Điện Kremlin: Thỏa thuận OPEC+ là cần thiết cho toàn thế giới

Hôm 12/4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích về sự cần thiết của thỏa thuận OPEC+ mới đối với nền kinh tế thế giới.

Thỏa thuận OPEC+ sẽ giúp giá dầu thế giới ổn định trở lại. Ảnh: RIA.

RIA đưa tin, nếu không có thỏa thuận mới giữa các nước xuất khẩu dầu, nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” của kênh truyền hình Russia 1.

Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: “Trên thực tế, thỏa thuận là cần thiết cho toàn thế giới. Bởi vì, nếu không có thỏa thuận như vậy, nền kinh tế thế giới sẽ phải đứng trước sự hỗn loạn với giá năng lượng không thể kiểm soát được”.

Đồng thời, ông Peskov nhấn mạnh rằng, người Mỹ cũng quan tâm đến một thỏa thuận OPEC+ mới không kém gì Nga, đặc biệt là trong bối cảnh chiến dịch tranh cử tổng thống đang diễn ra. Cũng theo phát ngôn viên Điện Kremlin, trong trường hợp diễn ra cuộc khủng hoảng thì 10 triệu người Mỹ có thể sẽ bị mất việc làm, vì các công ty dầu đá phiến phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

“Vì vậy đối với Tổng thống Mỹ mối quan tâm đến thỏa thuận OPEC+ cũng là đang ưu tiên cho lĩnh vực kinh tế”, ông Peskov nhấn mạnh.

 

Trước đó, sau cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn 9 tiếng đồng hồ ngày 9/4, các nước OPEC+ đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 5 và 6, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5 tới. Đồng thời việc hạn chế này sẽ kéo dài đến tháng 5/2022, nhưng ở khối lượng ít hơn. Iran, Libya và Venezuela sẽ được miễn cắt giảm sản lượng do lệnh trừng phạt hoặc các khó khăn nội tại.

Theo kế hoạch của OPEC+, mỗi nước trong số 23 thành viên tham gia cần giảm khai thác 23% từ mức của tháng 10/2018. Nga và Saudi Arabia có ngoại lệ, đó là sẽ giảm khai thác bằng nhau từ 11 triệu thùng/ngày còn 8,5 triệu thùng/ngày. Mexico đã không nhất trí với việc ký thỏa thuận cuối cùng, khi nước này từ chối giảm khai thác ở mức được đề xuất là 400.000 thùng/ngày, mà chỉ đồng ý ở mức 100.000 thùng/ngày.

Sau đó, theo lời của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, thì nước này đã đồng ý với OPEC+ và Mỹ rằng, mức giảm thực sự trong sản xuất của Mexico sẽ là 100.000 thùng/ngày, còn 250.000 thùng sẽ do Mỹ giảm thay.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?