Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

Theo đó, công dân Nga này bị cảnh sát ở Sri Lanka bắt giữ vì tội nhặt những con côn trùng chết, tuy nhiên người này được tại ngoại và không được rời khỏi Sri Lanka. Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
Nhà côn trùng học người Nga Alexander Ignatenko. Ảnh: Alexander Ignatenko.

“Chúng tôi đảm bảo người này đã được tại ngoại”, đại diện Đại sứ quán Nga thông báo.

Theo các nguồn tin, ngay trước khi đại dịch Covid-19 được công bố, nhà động vật học người Nga Alexander Ignatenko đã đi nghỉ ở Sri Lanka và bị cảnh sát bắt giữ sau đó tạm giam tại một nhà tù địa phương do sưu tầm những con côn trùng chết trên đường. Hiện anh ta đã được tại ngoại, Ignatenko có thể liên lạc với gia đình và kể lại câu chuyện của anh trên mạng xã hội. Theo Ignatenko, anh ta phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù hoặc phạt vài triệu ruble.

Trước đó, như một số phương tiện truyền thông đưa tin, nhân viên sở thú ở Rostov-on-Don tên là Alexandr Ignatenko đã viết trên mạng xã hội rằng anh ta phải đối mặt với án  tù lên tới 40 năm vì sưu tầm những con côn trùng chết ở Sri Lanka. Cụ thể, công dân Nga và các đồng nghiệp đã bị các nhân viên Công viên quốc gia Sri Lanka bắt giữ, trong túi áo của Ignatenko có những con côn trùng đã chết. Các công dân Nga này bị thu giữ giấy tờ, điện thoại di động, bị giữ lại trong văn phòng của công viên đến sáng hôm sau được giao cho cơ quan cảnh sát. 

 

Đại sứ quán Nga cho biết, họ liên lạc thường xuyên với các công dân Nga và luật sư để đưa ra hướng giúp đỡ.

“Phía Sri Lanka sẽ tổ chức phiên tòa xét xử trên cơ sở các bằng chứng đã thu giữ được và từ đó họ sẽ quyết định những công dân Nga này có tội hay vô tội. Phiên tòa dự kiến được diễn ra vào ngày 28/5”, đại diện Đại sứ quán Nga thông báo.

Được biết, tại Sri Lanka, việc sưu tầm côn trùng bị cấm nếu không có sự cho phép của chính quyền. Lệnh cấm này có liên quan đến thực tế là có rất nhiều động vật quý hiếm đang trên bờ vực tuyệt chủng. Lệnh cấm sưu tầm bất hợp pháp có hiệu lực ở Sri Lanka không phân biệt giữa côn trùng bị giết và côn trùng đã chết. Điều này có nghĩa là nhà động vật học người Nga sẽ khó có thể tự biện minh cho hành động của mình.

Năm 2008, một công dân Nga khác có tên Vladimir Efremenko, nhà sưu tầm côn trùng học từ Krasnoyarsk, và vợ của anh ta đã bị giam giữ ở Madagascar vì chụp ảnh động vật.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.