Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

Theo đó, công dân Nga này bị cảnh sát ở Sri Lanka bắt giữ vì tội nhặt những con côn trùng chết, tuy nhiên người này được tại ngoại và không được rời khỏi Sri Lanka. Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
Nhà côn trùng học người Nga Alexander Ignatenko. Ảnh: Alexander Ignatenko.

“Chúng tôi đảm bảo người này đã được tại ngoại”, đại diện Đại sứ quán Nga thông báo.

Theo các nguồn tin, ngay trước khi đại dịch Covid-19 được công bố, nhà động vật học người Nga Alexander Ignatenko đã đi nghỉ ở Sri Lanka và bị cảnh sát bắt giữ sau đó tạm giam tại một nhà tù địa phương do sưu tầm những con côn trùng chết trên đường. Hiện anh ta đã được tại ngoại, Ignatenko có thể liên lạc với gia đình và kể lại câu chuyện của anh trên mạng xã hội. Theo Ignatenko, anh ta phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù hoặc phạt vài triệu ruble.

Trước đó, như một số phương tiện truyền thông đưa tin, nhân viên sở thú ở Rostov-on-Don tên là Alexandr Ignatenko đã viết trên mạng xã hội rằng anh ta phải đối mặt với án  tù lên tới 40 năm vì sưu tầm những con côn trùng chết ở Sri Lanka. Cụ thể, công dân Nga và các đồng nghiệp đã bị các nhân viên Công viên quốc gia Sri Lanka bắt giữ, trong túi áo của Ignatenko có những con côn trùng đã chết. Các công dân Nga này bị thu giữ giấy tờ, điện thoại di động, bị giữ lại trong văn phòng của công viên đến sáng hôm sau được giao cho cơ quan cảnh sát. 

 

Đại sứ quán Nga cho biết, họ liên lạc thường xuyên với các công dân Nga và luật sư để đưa ra hướng giúp đỡ.

“Phía Sri Lanka sẽ tổ chức phiên tòa xét xử trên cơ sở các bằng chứng đã thu giữ được và từ đó họ sẽ quyết định những công dân Nga này có tội hay vô tội. Phiên tòa dự kiến được diễn ra vào ngày 28/5”, đại diện Đại sứ quán Nga thông báo.

Được biết, tại Sri Lanka, việc sưu tầm côn trùng bị cấm nếu không có sự cho phép của chính quyền. Lệnh cấm này có liên quan đến thực tế là có rất nhiều động vật quý hiếm đang trên bờ vực tuyệt chủng. Lệnh cấm sưu tầm bất hợp pháp có hiệu lực ở Sri Lanka không phân biệt giữa côn trùng bị giết và côn trùng đã chết. Điều này có nghĩa là nhà động vật học người Nga sẽ khó có thể tự biện minh cho hành động của mình.

Năm 2008, một công dân Nga khác có tên Vladimir Efremenko, nhà sưu tầm côn trùng học từ Krasnoyarsk, và vợ của anh ta đã bị giam giữ ở Madagascar vì chụp ảnh động vật.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.

 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này.