'Động thái lạ' của truyền thông Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Hôm nay (12/3), hai trang web tuyên truyền của Triều Tiên là Uriminzokkiri và DPRK Today đồng loạt khẳng định, Bình Nhưỡng vẫn duy trì cam kết vững chắc giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Theo Yonhap, đây là tín hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục tiến trình đối thoại với Mỹ bất chấp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà hai bên không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội.

Trong bài báo mang tựa đề “Con đường giải trừ hạt nhân hoàn toàn là lập trường kiên định của chúng ta”, Uriminzokkiri cho hay Mỹ - Triều đã đồng thuận tiếp tục “các cuộc đối thoại tích cực” nhằm giải quyết những vấn đề đã được đưa ra thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

“Đây là quan điểm vững chắc của Triều Tiên trong việc thiết lập các mối quan hệ mới với Mỹ, phù hợp với xu thế của thế kỷ mới, xây dựng một chính quyền hòa bình vững bền trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, Uriminzokkiri nhấn mạnh.

Đây cũng là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên nhắc tới việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Cũng trong ngày 12/3, một trang web tuyên truyền khác là DPRK Today đã cho đăng một bài báo mang nội dung tương tự như của Uriminzokkiri và tác giả là một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Yonhap nhấn mạnh, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn tất các cuộc thảo luận trong nước về phương thức tiến hành đàm phán hạt nhân với Mỹ sau khi hội nghị ở Hà Nội bị cắt bớt lịch trình.

 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Washington và Bình Nhưỡng không ký kết được thỏa thuận nào do hai nhà lãnh đạo bất đồng về quy mô giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và việc Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Sau hội nghị ở Hà Nội, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Mỹ - Triều “đã đồng thuận duy trì liên lạc chặt chẽ về vấn đề giải trừ hạt nhân” trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, KCNA không hề đề cập tới vấn đề giải trừ hạt nhân trong bộ phim tài liệu dài 75 phút khái quát toàn bộ chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Động thái lạ của truyền thông Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội thượng đỉnh mỹ triều hội nghị thượng đỉnh mỹ triều tại hà nội trump gặp kim jong-un thượng đỉnh trump kim lần hai kim jong-un đến việt nam giải trừ hạt nhân bán đảo triều tiên Kim Jong-un Donald Trump lệnh trừng phạt
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.