Độ hủy diệt từ bom phốt pho mà liên quân Mỹ bị tố dùng ở Syria ra sao?

Liên quân Mỹ lại bị cáo buộc sử dụng loại vũ khí nằm trong danh mục cấm của Liên Hợp Quốc là bom phốt pho trắng để thực hiện không kích ở một thị trấn thuộc tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Theo hãng tin SANA, hôm 5/11, liên quân Mỹ đã tấn công thị trấn Hajin ở tỉnh Deir ez-Zor bằng bom phốt pho trắng. Đây là loại vũ khí nằm trong danh mục cấm của Công ước Geneva. Hiện chưa có báo cáo thương vong sau vụ tấn công trên.

Trước đó, SANA cũng đưa tin một cuộc không kích khác của liên quân Mỹ xảy ra ở tỉnh Deir ez-Zor đã cướp đi sinh mạng của 3 trẻ nhỏ ở làng Al-Shafah. Song không rõ loại vũ khí và đạn dược mà liên quân Mỹ sử dụng trong cuộc không kích này là gì.

Hình ảnh tấn công bằng bom phốt pho trắng.

Trong những tháng qua, liên quân Mỹ nhiều lần bị cáo buộc sử dụng bom phốt pho trắng tấn công ở tỉnh Deir ez-Zor trong quá trình hỗ trợ cho quân nổi dậy Lực lượng Syria Tự do (SDF) tiêu diệt các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS còn cố thủ trong khu vực.

Hồi tháng 10, Bộ Ngoại giao Syria đã gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để lên án các vụ tấn công bằng bom phốt pho trắng đồng thời cáo buộc liên quân Mỹ sử dụng “chiến thuật tiêu thổ”. Nói rõ hơn, chiến lược quân sự "tiêu thổ" nhằm ám chỉ trước khi rút ra khỏi một địa điểm nào đó, quân đội của một nước sẽ cho phá hủy tất cả những thứ quân địch có thể sử dụng được.

Hồi tháng Chín, Moscow cũng đã lên tiếng cáo buộc liên quân Mỹ sử dụng các loại bom cấm ở thị trấn Hajin. Theo Nga, vụ tấn công của liên quân Mỹ đã tạo ra hàng loạt vụ cháy lớn trong khu vực.

Về phần mình, liên quân Mỹ nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên.

 

Trong số những loại vũ khí nguy hiểm con người từng chế tạo, bom phốt pho trắng đứng vị trí thứ 2 và chỉ đứng sau bom nguyên tử. Bom phốt pho trắng còn được gọi là “thuốc đắng của quỷ”. 

Trước đây, bom phốt pho trắng được quân đội các nước sử dụng trong cả hai Thế chiến. Quân đội Mỹ cũng đã triển khai bom phốt pho trắng trong chiến tranh Triều Tiên, cũng như chiến dịch can thiệp quân sự tại Iraq và Syria.

Phốt pho trắng dễ bắt lửa và có khả năng tự bốc cháy khi tiếp xúc với không khí. Chúng có khả năng bám dính vào da, gây bỏng và tổn thương tới phần xương người. Nạn nhân thường tử vong vì vết bỏng nặng và hít phải khói độc từ phản ứng cháy của bom phốt pho trắng

Công ước Geneva nhằm bảo vệ các nạn nhân trong chiến tranh năm 1977 đã chính thức cấm sử dụng các vũ khí "gây thương vong hoặc đau đớn không cần thiết" trong đó có phốt pho trắng.

 
Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.