Donald Trump: Trung Đông bình yên hơn khi có Hussein và Gadhafi

Ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử ghế Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tình hình ở Libya và Iraq sẽ ổn định hơn nếu hai nhà lãnh đạo Saddam Hussein và Muammar Gaddafi vẫn tại vị.

NBC đưa tin trong bài phát biểu trước 1.500 người nhân buổi vận động tranh cử ở Franklin, Tennessee hôm 3/10, tỷ phú Donald Trump còn so sánh tình hình ở Libya và Iraq với những gì đang xảy ra ở Syria và Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, ông này thừa nhận ông Assad có thể họ là "người xấu".

Donald Trump: Trung Đông bình yên hơn khi có Hussein và Gadhafi - ảnh 1

Ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử ghế Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái)

"Những gì chúng ta đã làm ở Libya: Đó là sự hỗn loạn. Những gì chúng ta đã làm ở Iraq dưới thời Saddam Hussein là sự hỗn loạn. Syria rồi cũng sẽ như vậy", ông Trump nói.

Liên quan tới tình hình Iraq, ông Trump nhấn mạnh: "Đừng quên rằng lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xuất phát từ Iraq". Thậm chí, ứng cử viên Tổng thống Mỹ còn gọi tổ chức khủng bố này là "đống phế thải không đáng quan tâm". 

Cũng theo tỷ phú Trump, dưới thời nhà lãnh đạo Saddam Hussein nắm quyền cùng với hàng loạt quy định "hà khắc" được áp dụng ở Iraq, "không hề có chốn dung thân cho lực lượng khủng bố". 

"Ông ấy đã làm gì với những tên khủng bố ư? Chỉ có một ngày đưa ra xét xử và tử hình. Mỗi phiên xử chỉ kéo dài 5 phút và không còn tên khủng bố nào ở Iraq", ông Trump nhấn mạnh. 

 

Nhắc tới chiến dịch ném bom của các lực lượng Nga ở Syria, trùm bất động sản Trump cho biết ông thích cách mà "Tổng thống Putin ném bom tiêu diệt IS" và hành động của nhà lãnh đạo Nga không nằm ngoài mục đích "ngăn IS tới Nga". 

Song ứng cử viên đảng Cộng hòa nhận định giống như bất cứ quốc gia nào khác can thiệp vào tình hình ở Trung Đông, Nga cũng sẽ vấp phải hàng loạt vấn đề rắc rối. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.