phủ Đức phản đối Điện Kremlin gay gắt như sau vụ đầu độc chính trị gia người Nga Alexei Navalny. Liệu đây có phải là bước ngoặt trong quan hệ hai nước?

 
Chuyên gia Ukraine: Nga đã giành ‘ba chiến thắng’ tại Nagorno-Karabakh
icon

Sau hơn hai tuần giao tranh ở Nagorno-Karabakh, nhà khoa học chính trị Ukraine cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công trong cuộc “tấn công chớp nhoáng”.