Doanh nghiệp Đức đánh giá triển vọng của Nord Stream 2

Đường ống dẫn khí (Dòng chảy phương Bắc 2) Nord Stream 2 sẽ hoàn thành, dự án này cần được xem xét trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

Nhận định trên của Giám đốc Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu Michael Harms chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA hôm 11/2.

“Chúng tôi chân thành hoan nghênh quan điểm chính thức của chính phủ Đức, hoàn toàn ủng hộ Nord Stream 2. Chúng tôi tiến hành từ giả định rằng dự án này đã được phê duyệt đầy đủ ở Liên minh châu Âu (EU) và sẽ thực sự được hoàn thành”, ông Harms nói.

Doanh nghiệp Đức đánh giá triển vọng của Nord Stream 2
Nếu đường ống Nord Stream 2 không được hoàn thành, Đức sẽ thiệt hại do những khoản đầu tư lớn. (Ảnh: RIA)

Theo ông Harms, khi thảo luận về tương lai của Nord Stream 2 với Moscow và Washington sẽ là hợp lý nếu coi dự án này nằm trong bối cảnh quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

“Chủ đề này nên được thảo luận với Mỹ và Nga cùng với các vấn đề như bảo vệ khí hậu, cải cách năng lượng và giao thông, cuối cùng là an ninh năng lượng của Ukraine. Khi đó, một giải pháp có thể được tìm ra. Chúng ta phải tiếp cận vấn đề này một cách xây dựng”, ông Harms nhấn mạnh.

Cùng ngày, phó trưởng phòng nhập khẩu công nghệ của tập đoàn Gazprom, ông Vladimir Vavilov cho biết, ​​kế hoạch vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ trong năm nay.

 

Trước đó, trong một tuyên bố tại Quốc hội Đức hôm 10/2, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas kêu gọi suy nghĩ về “hậu quả địa chiến lược” của việc từ chối thực hiện dự án Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ giữa châu Âu và Nga.

“Tôi sẵn sàng tiến hành cuộc tranh luận này, nhưng chúng ta có thể nói về các nguồn cung cấp năng lượng khác. Có những quốc gia yêu cầu chúng ta ngừng xây dựng, trong khi chính họ đang tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga”, ông Maas nói.

Ngoài ra, ông Maas lưu ý rằng các chính trị gia kêu gọi từ bỏ Nord Stream 2 phải hiểu “hậu quả địa chiến lược” của quyết định này.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói thêm, có những tranh chấp tương tự về vị trí liên quan đến các dự án chung với Trung Quốc. Ông Maas nhấn mạnh rằng những nỗ lực nhằm cô lập Nga, mà các đối thủ của đường ống dẫn khí đốt nói, có thể dẫn đến mối quan hệ hợp tác giữa Moscow - Bắc Kinh. Liên minh chống lại phương Tây này sẽ là liên minh lớn nhất tồn tại.

“Tôi không nghĩ rằng chiến lược của phương Tây nên nằm trong cuộc đối đầu này. Do đó, tôi phản đối việc cắt đứt mọi cầu nối với Nga về mặt này. Điều này không chỉ sai, nó là nguy hiểm”, Ngoại trưởng Đức giải thích.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đà điểu ‘chạy thi’ với xe cộ trên đường phố Trung Quốc
icon

Chú đà điểu châu Phi xổng chuồng và chạy rông trên đường phố đông đúc xe cộ qua lại ở Trung Quốc. 

 
 
Vì sao Triều Tiên thay đại sứ ở Trung Quốc sau 11 năm?
icon

Việc thay thế đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc sau 11 năm cho thấy, Bình Nhưỡng muốn tái thúc đẩy thương mại với Bắc Kinh sau thời gian dài phong tỏa biên giới. 

 
 
Hoàng tử Harry và vợ nhận được bức thư xúc động từ Nữ hoàng Anh
icon

Daily Star đưa tin, Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã nhận được một bức thư xúc động từ Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II.

 
 
Cậu bé nuốt nhầm 2 đồng xu giấu trong bánh bao dịp Tết
icon

Cậu bé 11 tuổi ở Trung Quốc không may nuốt nhầm 2 đồng xu giấu bên trong bánh bao dịp Tết Nguyên đán.

 
 
Trung – Ấn rút quân khỏi biên giới tranh chấp để đổi lấy hợp tác kinh tế?
icon

Hoạt động rút quân của binh sĩ Trung - Ấn sau 9 tháng căng thẳng ở biên giới nhiều khả năng vì 2 nước muốn nối lại quan hệ hợp tác kinh tế. 

 
 
Cuộc bầu cử ở Đức sẽ tốn kém nhất lịch sử?
icon

Tờ Die Welt tham khảo thông tin của Bộ Nội vụ Đức cho hay, cuộc bầu cử Quốc hội ở Đức, sẽ được tổ chức vào năm nay, có nguy cơ trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước này do đại dịch Covid-19.

 
Mỹ: Máy bay lao xuống cao tốc, đâm vào ô tô đang chạy
icon

Một chiếc máy bay cỡ nhỏ không rõ lý do đã lao xuống đường cao tốc và đâm phải một chiếc ô tô đang di chuyển trên đường.  

 
Tướng Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào Triều Tiên
icon

Tướng Mỹ khẳng định, năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện tập trung vào Triều Tiên chứ không phải Nga, Trung Quốc và Iran. 

 
Nhà Trắng sẽ sớm đáp trả ‘các bước đi không thân thiện’ của Nga?
icon

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố trong cuộc họp báo trực tuyến trên Twitter hôm 23/2 cho hay, Washington có kế hoạch đáp trả các động thái không thân thiện của Nga trong vòng vài tuần qua.

 
Cậu bé 4 tuổi ngã lăn giữa đường đông đúc sau khi rơi khỏi ô tô
icon

Hình ảnh cậu bé ngã nhào xuống đường từ khoang để hành lý của một chiếc ô tô khiến nhiều người chứng kiến không khỏi hoảng hồn.