Doanh nghiệp Đức đánh giá triển vọng của Nord Stream 2

Đường ống dẫn khí (Dòng chảy phương Bắc 2) Nord Stream 2 sẽ hoàn thành, dự án này cần được xem xét trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

Nhận định trên của Giám đốc Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu Michael Harms chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA hôm 11/2.

“Chúng tôi chân thành hoan nghênh quan điểm chính thức của chính phủ Đức, hoàn toàn ủng hộ Nord Stream 2. Chúng tôi tiến hành từ giả định rằng dự án này đã được phê duyệt đầy đủ ở Liên minh châu Âu (EU) và sẽ thực sự được hoàn thành”, ông Harms nói.

Doanh nghiệp Đức đánh giá triển vọng của Nord Stream 2
Nếu đường ống Nord Stream 2 không được hoàn thành, Đức sẽ thiệt hại do những khoản đầu tư lớn. (Ảnh: RIA)

Theo ông Harms, khi thảo luận về tương lai của Nord Stream 2 với Moscow và Washington sẽ là hợp lý nếu coi dự án này nằm trong bối cảnh quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

“Chủ đề này nên được thảo luận với Mỹ và Nga cùng với các vấn đề như bảo vệ khí hậu, cải cách năng lượng và giao thông, cuối cùng là an ninh năng lượng của Ukraine. Khi đó, một giải pháp có thể được tìm ra. Chúng ta phải tiếp cận vấn đề này một cách xây dựng”, ông Harms nhấn mạnh.

Cùng ngày, phó trưởng phòng nhập khẩu công nghệ của tập đoàn Gazprom, ông Vladimir Vavilov cho biết, ​​kế hoạch vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ trong năm nay.

 

Trước đó, trong một tuyên bố tại Quốc hội Đức hôm 10/2, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas kêu gọi suy nghĩ về “hậu quả địa chiến lược” của việc từ chối thực hiện dự án Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ giữa châu Âu và Nga.

“Tôi sẵn sàng tiến hành cuộc tranh luận này, nhưng chúng ta có thể nói về các nguồn cung cấp năng lượng khác. Có những quốc gia yêu cầu chúng ta ngừng xây dựng, trong khi chính họ đang tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga”, ông Maas nói.

Ngoài ra, ông Maas lưu ý rằng các chính trị gia kêu gọi từ bỏ Nord Stream 2 phải hiểu “hậu quả địa chiến lược” của quyết định này.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói thêm, có những tranh chấp tương tự về vị trí liên quan đến các dự án chung với Trung Quốc. Ông Maas nhấn mạnh rằng những nỗ lực nhằm cô lập Nga, mà các đối thủ của đường ống dẫn khí đốt nói, có thể dẫn đến mối quan hệ hợp tác giữa Moscow - Bắc Kinh. Liên minh chống lại phương Tây này sẽ là liên minh lớn nhất tồn tại.

“Tôi không nghĩ rằng chiến lược của phương Tây nên nằm trong cuộc đối đầu này. Do đó, tôi phản đối việc cắt đứt mọi cầu nối với Nga về mặt này. Điều này không chỉ sai, nó là nguy hiểm”, Ngoại trưởng Đức giải thích.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga tung bằng chứng nhân viên ngoại giao Mỹ có hành động phá hoại nguy hiểm
icon

Nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Moscow được xác định là thủ phạm đánh cắp chiếc đèn tín hiệu đường sắt ở Nga. 

 
 
Cố tình gây rối trên máy bay, hành khách bị dán băng dính quanh miệng
icon

Nữ hành khách bị bịt băng dính quanh miệng và dán chặt vào ghế ngồi sau khi cố tình gây rối trên máy bay. 

 
 
Nghi phạm tham gia ám sát Tổng thống Haiti có quan hệ với FBI và DEA?
icon

Một số tay súng tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti từng làm việc cho Lực lượng Chống Ma túy (DEA) và FBI của Mỹ. 

 
 
Bà Merkel ‘cứng rắn’ với ông Biden về Nord Stream 2 như thế nào?
icon

Trên Bloomberg, nhà phân tích Andreas Klute viết, thay vì ủng hộ phần còn lại của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 
 
Khách sạn ở Tokyo xin lỗi vì thang máy riêng dành cho người Nhật
icon

Reuters đưa tin, hôm 12/7, người dùng mạng xã hội đã chỉ trích khách sạn Akasaka Excel Hotel Tokyu ở Tokyo, do các biện pháp chống Covid-19 trước Thế vận hội mùa hè 2020.

 
 
Nổ bình oxy ở bệnh viện điều trị Covid-19 khiến hơn 110 người thương vong
icon

Hỏa hoạn xuất hiện tại một bệnh viện điều trị Covid-19 tại Iraq khiến hơn 110 người thương vong được cho xuất phát từ nguyên nhân nổ bình oxy.

 
Ngăn chặn dịch Covid-19 ở các nước: F1 tự cách ly tại nhà, kiểm soát bằng mã sức khỏe
icon

Xét nghiệm quy mô lớn sớm nhất, cách ly F1 tại nhà hay kiểm soát người dân qua “mã sức khỏe” là các cách một số đã nước áp dụng và đạt hiệu quả ngăn chặn dịch Covid-19.

 
Người đàn ông cố bám chặt vào thân cây ngăn dòng nước lũ chảy siết cuốn đi
icon

Một người đàn ông được nhìn thấy cố bám chặt vào thân cây để tránh bị dòng nước lũ chảy siết cuốn đi.  

 
Nhà ngoại giao Trung Quốc bị khởi tố vì tội uống rượu lái xe ở Hàn Quốc
icon

Một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc ở Hàn Quốc bị từ chối sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao và bị khởi tố trước cáo buộc uống rượu lái xe. 

 
Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số
icon

Trong khi Trung Quốc khuyến khích người dân sinh thêm con, chính quyền các bang ở Ấn Độ lại đang xây dựng bộ luật để tránh bùng nổ dân số.