Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Martina Fitz cho biết: “Chúng tôi vẫn cần phải làm rất nhiều trong vấn đề này và phải trở nên tốt hơn. Nhưng đảng Dân chủ Tự do của Đức (FDP) tin rằng có một “thất bại lớn trong hệ thống”, trong đó Bộ trưởng Nội vụ Đức là Horst Seehofer phải chịu trách nhiệm chính.

Trong bối cảnh lũ lụt ở một số bang của Đức, người đứng đầu hiệp hội bác sĩ Marburger Bund, bà Suzanne Jona kêu gọi các nhà chức trách nước này quan tâm hơn đến các biện pháp phòng ngừa chống khủng hoảng do thiên tai.

Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
Trận lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập niên đã gây thiệt hại nặng nề cho Đức và các nước lân cận vài ngày qua. (Ảnh: Reuters)

“Vấn đề này được áp dụng cho việc sơ tán các bệnh viện, cũng như cung cấp cho người dân các dịch vụ y tế trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh hoặc tấn công mạng. Chính phủ cần thường xuyên xây dựng các kịch bản phù hợp”, bà Jona lưu ý.

Theo Arzte Zeitung, bản thân các nhà chức trách Đức đã thừa nhận rằng có những thiếu sót trong vấn đề bảo vệ người dân và chống lại thiên tai.

“Mặc dù, cơ sở hạ tầng cảnh báo sớm lũ lụt đã hoạt động và do đó có thể bảo vệ dân cư tốt hơn. Kinh nghiệm ở North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate cho thấy “chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm và cần làm tốt hơn”, Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức nói.

Đồng thời, bà Fitz lưu ý rằng không chỉ một người chịu trách nhiệm bảo vệ người dân và chống lại thiên tai. Đây là một nhiệm vụ tập thể của chính phủ liên bang. Việc cải thiện hệ thống là cần thiết, nhưng trước hết phải dành mọi nỗ lực để giúp đỡ các nạn nhân.

Các nhà chức trách cho biết, họ sẽ cung cấp các khoản thanh toán khẩn cấp một lần, cũng như tạo ra một quỹ phục hồi. Các khoản tiền có thể được thu thập nhanh chóng và không gặp bất kỳ khó khăn nào.

 

Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Michael Theurer tin rằng, lũ lụt là dấu hiệu của một “sự cố lớn có hệ thống”. Các cảnh báo kịp thời từ các nhà khí tượng học đã không được chính quyền hoặc truyền hình thông báo cho người dân. Về vấn đề này, đảng của ông yêu cầu một cuộc họp bất thường của Hạ viện.

Mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả trận lũ lụt tàn phá các khu vực ở châu Âu là “kinh hoàng” khi số người chết vì thảm họa này tăng lên tới 188.

Bà Merkel cam kết sẽ nhanh chóng hỗ trợ tài chính cho các vùng bị thiệt hại vì thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất tại quốc gia này trong gần 6 thập kỷ, khiến ít nhất 157 người thiệt mạng.

Ngoài ra, ngay trong tuần tới, chính phủ Đức sẽ đệ trình bản kế hoạch, trước mắt sẽ giải ngân 300 triệu euro nhằm trợ giúp tài chính cho các doanh nghiệp và gia đình gặp nạn, trong đó mỗi doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì lũ lụt sẽ nhận được 10.000 euro.

Đồng thời, chính phủ liên bang Đức cũng sẽ chi hàng tỉ euro để tái thiết cơ sở hạ tầng, bao gồm xây dựng lại cầu đường và sửa chữa các ngôi nhà bị hư hại. Ngoài việc huy động tài chính khắc phục thiên tai, bà Merkel cũng kêu gọi nước Đức nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung thúc đẩy quyết liệt cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhằm ngăn chặn các thảm họa trong tương lai.

Hậu quả khủng khiếp của lũ lụt ở châu Âu

Hậu quả khủng khiếp của lũ lụt ở châu Âu

Những trận mưa như trút nước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Áo đã gây ra lũ lụt thảm khốc với số người thiệt mạng lớn.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

lũ lụt

đức

 
List comment
 
 
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua lên tới 6,6 triệu, ít hơn 0,6 triệu so với cùng kỳ trước đó. Tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 giảm lần đầu tiên sau 7 tuần.

 
 
Người Hà Lan ồ ạt mua củi để tích trữ
icon

Theo Volkskrant, Hà Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu củi khi người dân địa phương bắt đầu tích trữ củi trước mùa đông sắp tới trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt.

 
 
Người Anh bắt đầu gặp khó khăn trong việc chi trả chôn cất thú cưng
icon

Guardian đưa tin, sự gia tăng chi phí sinh hoạt không chỉ dẫn đến số người không thể trả tiền khám chữa bệnh thú y mà còn kéo theo các vấn đề về chôn cất thú cưng.

 
 
Vé số độc đắc ‘siêu khủng’ ở Mỹ đã có chủ
icon

New York Post đưa tin, hôm 30/7 một cư dân ở bang Illinois của Mỹ đã trúng giải độc đắc xổ số Mega Millions với số tiền 1,28 tỉ USD.

 
 
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Kiện nhà hàng đòi bồi thường 'khủng' chỉ vì miếng bít tết
icon

Tòa án từ chối xử lý vụ kiện của người đàn ông đòi một nhà hàng bồi thường 'khủng' chỉ vì cách chế biến món bít tết. 

 
Hy hữu chuyện tòa án yêu cầu ‘tiểu tam’ trả lại tiền nhận từ chồng của ‘chính thất’
icon

Tòa án yêu cầu 'tiểu tam' trả lại số tiền đã nhận từ chồng của 'chính thất', bởi đây là một phần trong tài sản của cuộc hôn nhân hợp pháp.

 
Ngồi tù vì dẫn bạn gái đi siêu thị nhiều lần giở trò gian lận ở quầy thanh toán
icon

Chỉ trong 1 tháng, người đàn ông đã 4 lần có hành vi gian lận khi thực hiện giao dịch ở quầy thanh toán tự động tại siêu thị. 

 
Vì sao số vụ cha mẹ kéo con cùng tự tử gia tăng ở Hàn Quốc?
icon

Số vụ cha mẹ tự tử sau khi sát hại con ruột đang có xu hướng gia tăng ở Hàn Quốc, vậy nguyên nhân là gì?

 
Cái kết đau đớn cho người đàn ông tự sửa mũi tại nhà theo video trên mạng
icon

Tự phẫu thuật mũi tại nhà theo hướng dẫn của video trên mạng, người đàn ông đau đớn nhập viện vì vết thương bị nhiễm trùng.