Doanh nghiệp Đức đánh giá triển vọng của Nord Stream 2

Đường ống dẫn khí (Dòng chảy phương Bắc 2) Nord Stream 2 sẽ hoàn thành, dự án này cần được xem xét trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

Nhận định trên của Giám đốc Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu Michael Harms chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA hôm 11/2.

“Chúng tôi chân thành hoan nghênh quan điểm chính thức của chính phủ Đức, hoàn toàn ủng hộ Nord Stream 2. Chúng tôi tiến hành từ giả định rằng dự án này đã được phê duyệt đầy đủ ở Liên minh châu Âu (EU) và sẽ thực sự được hoàn thành”, ông Harms nói.

Doanh nghiệp Đức đánh giá triển vọng của Nord Stream 2
Nếu đường ống Nord Stream 2 không được hoàn thành, Đức sẽ thiệt hại do những khoản đầu tư lớn. (Ảnh: RIA)

Theo ông Harms, khi thảo luận về tương lai của Nord Stream 2 với Moscow và Washington sẽ là hợp lý nếu coi dự án này nằm trong bối cảnh quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

“Chủ đề này nên được thảo luận với Mỹ và Nga cùng với các vấn đề như bảo vệ khí hậu, cải cách năng lượng và giao thông, cuối cùng là an ninh năng lượng của Ukraine. Khi đó, một giải pháp có thể được tìm ra. Chúng ta phải tiếp cận vấn đề này một cách xây dựng”, ông Harms nhấn mạnh.

Cùng ngày, phó trưởng phòng nhập khẩu công nghệ của tập đoàn Gazprom, ông Vladimir Vavilov cho biết, ​​kế hoạch vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ trong năm nay.

 

Trước đó, trong một tuyên bố tại Quốc hội Đức hôm 10/2, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas kêu gọi suy nghĩ về “hậu quả địa chiến lược” của việc từ chối thực hiện dự án Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ giữa châu Âu và Nga.

“Tôi sẵn sàng tiến hành cuộc tranh luận này, nhưng chúng ta có thể nói về các nguồn cung cấp năng lượng khác. Có những quốc gia yêu cầu chúng ta ngừng xây dựng, trong khi chính họ đang tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga”, ông Maas nói.

Ngoài ra, ông Maas lưu ý rằng các chính trị gia kêu gọi từ bỏ Nord Stream 2 phải hiểu “hậu quả địa chiến lược” của quyết định này.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói thêm, có những tranh chấp tương tự về vị trí liên quan đến các dự án chung với Trung Quốc. Ông Maas nhấn mạnh rằng những nỗ lực nhằm cô lập Nga, mà các đối thủ của đường ống dẫn khí đốt nói, có thể dẫn đến mối quan hệ hợp tác giữa Moscow - Bắc Kinh. Liên minh chống lại phương Tây này sẽ là liên minh lớn nhất tồn tại.

“Tôi không nghĩ rằng chiến lược của phương Tây nên nằm trong cuộc đối đầu này. Do đó, tôi phản đối việc cắt đứt mọi cầu nối với Nga về mặt này. Điều này không chỉ sai, nó là nguy hiểm”, Ngoại trưởng Đức giải thích.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lên mạng khoe ảnh câu được cá hồi quý hiếm, 'cần thủ' nguy cơ phải ngồi tù
icon

Khoe ảnh đi câu 2 con cá hồi quý hiếm lên mạng xã hội, người đàn ông ở Đài Loan có nguy cơ phải ngồi tù tối đa 5 năm. 

 
 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.

 
 
Mỹ đưa UAV hiện đại tới Ukraine để thử năng lực đối phó Nga?
icon

Mỹ được cho muốn kiểm chứng khả năng chống lại hệ thống phòng không của Nga bằng việc bán 4 UAV MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine. 

 
 
Vì sao quân đội các nước điều động tàu sân bay khi căng thẳng bùng phát?
icon

Tàu sân bay có thể gửi đi thông điệp chính trị trong lúc căng thẳng, song các bên vẫn cần ngoại giao tích cực để đảm bảo an ninh cho tất cả. 

 
Suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng vì tin lời người lạ gọi điện
icon

Tin lời người lạ gọi điện, người phụ nữ suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng may mắn được công an phát hiện kịp thời. 

 
Dùng 3 cuốn 'sổ đỏ' để níu kéo bạn trai, cô gái không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt
icon

Cô gái giao cho bạn trai 3 cuốn 'sổ đỏ' để lấy lòng tin không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt do phát hiện đây là giấy tờ giả mạo. 

 
Lần đầu tiên sau hai năm số ca tử vong do Covid-19 trong một tuần giảm mạnh
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần thứ hai của tháng 6 không vượt quá 3,1 triệu. Đồng thời, vào cuối tháng 5, tỷ lệ mắc Covid-19 giảm một nửa.

 
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới
icon

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã trở thành “vị vua” trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử thế giới.