Donald Trump là Tổng thống đắc cử có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 25 năm qua

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Gallup, ông Donald Trump có tỷ lệ ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực thấp nhất trong số các Tổng thống đắc cử tại Mỹ trong vòng 25 năm qua.

Business Insider trích dẫn số liệu của Gallup cho biết, tỷ lệ ủng hộ trong quá trình chuyển giao quyền lực dành cho Tổng thống đắc cử Donald Trump là 48%, ít hơn người thấp nhất trong số ba đời Tổng thống trước đó 17%.

Cựu Tổng thống George W. Bush đạt tỷ lệ ủng hộ là 65% khi ông lần đầu nhận nhiệm sở, ông Bill Clinton là 67% và ông Barack Obama bước vào Nhà Trắng với tỷ lệ ủng hộ 75%. Theo nghiên cứu của Gallup, một nhân tố khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đắc cử thấp như vậy là do các thành viên đảng đối lập chỉ trích ông Trump nhiều hơn là trường hợp các tổng thống trước đó.

Ông Obama và ông Clinton đều đạt được tỷ lệ ủng hộ từ các thành viên của đảng Cộng hòa là gần 50% trong khi ông Bush cũng đạt được gần 50% sự ủng hộ từ phía đảng Dân chủ.

Theo khảo sát này, sự ủng hộ dành cho ông Trump trong chính đảng của mình cũng chỉ đạt 86%, so với 93% của ông Bush. Ngoài ra, ông Trump cũng không có được nhiều sự tin tưởng từ các thành viên độc lập như những người tiền nhiệm của mình.

Donald Trump là Tổng thống đắc cử có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 25 năm qua - ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu trong tour Cảm ơn hậu bầu cử. Nguồn: AP

Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể nằm trong nhóm lãnh đạo có tỷ lệ ủng hộ chuyển giao quyền lực thấp nhất trong lịch sử khảo sát của Gallup. Theo nghiên cứu này, thông thường tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ khi chính thức bước vào nhiệm kỳ còn thấp hơn quãng thời gian chuyển giao quyền lực đến 8 điểm. Cho đến nay, Tổng thống Ronald Reagan và George H.W. Bush có tỷ lệ ủng hộ ban đầu thấp nhất, mỗi người là 51%.

Nghiên cứu của Gallup cũng cho rằng để tăng tỷ lệ ủng hộ của mình, ông Trump sẽ cần sự hỗ trợ của nhiều thành viên đảng Dân chủ và cử tri độc lập hơn bởi rất nhiều người trong số họ tỏ ra lo ngại trước các lựa chọn nội các của ông. Ví dụ, ứng viên vị trí Ngoại trưởng của ông Trump là CEO Exxon Mibil, Rex Tillerson đã phải nhận nhiều chỉ trích gay gắt từ các thành viên đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa bởi mối quan hệ mật thiết giữa ông Tillerson và Tổng thống Nga Putin.

Các lựa chọn nội các khác của ông, rất nhiều trong số đó là chủ ngân hàng, nhà vận động hành lang hay người phủ nhận biến đổi khí hậu, đều không được lòng một số nhân vật cấp tiến nổi bật như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders.

 

Bà Clinton có số phiếu phổ thông nhiều nhất lịch sử Mỹ

Theo CNN, kết quả chính thức mới được công bố cho thấy dù thua cuộc trong lần tranh cử vào Nhà Trắng, bà Hillary Clinton vẫn là ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử Mỹ. Theo đó, bà Clinton vượt đối thủ Donald Trump 2,9 triệu phiếu bầu với hơn 65 triệu phiếu (tỷ lệ ủng hộ 48,2%). Tỉ phú New York nhận được 62 triệu phiếu (tỉ lệ ủng hộ 46,1%).

Kết quả chính thức trên được công bố sau khi chính quyền kiểm phiếu ở tất cả 50 bang. Bà Clinton cũng đứng thứ ba lịch sử về tỷ lệ phần trăm chênh lệch với đối thủ trong số những ứng viên thua cuộc.

Năm 1824, ứng viên Andrew Johnson giành được hơn đối thủ 10% số phiếu nhưng không thể trở thành ông chủ Nhà Trắng và phải nhường vị trí này cho John Quincy Adams. Năm 1876, Samuel Tilden hơn đối thủ Ruther Hayes 3% nhưng thua đúng một phiếu đại cử tri.

Dù Trump đã chính thức trở thành tân Tổng thống nhưng ông trùm bất động sản vẫn một mực tuyên bố mình thắng cả mặt trận phiếu phổ thông. “Tôi sẽ làm tốt hơn trong cuộc bỏ phiếu này nếu tổng thống được chọn dựa trên phiếu phổ thông. Tôi sẽ tranh cử kiểu khác”, ông Trump viết trên Twitter sáng ngày 21/12.

Nhiều người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sau khi biết kết quả đã yêu cầu thay đổi quy cách bầu cử truyền thống. Cựu thượng nghị sĩ Barbara Boxer từ bang California cho biết sẽ gửi dự thảo đề nghị xóa bỏ luật bỏ phiếu đại cử tri.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.