Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

Theo CGTN, trước tình hình này, đập Tam Hiệp đã phải xả 37% lượng nước lũ trong hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như đảm bảo an toàn cho vùng trung lưu và hạ lưu sông.

"Việc xả lũ có thể giữ mực nước tại các trạm quan sát thủy văn lớn ở hạ lưu trong ngưỡng an toàn", ông Gao Yulei, kỹ sư cấp cao tại đập Tam Hiệp chia sẻ. 

Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ để đảm bảo năng lực hồ chứa. (Ảnh: CGTN)

Cũng theo ông Gao, hoạt động xả lũ cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng lũ lụt cũng như áp lực đối với khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang.

Ông Gao nhấn mạnh thêm, nước lũ bắt đầu rút vào ngày 28/7 và dòng chảy đổ về đập Tam Hiệp tăng tới 2.000 m3/giây sau khi mực nước ở hạ lưu giảm bớt. Song trong lần này, hoạt động điều tiết lượng nước trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng mưa lớn liên tiếp đổ xuống kể từ tháng Sáu khiến nhiều khu vực ở phía nam Trung Quốc rơi vào cảnh ngập lụt nghiêm trọng. Mực nước trên nhiều sông hồ đã vượt qua cả mức báo động nguy hiểm. Trong khi đó, dự báo thời tiết cảnh báo những cơn mưa lớn cùng mưa giông bão sẽ còn tái diễn trong những ngày tới.

Song theo các chuyên gia, mực nước cao ở hồ chứa đập Tam Hiệp không gây ảnh hưởng tới hệ thống kiểm soát đa chức năng của công trình này.

 

Đập Tam Hiệp dài 2.309 m và cao 185 m đi vào hoạt động từ năm 2003. Bên cạnh đó, hệ thống này có 5 tầng âu tàu. Âu tàu là công trình chuyên dùng dâng nước, hạ nước để đưa phương tiện qua nơi có mực nước chênh lệch trên đường thuỷ nội địa. Ngoài ra, đập Tam Hiệp còn có 34 máy phát thủy điện.

Cũng theo ông Gao, đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục xả nước để đảm bảo đủ sức chứa. Nói cách khác, con đập sẵn sàng ứng phó với trận lụt tiếp theo. "Chúng tôi dự đoán trận lũ thứ ba này sẽ kết thúc vào cuối tháng Bảy", ông Gao nói.

Trong bối cảnh, lũ lụt tiếp tục tàn phá nhiều khu vực ở Trung Quốc, các chuyên gia nhận định nhiều thành phố ở hạ lưu bị ngập úng do mưa lớn làm ngập hệ thống thoát nước chứ không phải do lũ lụt từ các sông.

Video: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố Ân Thi thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc

Lũ lụt ở Trung Quốc sẽ khủng khiếp hơn nếu không có đập Tam Hiệp?

Lũ lụt ở Trung Quốc sẽ khủng khiếp hơn nếu không có đập Tam Hiệp?

Tình hình lũ lụt ở phía nam Trung Quốc đang và sẽ nằm trong tầm kiểm soát nhờ đập Tam Hiệp giữ vai trò quan trọng trong việc kiềm chế và ngăn chặn dòng nước lũ.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.