Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

Theo đó, công dân Nga này bị cảnh sát ở Sri Lanka bắt giữ vì tội nhặt những con côn trùng chết, tuy nhiên người này được tại ngoại và không được rời khỏi Sri Lanka. Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
Nhà côn trùng học người Nga Alexander Ignatenko. Ảnh: Alexander Ignatenko.

“Chúng tôi đảm bảo người này đã được tại ngoại”, đại diện Đại sứ quán Nga thông báo.

Theo các nguồn tin, ngay trước khi đại dịch Covid-19 được công bố, nhà động vật học người Nga Alexander Ignatenko đã đi nghỉ ở Sri Lanka và bị cảnh sát bắt giữ sau đó tạm giam tại một nhà tù địa phương do sưu tầm những con côn trùng chết trên đường. Hiện anh ta đã được tại ngoại, Ignatenko có thể liên lạc với gia đình và kể lại câu chuyện của anh trên mạng xã hội. Theo Ignatenko, anh ta phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù hoặc phạt vài triệu ruble.

Trước đó, như một số phương tiện truyền thông đưa tin, nhân viên sở thú ở Rostov-on-Don tên là Alexandr Ignatenko đã viết trên mạng xã hội rằng anh ta phải đối mặt với án  tù lên tới 40 năm vì sưu tầm những con côn trùng chết ở Sri Lanka. Cụ thể, công dân Nga và các đồng nghiệp đã bị các nhân viên Công viên quốc gia Sri Lanka bắt giữ, trong túi áo của Ignatenko có những con côn trùng đã chết. Các công dân Nga này bị thu giữ giấy tờ, điện thoại di động, bị giữ lại trong văn phòng của công viên đến sáng hôm sau được giao cho cơ quan cảnh sát. 

 

Đại sứ quán Nga cho biết, họ liên lạc thường xuyên với các công dân Nga và luật sư để đưa ra hướng giúp đỡ.

“Phía Sri Lanka sẽ tổ chức phiên tòa xét xử trên cơ sở các bằng chứng đã thu giữ được và từ đó họ sẽ quyết định những công dân Nga này có tội hay vô tội. Phiên tòa dự kiến được diễn ra vào ngày 28/5”, đại diện Đại sứ quán Nga thông báo.

Được biết, tại Sri Lanka, việc sưu tầm côn trùng bị cấm nếu không có sự cho phép của chính quyền. Lệnh cấm này có liên quan đến thực tế là có rất nhiều động vật quý hiếm đang trên bờ vực tuyệt chủng. Lệnh cấm sưu tầm bất hợp pháp có hiệu lực ở Sri Lanka không phân biệt giữa côn trùng bị giết và côn trùng đã chết. Điều này có nghĩa là nhà động vật học người Nga sẽ khó có thể tự biện minh cho hành động của mình.

Năm 2008, một công dân Nga khác có tên Vladimir Efremenko, nhà sưu tầm côn trùng học từ Krasnoyarsk, và vợ của anh ta đã bị giam giữ ở Madagascar vì chụp ảnh động vật.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.

 
 
Trung Quốc: Thầy Hiệu trưởng tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh
icon

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng ở một trường cấp 2 tại Trung Quốc ăn thức ăn thừa của học sinh đang gây tranh luận trong dư luận nước này. 

 
Triều Tiên bắn pháo hoa, duyệt binh trong đêm mừng Quốc khánh
icon

Triều Tiên được cho vừa mới tiến hành duyệt binh trong đêm ngày 8/9 và rạng sáng 9/9 nhân kỷ niệm Quốc khánh.  

 
Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

 
Báo bị ô tô đâm gây thương tích, nạn nhân không ngờ bị bắt giam
icon

Từng được xem là nạn nhân bị ô tô đâm, người đàn ông không ngờ vướng vòng lao lý khi cảnh sát tìm ra được sự thật. 

 
Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.