Điều tàu nghiên cứu tầm xa mới ra Biển Đông, Trung Quốc muốn gì?

Việc điều động tàu nghiên cứu mới Da Yang Hao ra khu vực Biển Đông sẽ giúp Trung Quốc tăng cường sự hiện diện cũng như hiểu biết thêm về các nguồn tài nguyên ở vùng biển chiến lược này.

Theo đánh giá của Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tàu nghiên cứu tầm xa Da Yang Hao được Trung Quốc kỳ vọng “mở ra kỷ nguyên mới” trong hoạt động khám phá các vùng biển.

Tàu nghiên cứu tầm xa Da Yang Hao của Trung Quốc.

Tàu Da Yang Hao có tốc độ di chuyển tối đa là 30 km/h và phạm vi hoạt động là 22.500 km. Con tàu này có khả năng tiến hành khảo sát, thăm dò tài nguyên đáy biển tại bất kỳ vùng biển nào trên thế giới. Tàu Da Yang Hao hiện thuộc sự quản lý của Bộ Tài nguyên Tự nhiên Trung Quốc.

“Việc triển khai tàu Da Yang Hao đánh dấu kỷ nguyên mới năng lực của Trung Quốc trong việc khảo sát và nghiên cứu các nguồn tài nguyên biển cũng như hỗ trợ Bắc Kinh bảo vệ những lợi ích quốc gia trên vùng biển quốc tế”, SCMP nhận định.

Khoang điều khiển của tàu Da Yang Hao.

Nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho hay, nếu tàu Da Yang Hao được triển khai ra Biển Đông, nó sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự hiện diện trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời nâng cao năng lực chiến lược của Bắc Kinh.

“Trên hết, tàu Da Yang Hao sẽ thu thập những thông tin và dữ liệu hải dương học quan trọng nhằm giúp Trung Quốc nâng tầm hiểu biết về các vùng biển và tối ưu hóa phạm vi của các hoạt động dân sự và quân sự đồng thời hỗ trợ cho những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh”, ông Koh chia sẻ.

Tàu Da Yang Hao có chiều dài 98,5 m và rộng 17 m, lượng giãn nước toàn tải là 4.600 tấn. Con tàu này được trang bị các thiết bị hiện đại như thiết bị nghiên cứu dưới nước, máy sonar và hệ thống cảm biến điều khiển từ xa.

Tàu nghiên cứu tầm xa Da Yang Hao được trang bị nhiều phương tiện nghiên cứu hiện đại.

“Những thông tin thu thập được sẽ giúp Trung Quốc hiểu hơn về nhiều lĩnh vực như các điều kiện dưới đáy biển, yếu tố sinh thái học để từ đó làm dữ liệu phục vụ hoạt động đánh bắt, khai thác đáy biển và khai thác hydrocarbon cùng nhiều hoạt động khác”, ông Koh nhấn mạnh thêm.

 

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm vùng biển của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lô dầu khí 0601 mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Rosfnet của Nga phối hợp khai thác hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

“Về vụ việc nghiêm trọng này chúng tôi đã đề cập trong các phát biểu trước đây. Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã được xác lập tại Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Tàu Da Yang Hao có chiều dài 98,5 m và rộng 17 m, lượng giãn nước toàn tải là 4.600 tấn.

Người phát ngôn cũng thông tin thêm, với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp như trao công hàm phản đối với phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay ra khỏi EEZ của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật.

Người phát ngôn khẳng định, duy trì hòa bình, ổn định đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật tôn trọng chủ quyền quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập ở Công ước Luật Biển của LHQ 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hòa bình ổn định và hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Điều tàu nghiên cứu tầm xa mới ra Biển Đông Trung Quốc muốn gì tàu nghiên cứu Da Yang Hao biển đông tàu trung quốc ở việt nam khai thác dầu khí ở biển đông chủ quyền biển đông đánh bắt ở biển đông lô dầu khí 0601 tàu khảo sát Hải Dương 8 Công ước Luật Biển của LHQ
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.