Dòng chảy phương Bắc 2 là một vụ hối lộ chính trị để đổi sự trung thành với Nga

Tổng thống Ukraine Poroshenko tin rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc -2 được ra đời với mục đích làm suy yếu nền kinh tế Ukraine thông qua việc sử dụng đường ống dẫn khí này như một khoản hối lộ chính trị với các nước phương Tây.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tin rằng các nhà chính trị cũng như doanh nghiệp Đức nên xem xét lại việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2), bởi vì dự án này không hề có tính khả thi nếu xét trên quan điểm kinh tế.

Nhà lãnh đạo Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt của Đức, đã tuyên bố rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 là một khoản hối lộ chính trị để đổi lấy sự trung thành với Nga. Ông Poroshenko cho rằng các chính trị gia và doanh nghiệp Đức nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.

Ông nói: "Nord Stream-2" là một dự án chính trị thuần túy được Nga tài trợ. Tôi rất tiếc khi nói những lời gay gắt này, nhưng "Nord Stream - 2" - là một khoản hối lộ chính trị để đổi lấy lòng trung thành với Nga, mục đích của nó là phong tỏa kinh tế và năng lượng của Ukraine và bằng cách đó gây tổn hại đáng kể cho đất nước tôi. Xét theo quan điểm kinh tế thì dự án không hề có bất kỳ tính khả thi nào".

Đồng thời, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng hiện Ukraine vẫn có một đường ống vận chuyển khí.

Tổng thống lưu ý: "Đường ống này rẻ hơn nhiều. Nó có thể được nâng cấp dễ dàng và không tốn kém. Hiện nay, nó có khả năng vận chuyển tới 100 tỷ mét khối nguyên liệu khí hàng năm. Trong năm 2017 nó đã vận chuyển được 94-97 tỷ, tương ứng với khối lượng vận chuyển tăng lên 15%. ….”

Ông khẳng định, việc xây dựng đường ống quá cảnh qua Ukraine có thể không cần đến khoản vốn đầu tư đáng kể. Ngoài ra, Ukraine sẽ rất sẵn lòng thu hút các đối tác châu Âu tới điều hành các doanh nghiệp khí đốt.

Ông Poroshenko nói: "Chỉ cần đề nghị chúng tôi, thay vì phải mất 10 tỷ euro cho Nord Stream-2".

Tổng thống cũng nhắc lại rằng Ukraine gần đây đã thắng kiện tại tòa án trọng tài Stockholm, còn Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã từ chối chuyển cho Ukraine 4,6 tỷ USD theo phán quyết của tòa án. Bên cạnh đó, Ukraine vẫn không nhận được khí đốt, mặc dù đã thanh toán trước.

 

"Ví dụ này chỉ một lần nữa chứng minh rằng Nga là một đối tác cực kỳ không đáng tin cậy, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng", ông nói.

Dòng chảy phương Bắc-2 là một vụ hối lộ chính trị để đổi sự trung thành với Nga

Dự án Nord Stream - 2 dự kiến sẽ xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga sang Đức đi qua biển Baltic. Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại bao gồm hai đường ống với dung tích 27,5 tỷ m3 mỗi năm. Gazprom bắt đầu giao hàng qua tuyến ống đầu tiên của đường ống dẫn khí vào năm 2012.

Trong tháng 12/2015, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, rằng giai đoạn hai của dự án đường ống dẫn khí "Nord Stream" không phù hợp với quy tắc năng lượng EU (Gói năng lượng thứ ba) và làm suy yếu vai trò quốc gia quá cảnh khí đốt của Ukraine.

Chính quyền các nước Ukraine, Ba Lan, Latvia, Moldova, Lithuania, Hungary, Romania, Slovakia, Estonia và Cộng hòa Séc coi "Nord Stream-2" là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

Chính phủ Đức cho rằng đường ống dẫn khí "chỉ là một dự án kinh doanh". Hôm 27/3, Đức đã cấp bộ giấy phép hoàn chỉnh cho việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong một cuộc họp với Tổng thống các quốc gia vùng Baltic vào ngày 3/4 tại Washington, đã chỉ trích Đức vì quyết định này. Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller, cho biết sau khi khởi động dự án Nord Stream-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, thì lượng khí đốt Nga quá cảnh qua Ukraine sẽ giảm đi 10 lần.

Hôm 5/4, Quốc hội Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc ngăn chặn việc xây dựng "Nord Stream-2". Sau đó, hôm 6/4, Ủy ban châu Âu cho biết họ sẽ không ủng hộ việc xây dựng "Nord Stream- 2".

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.

 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Ông Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang khi tới thăm một cơ sở nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19.   

 
 
Ngày càng nhiều nước châu Âu lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai
icon

Nhiều nước châu Âu ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 trong dân chúng và buộc phải tìm sự cân bằng giữa mở cửa nền kinh tế và áp đặt các hạn chế mới trong bối cảnh lo ngại về đợt đại dịch thứ hai.

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc.