Đô đốc Mỹ: Tên lửa Kalibr của Nga có thể bay tới bất kỳ thủ đô châu Âu nào

Đô đốc Mỹ bày tỏ quan ngại rằng nếu Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ vùng biển xung quanh châu Âu thì có thể uy hiếp thủ đô của tất cả các quốc gia trong khu vực.

Đô đốc Mỹ: Tên lửa Kalibr của Nga có thể bay tới bất kỳ thủ đô châu Âu nào

Đánh giá về khả năng của tên lửa Kalibr mới do Nga sản xuất, Đô đốc Mỹ James Foggo dùng từ “ấn tượng” để ca ngợi khả năng của loại tên lửa này.

"Sáu tàu ngầm mới lớp Kilo hiện đang hoạt động ở vùng Biển Đen, trong số đó có hai tàu đã từng có mặt ở Địa Trung Hải và  thực hiện việc phóng tên lửa Kalibr, đây là loại tên lửa thực sự ấn tượng. Đây là tên lửa hành trình được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất. Trong trường hợp được phóng từ một vùng biển bất kỳ từ  các biển, bao gồm cả biển Caspian, tên lửa Kalibr có thể bay tới bất kỳ thủ đô châu Âu nào", tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ ở châu Âu và châu Phi kiêm Tư lệnh Lực lượng Đồng minh ở Naples tuyên bố tại một sự kiện ở Hội đồng Đại Tây Dương.

Ngoài ra, Tư lệnh Bộ chỉ huy lực lượng hỗn hợp của NATO, nói Nga đang đầu tư mạnh vào hạm đội tàu ngầm và muốn tạo ra "mối đe dọa bất cân xứng” đối với Mỹ và NATO.

Theo vị đô đốc này, hải quân Nga biết rõ không thể cạnh trạnh với Mỹ về tàu sân bay và tàu chiến nổi cỡ lớn nên “họ tiếp tục nghiên cứu và phát triển khả năng giành ưu thế dưới nước”.

 

Tầm bắn của tên lửa Kalibr là khoảng 2,5 nghìn km. Loại tên lửa này được sử dụng lần đầu tiên trong chiến dịch chống lại các chiến binh ở Syria vào ngày 7 tháng 10 năm 2015. Khi đó, tàu tên lửa của dự án 11661K Dagestan và các tàu tên lửa nhỏ của dự án 2163 Grad Sviyazhsk, Velikiy Ustyug và Uglich đã phóng tổng cộng 26 tên lửa hành trình từ biển Caspian.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Moscow đối với phát ngôn của đô đốc Foggo.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.