Được ông Kim mời tới thăm Bình Nhưỡng, TT Trump đáp 'chưa phải lúc'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (16/9) cho biết bây giờ chưa phải là thời gian thích hợp để ông tới thăm Bình Nhưỡng. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mời ông Trump tới Bình Nhưỡng và tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm qua đưa tin ông Kim đã mời ông Trump tới thăm Bình Nhưỡng trong lá thư được gửi tới Washington hồi tháng Tám. Cuối tuần trước, ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết ông hi vọng sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên “vào một thời điểm nào đó trong năm nay”.

Ngày 16/9, khi được các phóng viên đề nghị xác nhận lời mời của Chủ tịch Kim Jong-un, ông Trump trả lời: “Tôi không muốn bình luận về vấn đề đó”.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng tới Bình Nhưỡng hay không, ông Trump cho hay: “Có thể là không. Tôi nghĩ rằng chưa sẵn sàng. Tôi không nghĩ là chúng tôi sẵn sàng cho điều đó. Tôi muốn làm việc này một lúc nào đó, có thể là một thời điểm khác trong tương lai”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap

Ông Trump và Kim đã có ba cuộc gặp gỡ trước đây để thảo luận về việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đổi lại Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về chính trị và kinh tế.

“Phụ thuộc vào những gì xảy ra, tôi chắc là ông Kim cũng sẽ vui lòng khi tới Mỹ, nhưng tôi cho rằng mọi người đều chưa sẵn sàng cho điều đó. Tôi nghĩ chúng tôi còn một chặng đường để đi tiếp”, ông Trump nói về ông Kim.

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và Kim được tổ chức hồi tháng 6/2018 tại Singapore, trong khi cuộc gặp thứ hai diễn ra tại Hà Nội tháng 2/2019 mà hai bên không đạt được thỏa thuận. Cuộc gặp thứ ba diễn ra bất ngờ tại khu vực phi quân sự ở biên giới Hàn – Triều ngày 30/6, hai bên hứa hẹn nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên song điều này đến nay vẫn chưa được thực hiện.

 

Cả Mỹ và Triều Tiên vẫn bất đồng về việc Bình Nhưỡng sẽ giải trừ vũ khí hạt nhân đến đâu để đổi lại việc gỡ bỏ trừng phạt và đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuần trước, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đề nghị hai bên tiến hành đàm phán vào cuối tháng Chín, song yêu cầu Mỹ phải thay đổi quan điểm để Triều Tiên có thể chấp nhận được.

Hôm qua (16/9), người phụ trách các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã kêu gọi Washington dỡ bỏ “toàn bộ đe dọa và trở ngại” trước khi hai bên bắt đầu thảo luận về cơ chế giải trừ hạt nhân.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho Yonhap biết: “Chúng tôi hoan nghênh cam kết nối lại đàm phán vào cuối tháng Chín của Triều Tiên. Chúng tôi đang chuẩn bị nội dung thảo luận cũng như thời gian và địa điểm”.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim thượng đỉnh Mỹ - Triều Bình Nhưỡng ông Trump tới Bình Nhưỡng vũ khí hạt nhân Triều Tiên giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên triều tiên phóng tên lửa triều tiên thử vũ khí
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.