Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới

Theo Chỉ số Big Mac, đồng tiền bị định giá thấp nhất thế giới là đồng ruble của Nga.

Mới đây, các chuyên gia của The Economist nhận định rằng tỷ giá đồng USD so với đồng Ruble đang bị định giá quá cao, đồng tiền của Mỹ không nên có giá 74 Ruble/USD, mà chỉ tối đa là 24 Ruble/USD.

Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới
Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới. (Ảnh: RIA)

Chỉ số Big Mac được tính toán trên cơ sở giả thuyết rằng cùng một loại hàng hóa ở các nước khác nhau nên có giá như nhau. Theo các chuyên gia, nếu điều này không xảy ra có nghĩa là tỷ giá của đồng nội tệ bị định giá thấp hơn rất nhiều hoặc ngược lại, được định giá quá cao.

Vào tháng 1/2021, chi phí của một chiếc bánh Big Mac ở Mỹ trung bình là 5,66 USD, để giá của đối tác Nga tương đương thì đồng USD phải có giá 23,85 Ruble. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ này cao hơn nhiều lần tạp chí nước ngoài ước tính đồng USD ở mức 74,63 Ruble, trung bình một chiếc Big Mac ở Nga có giá 135 Ruble.

Theo dự báo mới đây của ông Maxim Timoshenko, Giám đốc Thị trường Tài chính của Ngân hàng Russian Standard, đồng USD năm nay sẽ dao động trong khoảng 70-80 Ruble/USD, và đồng Euro khoảng 82-92 Ruble/USD.

Trước đó, vào tháng 12/2020, ông Steen Jakobsen, Giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) dự đoán tỷ giá đồng USD giảm xuống còn 65 Rulbe/USD. Theo ông, đồng Ruble đang bị định giá thấp. Chuyên gia này tin rằng năm 2021 sẽ là năm của hàng hóa và Nga có năng lực lớn sẽ mang lại lợi thế.

 

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo rằng, tăng trưởng GDP của Nga vào năm 2021 và 2022 có thể đạt lần lượt 2,6% và 3% tùy thuộc vào hiệu quả của vắc-xin chống lại Covid-19 và sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong trường hợp có một kịch bản kém thuận lợi hơn là tiếp tục gia tăng mạnh số ca nhiễm Covid-19 trong nửa cuối năm 2021, sự phục hồi trong hoạt động kinh tế có thể chậm lại.

Ngoài ra, trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới gần đây nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức âm 4,4%, đánh dấu mức suy thoái tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Trong đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ sẽ bị âm 4,3%, khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) âm 8,3% với nền kinh tế đầu tàu là Đức âm 6%. Riêng Trung Quốc dù vẫn giữ được tăng trưởng 1,9% nhưng đó cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt vào năm 2021

Ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt vào năm 2021

Mới đây, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov thành viên Hội đồng Liên bang Nga đã liệt kê ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt trong năm 2021.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quan chức Trung Quốc bị phát hiện từng giết người và trốn đi tù
icon

Từng bị tòa án tuyên phạt tù 15 năm, nhưng Batu chỉ thi hành án 3 tháng và sau này còn trở thành quan chức ở địa phương. 

 
 
Cô gái 20 tuổi tự tử vì áp lực nuôi 3 em nhỏ sau khi bố mẹ ly hôn
icon

Một mình kiếm tiền nuôi 3 em nhỏ sau khi cha mẹ ly hôn và bỏ đi khiến cô gái trẻ 20 tuổi ở Trung Quốc rơi vào tuyệt vọng và đi tự tử. 

 
 
Những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Ukraine Zelensky
icon

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong đó ông Zelensky khẳng định việc Ukraine trở thành thành viên của khối quân sự này là cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass.

 
 
Điều tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công tới Biển Đông, Mỹ muốn gửi thông điệp gì?
icon

Mỹ muốn khẳng định sức mạnh quân sự trước Trung Quốc khi liên tiếp điều động tàu sân bay và nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ tới Biển Đông. 

 
 
Nghị sĩ Đức: Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu
icon

Nghị sĩ Hạ viện Đức Waldemar Gerdt từ đảng cực hữu “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) chia sẻ với RIA rằng, bằng cách ngăn chặn việc xây dựng Nord Stream 2 Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu.

 
 
Cố tình 'khoe thân' trên máy bay, nam hành khách bị bắt
icon

Khi máy bay đang ở giữa không trung, một nam hành khách bất ngờ cởi bỏ quần áo ngay chốn đông người. 

 
Tình hình Syria: Quan chức thời TT Trump hé lộ ‘tài sản’ của Mỹ ở Syria
icon

'Tài sản' của Mỹ ở Syria được hé lộ; Israel không kích khiến 4 lính Syria bị thương là những diễn biến mới của tình hình Syria.  

 
Tướng Ukraine: Liên kết Kiev - NATO gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn lãnh thổ
icon

Tướng Vasily Vovk, cựu lãnh đạo Văn phòng Điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho rằng, việc NATO can thiệp vào tình hình ở Donbass sẽ dẫn đến việc Kiev mất quyền kiểm soát đối với một số khu vực của đất nước.

 
Hành khách và người đi đường hợp sức tóm kẻ biến thái trên xe buýt
icon

Lo sợ bị cảnh sát bắt giữ, gã biến thái cố tình trốn qua lối cửa xe buýt nhưng bị hành khách và người đi đường hợp sức giữ lại. 

 
Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
icon

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD.