Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới

Theo Chỉ số Big Mac, đồng tiền bị định giá thấp nhất thế giới là đồng ruble của Nga.

Mới đây, các chuyên gia của The Economist nhận định rằng tỷ giá đồng USD so với đồng Ruble đang bị định giá quá cao, đồng tiền của Mỹ không nên có giá 74 Ruble/USD, mà chỉ tối đa là 24 Ruble/USD.

Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới
Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới. (Ảnh: RIA)

Chỉ số Big Mac được tính toán trên cơ sở giả thuyết rằng cùng một loại hàng hóa ở các nước khác nhau nên có giá như nhau. Theo các chuyên gia, nếu điều này không xảy ra có nghĩa là tỷ giá của đồng nội tệ bị định giá thấp hơn rất nhiều hoặc ngược lại, được định giá quá cao.

Vào tháng 1/2021, chi phí của một chiếc bánh Big Mac ở Mỹ trung bình là 5,66 USD, để giá của đối tác Nga tương đương thì đồng USD phải có giá 23,85 Ruble. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ này cao hơn nhiều lần tạp chí nước ngoài ước tính đồng USD ở mức 74,63 Ruble, trung bình một chiếc Big Mac ở Nga có giá 135 Ruble.

Theo dự báo mới đây của ông Maxim Timoshenko, Giám đốc Thị trường Tài chính của Ngân hàng Russian Standard, đồng USD năm nay sẽ dao động trong khoảng 70-80 Ruble/USD, và đồng Euro khoảng 82-92 Ruble/USD.

Trước đó, vào tháng 12/2020, ông Steen Jakobsen, Giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) dự đoán tỷ giá đồng USD giảm xuống còn 65 Rulbe/USD. Theo ông, đồng Ruble đang bị định giá thấp. Chuyên gia này tin rằng năm 2021 sẽ là năm của hàng hóa và Nga có năng lực lớn sẽ mang lại lợi thế.

 

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo rằng, tăng trưởng GDP của Nga vào năm 2021 và 2022 có thể đạt lần lượt 2,6% và 3% tùy thuộc vào hiệu quả của vắc-xin chống lại Covid-19 và sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong trường hợp có một kịch bản kém thuận lợi hơn là tiếp tục gia tăng mạnh số ca nhiễm Covid-19 trong nửa cuối năm 2021, sự phục hồi trong hoạt động kinh tế có thể chậm lại.

Ngoài ra, trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới gần đây nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức âm 4,4%, đánh dấu mức suy thoái tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Trong đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ sẽ bị âm 4,3%, khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) âm 8,3% với nền kinh tế đầu tàu là Đức âm 6%. Riêng Trung Quốc dù vẫn giữ được tăng trưởng 1,9% nhưng đó cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt vào năm 2021

Ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt vào năm 2021

Mới đây, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov thành viên Hội đồng Liên bang Nga đã liệt kê ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt trong năm 2021.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.  

 
 
Hé lộ kế hoạch ân xá cho 100 người của ông Trump
icon

Hôm 18/1, CNN trích dẫn các nguồn tin cho hay, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tuyên bố ân xá cho khoảng 100 người trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

 
 
Tình hình Syria: Hàng trăm lính Nga đi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ làm loạn
icon

Quân đội Nga điều động khoảng 300 lính tăng cường để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đông bắc Syria; Nổ lớn xuất hiện ở Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Mỹ truy ‘nội gián’ trong Vệ binh quốc gia phá rối lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Các thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ bị kiểm tra trước nghi ngờ có nội gián tiếp tay cho người biểu tình của ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội. 

 
Tỷ lệ tự sát ở Nhật lại tăng khi vừa hạ nhiệt, nguyên nhân là gì?
icon

Tỷ lệ tự sát đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em Nhật Bản gia tăng trở lại khi làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành ở quốc gia này. 

 
Toan tính của ông Putin khi rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
icon

Nga vừa gây “bàng hoàng” cho NATO khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở ngay trước thềm chuyển giao quyền lực ở Mỹ, động thái này được cho là gửi đi nhiều thông điệp.

 
Mỹ đang đối mặt với 'bi kịch' gì trước lễ nhậm chức Tổng thống?
icon

Những chia rẽ trong nội bộ thời gian vừa qua, nhất là chia rẽ hậu bầu cử Tổng thống Mỹ đang làm dấy lên những đồn đoán về một bi kịch “Liên Xô thứ hai” ở Mỹ.