Điện Kremlin tiết lộ “chi tiết” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Zelensky

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky diễn ra hôm 11/7 kéo dài khoảng 20 phút, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Điện Kremlin tiết lộ “chi tiết” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Zelensky

Phát biểu trước báo giới, thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, Dmitry Peskov nói rằng: "Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai tổng thống Putin và Zelensky kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Ukraine. Các bạn biết rằng lần đầu tiên họ nói chuyện qua điện thoại, trước kia mọi liên lạc giữa họ không xảy ra. Cuộc điện đàm giữa 2 tổng thống Nga và Ukraine khá thiết thực".

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên là rất quan trọng. Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút. Hiện chưa rõ khi nào sẽ diễn ra cuộc liên lạc tiếp theo giữa lãnh đạo hai nước.

Ngày 11/7, ông Putin và ông Zelensky đã có cuôc điện đàm, có thông tin cho rằng cuộc điện đàm được bắt đầu do sáng kiến của phía Ukraine. Hai tổng thống Putin và Zelensky đã thảo luận về các vấn đề giải quyết khủng hoảng ở Donbass – miền Đông Ukraine, các cuộc đàm phán theo "định dạng Normandy", cũng như việc trao trả tù binh.

Tổng thống Putin điện đàm với ông Zelensky

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 8/7 tuyên bố, ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Minsk (Belarus) trong cuộc đàm phán mà ông cho rằng cần có sự tham gia của Thủ tướng Đức Merkel, Thủ tướng Anh May, Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron.

 

Ông Zelensky nói: "Hiện nay tôi muốn quay sang Tổng thống Putin. Cần thảo luận ư? Đó là điều cần thiết. Hãy thảo luận về việc bán đảo Crimea thuộc về nước nào và ai không nên hiện diện ở Donbass", song không nêu thêm chi tiết.

Về phía Moscow, Điện Kremlin cho biết sẽ cân nhắc lời đề nghị của ông Zelensky. Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nói: "Chúng ta cần hiểu rằng liệu có triển vọng về một cuộc gặp như vậy không. Chúng ta cần hiểu rằng định dạng mới nào đang được đề xuất. Đây là một sáng kiến mới. Dĩ nhiên, sáng kiến này sẽ được xem xét, nhưng cho đến nay tôi không thể đưa ra bất cứ phản hồi nào".

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.