Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Chuyên gia: Mỹ rút quân khỏi Đức là tự làm hại chính mình?

Chuyên gia: Mỹ rút quân khỏi Đức là tự làm hại chính mình?

Ông Norbert Walter-Borjans, đồng Chủ tịch Đảng dân chủ xã hội Đức (SPD) cho biết, việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi lãnh thổ Đức sẽ gây tổn hại cho Washington.

Theo đó, tờ N-TV của Đức cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer tin rằng đóng góp quốc phòng chiếm 2% GDP của các quốc gia thành viên NATO là "không phù hợp để giải quyết các vấn đề an ninh". Trong trường hợp xảy ra suy thoái kinh tế, quân đội Đức sẽ vẫn có thể đóng đủ 2%, tuy nhiên việc này sẽ không đảm bảo cải thiện khả năng chiến đấu. “Thay vào đó, quân đội Đức cần phải chiếm 10% sức mạnh quân sự của liên minh”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định.

Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer. (Ảnh: Reuters)

Giữa hậu quả kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bà Kramp-Karrenbauer gọi tiêu chuẩn chi tiêu quốc phòng 2% của NATO là một công cụ không phù hợp. “Tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh cần tương ứng với lợi ích an ninh của Đức”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

“Tuy nhiên, nếu các nước nhìn vào số tiền chi tiêu cho quốc phòng chiếm 2% GDP, có vẻ như không chính xác”, bà Kramp-Karrenbauer lưu ý.

Bà Kramp-Karrenbauer giải thích rằng, bởi vì trong trường hợp xảy ra hoàn cảnh suy thoái kinh tế khác, quân đội Đức sẽ vẫn có thể hoàn thành tiêu chuẩn này nhanh hơn nhiều, nhưng nó sẽ không cải thiện khả năng chiến đấu.

Theo N-TV, điều quan trọng là đến năm 2030, quân đội Đức sẽ chiếm hơn 10% sức mạnh quân sự của NATO, đây chính xác là những gì Bộ trưởng quốc phòng Đức mong muốn. Tuy nhiên, bà Kramp-Karrenbauer thừa nhận, điều này sẽ không dễ dàng, vì việc cắt giảm ngân sách nhà nước do đại dịch Covid-19 gây ra.

 

Cũng theo bà Kramp-Karrenbauer, châu Âu cần sử dụng nguồn vốn sẵn có của mình hiệu quả hơn, tránh việc tạo ra các cấu trúc trùng lặp.

“Nhiệm vụ của chúng tôi ở châu Âu là điều phối tốt hơn các hoạt động liên quan đến vũ khí và trang thiết bị quân sự mới. Các quốc gia cần phát triển một la bàn chiến lược chung để thích ứng với mọi sự thay đổi”, bà Kramp-Karrenbauer nói.

Trước đó, hôm 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ý định cắt giảm 34.500 binh sĩ đóng tại Đức xuống còn 25.000 người, tương đương 25%. Quân số cắt giảm bao gồm một phi đội chiến đấu cơ F-16 và các đơn vị bộ binh hỗ trợ.

Một trong những lý do để giải thích cho quyết định cắt giảm quân số này đó là vấn đề chi phí cho việc duy trì hoạt động quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Tổng thống Trump thường xuyên than phiền về việc nước Mỹ đã phải bỏ ra ngân sách để bảo vệ các đồng minh NATO. Ông chủ Nhà Trắng đích danh nói chính quyền Berlin là một quốc gia giàu có nhưng lại “lơ là” phần đóng góp cho ngân sách NATO và đối xử “tệ” với Mỹ về khía cạnh thương mại.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, dù chưa có thông báo chính thức, chi tiết về các bộ phận binh sĩ rút quân hiện đang được nghiên cứu và các tướng lĩnh đang cân nhắc các lựa chọn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.