Động thái mới từ xưởng đóng tàu ngầm lớn nhất của Triều Tiên

Hoạt động gia tăng tại một xưởng đóng tàu ngầm quy mô lớn ở Triều Tiên làm dấy lên nghi ngờ chính quyền Bình Nhưỡng có thể sắp cho thử nghiệm phóng SLBM.
Động thái mới từ xưởng đóng tàu ngầm lớn nhất của Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un

Theo thông tin được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ công bố trên trang web Beyond Parallel sau khi phân tích bức ảnh vệ tinh được chụp ngày 4/6, dấu hiệu đầu tiên cho thấy quá trình Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) là sự hiện diện của các tàu ở xưởng đóng tàu Sinpo nằm ở bờ biển phía đông nước này.

Một dấu hiệu khác là sự xuất hiện của 2 tàu ngầm lớp Rome đang neo đậu trong vịnh của căn cứ tàu ngầm thuộc đảo Mayang, ngoài bờ biển Sinpo.

“Những công tác chuẩn bị cho vụ phóng có thể cho thấy, nhiều khả năng đây là ‘bất ngờ tháng 10’ của Triều Tiên, trùng hợp với những dữ liệu của Beyond Parallel về cái gọi là những hành động gia tăng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”, Yonhap dẫn nhận định của CSIS.

Tiến hành một vụ thử nghiệm SLBM được xem là một trong những hành động mà Triều Tiên có thể tiến hành bên cạnh việc phóng tên lửa đạn đạo liên lục (ICBM). Một số chuyên gia cảnh báo, Bình Nhưỡng có thể thực hiện những hành động như trên và xem đây là điều “bất ngờ tháng 10” ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Trước đó, hôm 2/9, ông Rob Soofer, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách phòng thủ tên lửa và hạt nhân cho hay Triều Tiên tiếp tục tăng cường năng lực cho lực lượng tên lửa tầm xa bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới.

Nhận định của ông Soofer được đưa ra sau vài tháng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên có thể sẽ cho ra mắt một ICBM mới hoặc SLBM trong lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào ngày 10/10.

 

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn tạm dừng tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân kể từ cuối năm 2017, cách vài tháng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, theo phân tích từ hình ảnh vệ tinh của 38 North, số lượng lớn binh sĩ và phương tiện quân sự của Triều Tiên được xếp theo đội hình ở trường huấn luyện diễu binh Mirim, nằm ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 31/8.

“Triều Tiên từ lâu đã mong muốn tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn vào ngày 10/10 nhằm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động. Bức ảnh vệ tinh là bằng chứng đầu tiên cho thấy, quá trình chuẩn bị đang được tiến hành”, Reuters dẫn phân tích của 38 North.

Ngày 10/10 năm nay được cho là ngày lễ lớn trong năm của Triều Tiên, nhưng quá trình chuẩn bị cho sự kiện lại dường như diễn ra muộn hơn so với những năm trước. Nguyên nhân có thể do Triều Tiên vẫn đang thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hoặc do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan thời gian gần đây.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều bị đình trệ kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2/2019.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.