Đô đốc Hải quân Mỹ kêu gọi 'tấn công' Nga, Moscow phản ứng gay gắt

Tư lệnh chiến dịch của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, ngày 9/2 đã kêu gọi Washington tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga và Trung Quốc.

Tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ

Tờ Business Insider đưa tin, phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, Tư lệnh chiến dịch của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, kêu gọi Washington tiến hành một cuộc tấn công chống lại Nga và Trung Quốc. Đồng thời, ông Richardson cáo buộc Nga phong tỏa Biển Azov, cũng như tăng cường sự hiện diện hải quân ở Đông Địa Trung Hải.

Trả lời các câu hỏi về sự gia tăng các mối đe dọa trên thế giới, đô đốc John Richardson kêu gọi Hoa Kỳ thể hiện "sự thiện chiến nhiều hơn" chống lại Moscow và Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh, sau khi Nga "tăng cường kiểm soát các tuyến đường thủy chính", Hoa Kỳ “đã đến lúc phải tấn công phủ đầu”.

Theo ông Richardson, Hoa Kỳ không nên chỉ nghĩ về việc đánh trả mà còn cần gây áp lực ở một vài khu vực. Ông nói: "Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu có thể buộc người Nga, đối thủ của mình phản ứng với những bước đầu tiên của chúng ta. Đôi khi, chơi trắng trên bàn cờ là một lợi thế".

Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov cho rằng, lời kêu gọi của quan chức Hải quân Hoa Kỳ tiến hành cuộc tấn công chống Nga dẫn đến nguy cơ sử dụng vũ khí và chiến tranh hạt nhân.

 

Ông Morozov nói, về thực chất, "tấn công phủ đầu" là một cuộc chiến, và là cuộc chiến không hề có lý do rõ ràng. Bởi vì, trong bối cảnh Hoa Kỳ và NATO gia tăng hoạt động quân sự, hành động của Nga chỉ giống như sự tự vệ tối thiểu”.

Ông Morozov lưu ý rằng trong điều kiện hiện đại "bất kỳ cuộc xung đột cục bộ nào giữa Mỹ và Nga đều gây ảnh hưởng đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và một cuộc chiến lớn". Theo nghị sĩ, những tuyên bố như vậy có thể được gọi là "ảo tưởng của người điên".

"Vẫn còn hy vọng rằng những lời kêu gọi này sẽ không đến tai những người ở Hoa Kỳ có nút bấm khởi đầu cuộc chiến. Không thể đùa giỡn với số phận của loài người một cách dễ dàng như vậy", ông Morozov nhấn mạnh: “Hy vọng rằng, thứ quái dị này không quyết định mức độ tư duy chính trị ở Hoa Kỳ”.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.

 
 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít, biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, đại dịch Covid-19, bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga,… là những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật nhất tuần qua trên khắp thế giới.

 
 
Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.