Điều gì ẩn phía sau dự án 'dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ' của Nga - Thổ?

Dự án khí đốt 'dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ' tuy không phải một dự án kinh tế tốt nhất, song giới chuyên gia cho rằng về một mặt nào đó nó không chỉ tiết kiệm chi phí cho Ankara mà còn làm ấm lên quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Nga.

Dự án khí đốt dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, cựu trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách vấn đề châu Âu và Âu-Á, ông Matthew Bryza  cho rằng, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ vừa là một dự án địa chính trị, vừa là một dự án kinh tế.

Ông Bryza với tư cách là một người từng làm việc tại Istanbul trong những năm gần đây khẳng định: "Tôi tin rằng đây là một dự án địa chính trị, nhưng cũng là một dự án kinh tế".

Theo ông, "Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều lý do địa chính trị" để thực hiện dự án này. Chuyên gia lưu ý: "Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn có quan hệ tốt đẹp với Nga, và theo quan điểm của Ankara, dự án này sẽ giúp người Nga hài lòng".

Ông cũng tin rằng "đối với Thổ Nhĩ Kỳ đây là cơ hội để gia tăng lượng cung cấp khí đốt, vì mức giá nhiên liệu thế giới hiện nay khá cao, do đó, Ankara cần phải đa dạng hóa nguồn tài nguyên năng lượng của mình".

Ông Bryza bày tỏ tin tưởng, rằng theo quan điểm của Nga, sau một vài năm nữa dự án"dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"sẽ giúp họ tránh không phải trả tiền quá cảnh khí đốt sang châu Âu cho Ukraine và tiết kiệm được hàng tỷ USD. Theo ông, "điều đó cho thấy đây là một dự án kinh tế, mặc dù trên quan điểm thương mại nó có thể không phải là phương án tốt nhất".

 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trước đó nhấn mạnh dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" không nhằm chống lại Ukraine, ghi nhận rằng dự án này là phục vụ những lợi ích quốc gia của Ankara.

Trả lời báo chí khi được yêu cầu đưa ra nhận định đối với dự án mà mục tiêu của nó được cho là nhằm chống Ukraine, Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ: "Chúng tôi xem xét tất cả dự án theo quan điểm về lợi ích quốc gia và an ninh năng lượng. Chúng tôi không hề có ý định tiến hành các cách thức nhằm chống lại bất kỳ nước nào thông qua những dự án này".

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với công suất 15,75 tỷ m3 mỗi năm. Đường ống đầu tiên dành cho việc cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 3/2018;  đường ống thứ hai - cung cấp khí đốt cho các nước Nam và Đông Nam Âu (dự kiến vận hành vào năm 2019).

Trong chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2014, Tổng thống Nga Putin đã công bố dự án. Tháng 11/2015, dự án này đã bị đình chỉ sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại Syria.

Vào tháng 10/2016, khi mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳbắt đầu ấm lên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi lời xin lỗi tới phía Nga, thì thỏa thuận liên chính phủ về xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" đã được kí ở Istanbul.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
 
Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.