Đức: Tội phạm chống lại các chính trị gia có chiều hướng tăng mạnh

Die Welt của Đức viết, số vụ phạm tội có động cơ chính trị ở nước này đã tăng 57% so với năm 2019.

Theo Bộ Nội vụ Đức, nguyên nhân nằm ở việc một số công dân phản đối các biện pháp mà nhà nước thực hiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Đức: Tội phạm chống lại các chính trị gia có chiều hướng tăng mạnh
Tội phạm chống lại các chính trị gia ở Đức có chiều hướng tăng mạnh. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, Die Welt đưa tin, ở Đức trong thời kỳ đại dịch xảy ra, số lượng tội phạm có động cơ chính trị đã tăng mạnh. Theo thống kê, vào năm 2020, có 2.629 hành động tội phạm chống lại các chính trị gia được thực hiện trên lãnh thổ nước Đức. Năm 2019, có 1.674 trường hợp, tăng 57%.

Trong số 2.629 trường hợp phạm tội thường xuyên nhất với một tỷ lệ lớn là những lời xúc phạm, chiếm 1.247 trường hợp. Tiếp theo là đe dọa (403 vụ), gây thiệt hại tài sản (228 vụ) và kích động thù địch dân tộc (212 vụ). Đồng thời, theo các thống kê, có thể ghi nhận sự giảm nhẹ các trường hợp bạo lực thể chất (78 so với 87 vào năm 2019).

Tuy nhiên, Die Welt lưu ý rằng vụ ám sát vào năm 2019 đối với chính trị gia Walter Lübcke của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã gây ra một cuộc tranh luận về thù hận và bạo lực ở Đức. Một năm sau, có thể nói rằng tình hình ở khu vực này vẫn chưa được cải thiện. Theo Bộ Nội vụ Đức, nguyên nhân khiến số lượng tội phạm có động cơ chính trị gia tăng là do một số công dân từ chối các biện pháp mà nhà nước áp dụng trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ này cũng lưu ý rằng nhiều tội ác, chẳng hạn như lăng mạ và đe dọa, được thực hiện ẩn danh trên mạng Internet. Theo báo cáo, nạn nhân của tội phạm thường xuyên nhất là các chính trị gia của đảng “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD), chiếm 863 vụ. Tiếp theo là đại diện của các đảng CDU/CSU (đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo) và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD).

 

Theo Die Welt, liên quan đến việc năm 2021 sẽ là năm của “siêu bầu cử”, Bộ Nội vụ Đức tỏ ra rất bi quan. Kinh nghiệm của những năm qua cho thấy số lượng tội phạm chống lại các chính trị gia tăng lên trước các cuộc bầu cử.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngụ ý rằng các biện pháp hạn chế có thể được dỡ bỏ trước mùa Xuân này khi số ca nhiễm tại nước này tiếp tục xu hướng giảm.

Ông Spahn nói: “Chúng ta không thể ở trong vòng phong tỏa hà khắc này trong toàn bộ mùa Đông”. Ông cho biết số ca nhiễm mới và bệnh nhân điều trị tích cực tại Đức đang giảm mạnh kể từ đầu năm nay.

Dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo 16 bang của nước này sẽ họp ngày 10/2 tới để quyết định có gia hạn các biện pháp hạn chế hay không bởi các biện pháp này sắp hết hạn vào ngày 14/2. Theo một số nguồn tin, có khả năng Đức sẽ tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần, bắt đầu từ giữa tháng này.

Tâm trạng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng, tránh xa mạng xã hội

Tâm trạng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng, tránh xa mạng xã hội

Mới đây, chia sẻ vời tờ The Times ông Jason Miller, Cố vấn cấp cao của cựu lãnh đạo Mỹ cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump rất vui sau khi rời Nhà Trắng và hạnh phúc khi không có mạng xã hội.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tàu chiến Mỹ - Iran suýt chạm mặt, súng chỉ thiên đã được bắn
icon

Để xua đuổi tàu hải quân Iran, phía Mỹ đã cho bắn vài phát súng chỉ thiên khi tàu thuyền hai bên di chuyển sát gần nhau trong hải phận quốc tế. 

 
 
Bắc Kinh trở thành 'thủ đô tỉ phú' của thế giới
icon

Theo tạp chí Forbes, vào cuối năm ngoái số lượng tỉ phú ở Bắc Kinh đã lên tới 100 người, trong khi đó ở New York là 99 người.

 
 
Ông Erdogan sẽ giải quyết mối quan hệ 'tuột dốc không phanh' Mỹ - Thổ ra sao?
icon

Quan hệ giữa Washington và Ankara dự kiến là sẽ tiếp tục chìm vào vòng xoáy khủng hoảng mới, sau động thái đầy tranh cãi của Mỹ.

 
 
Những sự thật không ngờ trong vụ chìm tàu ngầm của Indonesia
icon

Truyền thông Indonesia mới đây đã đưa ra 7 sự thật trong vụ việc chìm tàu ngầm Nanggala của Hải quân nước này, trong đó có những sự thật gây “sốc”.

 
 
Indonesia hé lộ phương án trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala 402
icon

Hải quân Indonesia đang xem xét những kịch bản khác nhau để trục vớt tàu ngầm Nanggala bị chìm lên mặt nước, trong đó có phương án dựa theo kinh nghiệm của Nga với tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kursk gặp nạn năm 2000 ở biển Barents.

 
 
Nam doanh nhân khỏi Covid-19 trở thành ‘người hùng oxy’ ở Ấn Độ
icon

Từng là một bệnh nhân Covid-19, nam doanh nhân Ấn Độ quyết định bơm oxy với giá siêu rẻ để hỗ trợ người dân chống dịch. 

 
Cảnh sát nổ súng vào chiếc xe của nữ tài xế cố tình trốn chốt kiểm soát
icon

Nữ tài xế đã có hành vi đáng ngờ và còn cố tình bỏ chạy khỏi chốt kiểm soát khiến nhân viên cảnh sát phải nổ súng trấn áp.  

 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19.