Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Chuyên gia: Mỹ rút quân khỏi Đức là tự làm hại chính mình?

Chuyên gia: Mỹ rút quân khỏi Đức là tự làm hại chính mình?

Ông Norbert Walter-Borjans, đồng Chủ tịch Đảng dân chủ xã hội Đức (SPD) cho biết, việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi lãnh thổ Đức sẽ gây tổn hại cho Washington.

Theo đó, tờ N-TV của Đức cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer tin rằng đóng góp quốc phòng chiếm 2% GDP của các quốc gia thành viên NATO là "không phù hợp để giải quyết các vấn đề an ninh". Trong trường hợp xảy ra suy thoái kinh tế, quân đội Đức sẽ vẫn có thể đóng đủ 2%, tuy nhiên việc này sẽ không đảm bảo cải thiện khả năng chiến đấu. “Thay vào đó, quân đội Đức cần phải chiếm 10% sức mạnh quân sự của liên minh”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định.

Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer. (Ảnh: Reuters)

Giữa hậu quả kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bà Kramp-Karrenbauer gọi tiêu chuẩn chi tiêu quốc phòng 2% của NATO là một công cụ không phù hợp. “Tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh cần tương ứng với lợi ích an ninh của Đức”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

“Tuy nhiên, nếu các nước nhìn vào số tiền chi tiêu cho quốc phòng chiếm 2% GDP, có vẻ như không chính xác”, bà Kramp-Karrenbauer lưu ý.

Bà Kramp-Karrenbauer giải thích rằng, bởi vì trong trường hợp xảy ra hoàn cảnh suy thoái kinh tế khác, quân đội Đức sẽ vẫn có thể hoàn thành tiêu chuẩn này nhanh hơn nhiều, nhưng nó sẽ không cải thiện khả năng chiến đấu.

Theo N-TV, điều quan trọng là đến năm 2030, quân đội Đức sẽ chiếm hơn 10% sức mạnh quân sự của NATO, đây chính xác là những gì Bộ trưởng quốc phòng Đức mong muốn. Tuy nhiên, bà Kramp-Karrenbauer thừa nhận, điều này sẽ không dễ dàng, vì việc cắt giảm ngân sách nhà nước do đại dịch Covid-19 gây ra.

 

Cũng theo bà Kramp-Karrenbauer, châu Âu cần sử dụng nguồn vốn sẵn có của mình hiệu quả hơn, tránh việc tạo ra các cấu trúc trùng lặp.

“Nhiệm vụ của chúng tôi ở châu Âu là điều phối tốt hơn các hoạt động liên quan đến vũ khí và trang thiết bị quân sự mới. Các quốc gia cần phát triển một la bàn chiến lược chung để thích ứng với mọi sự thay đổi”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

Trước đó, hôm 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ý định cắt giảm 34.500 binh sĩ đóng tại Đức xuống còn 25.000 người, tương đương 25%. Quân số cắt giảm bao gồm một phi đội chiến đấu cơ F-16 và các đơn vị bộ binh hỗ trợ.

Một trong những lý do để giải thích cho quyết định cắt giảm quân số này đó là vấn đề chi phí cho việc duy trì hoạt động quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Tổng thống Trump thường xuyên than phiền về việc nước Mỹ đã phải bỏ ra ngân sách để bảo vệ các đồng minh NATO. Ông chủ Nhà Trắng đích danh nói chính quyền Berlin là một quốc gia giàu có nhưng lại “lơ là” phần đóng góp cho ngân sách NATO và đối xử “tệ” với Mỹ về khía cạnh thương mại.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, dù chưa có thông báo chính thức, chi tiết về các bộ phận binh sĩ rút quân hiện đang được nghiên cứu và các tướng lĩnh đang cân nhắc các lựa chọn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.