Động thái mới của Mỹ có thể 'lật ngược thế cờ' giúp Thổ Nhĩ Kỳ thắng thế ở Syria

Hôm 3/3, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria, ông James Jeffrey nhấn mạnh Mỹ sẽ hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria bằng cách cung cấp đạn dược và hàng hóa cứu trợ nhân đạo.

“Chúng tôi hiện sẵn lòng hỗ trợ mà cụ thể như Tổng thống Trump từng đề cập, đó là đạn dược”, Reuters dẫn lời ông Jeffrey phát biểu khi có mặt tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực nằm sát biên giới Syria.

Chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO. Chúng tôi đang có một chương trình bán vũ khí quân sự cho nước ngoài cực lớn. Phần lớn số vũ khí này đang được quân đội Mỹ sử dụng. Chúng tôi sẽ đảm bảo số vũ khí này luôn sẵn sàng và tiện dụng”, ông Jeffrey nói thêm.

Cũng theo ông Jeffrey, Mỹ vẫn chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ qua NATO và khẳng định Washington “sẽ đảm bảo họ sẽ có những thứ họ cần”.

Hôm 3/3, giữa lúc chiến sự ở Syria leo thang nhanh chóng, đặc phái viên Jeffrey và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã có chuyến thăm khẩn cấp tới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Idlib của Syria. Trong những ngày gần đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn đã liên tiếp triển khai tấn công nhằm vào vị trí hoạt động của quân chính phủ Syria tại tỉnh Idlib.

Thậm chí, một số hình ảnh chưa được kiểm chứng về hoạt động của phái đoàn Mỹ ở tỉnh Idlib cho thấy, ông Jeffrey và các quan chức Mỹ chụp ảnh cùng thành viên thuộc tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng. Lâu nay, Nga và chính quyền Damascus đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí học, sau đó đổ tội cho quân chính phủ Syria để mở đường cho Mỹ cùng các nước đồng minh tham chiến ở Syria.

Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ David Satterfield, một thành viên trong phái đoàn Mỹ tới tỉnh Idlib hôm 3/3, xác nhận Washington vẫn đang nghiên cứu đề xuất của Ankara về việc điều động hệ thống phòng không Patriot tới khu vực biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc chiến sự ở Idlib leo thang nhanh chóng. Trước đó, hôm 29/2, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, ông đã nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về đề xuất của Ankara. 

Tuy nhiên, tới ngày 2/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ sẽ không hỗ trợ trên không cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Theo ông Esper, điều duy nhất mà Mỹ tính tới là tăng cường viện trợ nhân đạo.

 

Kể từ cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn tại tỉnh Idlib, sau vụ tấn công của quân đội Syria nhằm vào vị trí hoạt động của phiến quân khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm 27/2.

Còn từ tháng 12/2019, quân đội Syria đã tiến hành chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân Syria.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 3/3, một máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nhằm vào vị trí hoạt động và gây ra thiệt hại nặng nề về vũ khí cho quân chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Một đoạn video được quay từ UAV Thổ Nhĩ Kỳcho thấy, máy bay đã ném bom xuống phái đoàn quân sự Syria khi đang di chuyển ở thành phố Ma’arat Al-Nu’man thuộc phía nam tỉnh Idlib.

Video: UAV Thổ Nhĩ Kỳ ném bom xuống phái đoàn quân sự Syria ở tỉnh Idlib

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.