Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo đó, các chuyên gia gọi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ giá đồng tiền Mỹ. Do tỷ giá thấp, các nhà đầu tư sẽ buộc phải để lại tài sản của Mỹ cho các nhà đầu tư quốc tế.

Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
Đồng USD dự kiến giảm 20% sau khi phân phối vắc-xin Covid-19. (Ảnh: RIA)

Bloomberg ghi nhận chỉ số USD giảm so với các đồng tiền chính trên thế giới so với mức đỉnh của tháng Ba. Đồng thời, các nhà phân tích chú ý đến sự giảm giá của đồng yên Nhật và trái phiếu kho bạc.

Theo các nhà phân tích của Citigroup, ngày nay đồng USD có thể lặp lại con đường mà nó đã đi từ đầu đến giữa những năm 2000. Do vào năm 2001 với việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, đồng USD đã giảm trong vài năm, điều này đã thúc đẩy làn sóng toàn cầu hóa và gia tăng khối lượng thương mại thế giới, khiến nền kinh tế Mỹ đóng cửa bị tụt hậu.

Trong khi đó, mới đây tin tức về việc thử nghiệm vắc-xin thành công đang gây ra những biến động trên thị trường ngoại hối Nga. Vào ngày 9/11, khi Pfizer và BioNTech thông báo rằng vắc-xin của họ có hiệu quả 90%, đồng USD đã giảm 1,45% so với đồng ruble. Và vào ngày 16/11, ngày công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin của Moderna, đồng USD giảm 1,3% so với đồng ruble xuống 76,4 ruble/ USD.

Đồng USD có thể giảm 36% so với đồng Euro

Reuters đưa tin, chuyên gia Ulf Lindahl, Giám đốc mảng đầu tư của AG Bisset Associates, một công ty quản lý rủi ro ngoại hối, nhận định rằng, đồng USD sẽ giảm hơn một phần ba (36%) so với đồng Euro trong năm tới.

 

Đồng tiền của Mỹ đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh của nó vào năm 2020 so với giỏ tiền tệ chính. Lãi suất quỹ phòng hộ so với đồng USD đạt mức cao nhất trong một thập kỷ, với hơn một phần ba quỹ nói rằng, trong nửa năm nay, giá bán khống bằng đồng USD là lựa chọn phổ biến nhất trong số các khách hàng của họ.

Vào tháng 1, tỷ giá USD là 1,12 trên một Euro, vào tháng 9 đã tăng lên 1,18. Trong những tuần gần đây, sự sụt giảm đã bị đình trệ, và giới chuyên gia cho rằng, đây là “một cơ hội tốt để nhảy ra khỏi đồng USD” và dự đoán đồng tiền của Mỹ có thể mất vị thế là tiền tệ chính của thế giới.

Một số chuyên gia cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ sụp đổ, lãi suất đặc biệt thấp và lo ngại lạm phát thâm hụt ngân sách.

Cụ thể, các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự đoán vào năm 2023, một Euro sẽ bằng 1,3 USD. Tuy nhiên, một ngân hàng đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Canada là TD Securities cho biết, đồng USD được định giá cao hơn khoảng 10% so với các đồng tiền chính khác.

Ngược lại, các nhà đầu tư khác tin rằng tin tức về việc nền kinh tế Mỹ tốt lên sẽ là tín hiệu tốt để nâng giá đồng USD. Các chuyên gia của BlackRock nhận định sự phụ thuộc của thế giới vào đồng USD sẽ giúp ngăn chặn sự sụp đổ loại ngoại tệ này.

'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden

'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden

Washington Examiner nhận định ông Joe Biden và Donald Trump có các chương trình nghị sự kinh tế rất khác nhau, và kết quả bầu cử sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Tỷ phú Bill Gates hé lộ thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử
icon

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt của Đức, người sáng lập Microsoft Bill Gates (65 tuổi) đã gọi vắc-xin Covid-19 là thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử.

 
 
Elon Musk được trả lương bao nhiêu ở Mỹ?
icon

Theo tạp chí Forbes công bố, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla đã trở thành CEO được trả lương cao nhất tại Mỹ vào cuối năm ngoái.

 
 
Ấn Độ: Cứ 2 nhà trong làng thì 1 nhà có người chết vì Covid-19
icon

Một nhà hoạt động từ thiện cho hay, tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, cứ 2 nhà trong làng thì 1 nhà có người chết vì Covid-19. 

 
 
Hà Lan huấn luyện ong để chẩn đoán Covid-19
icon

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Wageningen ở Hà Lan đã huấn luyện ong để chẩn đoán mắc Covid-10 ở người vào giai đoạn nhiễm trùng ban đầu.

 
 
Thầy giáo túm tóc giật mạnh khiến học sinh bị tụ máu não
icon

Hành động giật tóc thô bạo của nam giáo viên khiến học sinh bị mất một mảng da đầu và xuất huyết não. 

 
Người anh hùng nhanh trí giải cứu bà cụ khỏi bị ngã từ ban công
icon

Một người đàn ông ở Tây Ban Nha đã giải cứu người hàng xóm bị ngã từ ban công.

 
Trung Quốc sắp mở thêm căn cứ hải quân ở châu Phi?
icon

Các tướng quân đội Mỹ cho hay, Trung Quốc đang tìm kiếm địa điểm ở châu Phi để xây dựng thêm một căn cứ hải quân.  

 
Đội hoạt náo viên ‘bất thường’ nhất Nhật Bản thu hút sự chú ý
icon

Theo kênh NTD, có một đội hoạt náo viên “bất thường ở Nhật Bản” với thành viên trẻ nhất là 60 tuổi và lớn nhất là 89 tuổi. Họ tập luyện hai giờ một tuần và nói rằng không cảm thấy có vấn đề về tuổi tác.

 
Chuyện kinh hoàng suýt xảy ra với bé gái 3 tuổi đi một mình sang đường
icon

Cô bé 3 tuổi chạy sang đường một mình trên vạch kẻ dành cho người đi bộ suýt gặp phải tai nạn từ chiếc xe đang lao nhanh tới.