Dòng chảy phương Bắc 2: Ukraine lo sợ Đức điều gì?

Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đã bày tỏ sự e ngại rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 sẽ mang lại cho Đức đặc quyền khí đốt tại châu Âu, đồng thời cũng nhấn mạnh về sự yếu thế của Thủ tướng Merkel trong các vấn đề của dự án này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập Châu Âu, bà Elena Zerkal cho rằng việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc -2 (North Stream - 2) sẽ cho phép Đức chiếm thế độc quyền khí đốt ở châu Âu.

Nhà ngoại giao lưu ý, Thủ tướng Đức Angela Merkel có một vị trí "không mang tính quyết định" đối với dự án Nord Stream - 2. Phát biểu trên kênh 5 của Ukraine, bà Zerkal cho biết: "Bà Thủ tướng quá hiểu rằng các đối tác trong liên minh của bà rất quan tâm đến vấn đề này, bà ấy cũng nhận thấy rõ tất cả các khía cạnh hấp dẫn liên quan đến sự tồn tại của "dòng chảy" và sau đó thực tế là hầu như tất cả các thị trường khí đốt lớn sẽ là ở Đức". Thứ trưởng Ukraine bày tỏ quan điểm cho rằng, bằng cách đó, Berlin sẽ trở thành kẻ "ra chính sách" trong thị trường khí đốt tại Lục địa già.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas sau một cuộc họp với các đồng nghiệp tới từ các nước Baltic, đã nói rằng Berlin xem dự án "North Stream - 2" mang tính chất thương mại, nhưng sẽ vẫn giữ quan điểm cần thảo luận "triệt để" hơn về vấn đề này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án Nord Stream-2 là dự án xây dựng hai tuyến ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Đường ống đi từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức, song song với đường ống của dự án "Nord Stream" hiện tại.

 

Hiện nay Đức đang tích cực xây dựng trên phần đất liền của dự án đường ống dẫn khí này. Giấy phép xây dựng đã được Đức và Phần Lan cấp. Nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG cũng đang chờ sự cho phép của Nga, Thụy Điển và Đan Mạch trong những tháng tới.

Một số nước trong đó có Ukraine phản đối việc xây dựng các đường ống dẫn khí này, do lo sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Đường ống dẫn khí nếu hoàn thành sẽ giúp Nga và EU không còn bị phụ thuộc nhiều vào các đòi hỏi của riêng Ukraine, đặc biệt là những yêu sách và sức ép về chính trị đổ vào kinh tế.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.